Tìm kiếm [x]

Thuốc chữa bạch biến đem lại hiệu quả cao

Thuốc chữa bạch biến có rất nhiều loại. Tuy nhiên, bệnh bạch biến và thuốc chữa, thuốc trị bạch biến nào mang lại hiệu quả cao mới là vấn đề cần quan tâm. Đầu tiên là một đốm trắng, các đốm trắng này xuất hiện nhiều hơn và ngày càng lan rộng thì bạn phải nghĩ ngay đến khả năng mình đã bị bạch biến. Khi đó bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để khám và điều trị bằng các loại thuốc chữa bạch biến và một số phương pháp khác như: quang trị liệu, quang hóa trị liệu, phẫu thuật…

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc chữa bạch biến đem lại hiệu quả cao

Nguyên tắc khi sử dụng thuốc chữa bạch biến

Khi sử dụng thuốc trị  bệnh bạch biến bệnh nhân cần tránh ánh sáng mặt trời

Kết hợp thuốc chữa bạch biến bôi tại chỗ và thuốc điều trị toàn thân.

Khi điều trị bạch biến hay điều trị vảy nến các bác sĩ rất cần giải thích cho bệnh nhân không mặc cảm tự ti với bệnh tật.

thuốc chữa bạch biến

Dấu hiệu bệnh nhân bị bạch biến

Một số loại thuốc chữa bạch biến thường dùng

Thuốc Corticosteroids: với những sang thương có giới hạn thì loại thuốc chữa bạch biến hàng đầu là corticosteroids, corticosteroids có thể ngừa tình trạng da mất sắc tố nhanh. Tuy đây không phải là thuốc chữa bạch biến mới nhất nhưng lại cho hiệu quả cao khi sử dụng để điều trị bệnh đặc biệt là ở vùng da mặt, sau đó mới đến các vùng da khác như: cổ và tứ chi ( trừ ngón chân, ngón tay). Khi sử dụng thuốc nên bôi loại tác dụng mạnh trong 1-2 tháng đầu điều trị, sau đó giảm liều và sử dụng thuốc corticosteroid tác dụng yếu hơn. Nếu trẻ em bị bạch biến và sang thương diện rộng thì nên dùng corticosteroid loại trung bình. Khi sử dụng thuốc nên cẩn trọng hơn với vùng tổn thương quanh mắt vì thuốc có thể làm tăng nhãn áp. Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bạch biến corticosteroid, vùng da bôi thuốc cần được theo dõi bằng đèn wood, sau 3 tháng điều trị không mang lại hiệu quả nên bệnh nhân nên ngưng sử dụng thuốc. Thuốc corticosteroid giúp bệnh mau chóng thuyên giảm tuy nhiên sau khi ngưng thuốc bệnh có thể tái phát. Trong khi sử dụng thuốc trị bạch biến là corticosteroid người bệnh cần được theo dõi cẩn thận vì thuốc có tác dụng phụ như: gây teo da, dãn mạch, rạn da,..

Một loại thuốc điều trị bệnh bạch biến khác là thuốc bôi Meladinine trong khi thoa nên chú ý thoa cách mép da lành khoảng 1mm, để thuốc ngấm ra là vừa vì nếu bôi thuốc cả nên khu vực da lành nó sẽ có viền đậm hơn, bệnh nhân cần tránh nắng và chỉ nên phơi nắng khi nắng đã dịu.Thuốc điều hòa miễn dịch tại chỗ gồm tacrolimus ointment 0,03% – 0,1% hay pimecrolimus 1% bôi ngày 2 lần nhất là với tổn thương ở mặt và cổ. Nếu phối hợp với biện pháp quang trị liệu chiếu tia cực tím(UVB) hay laser excimer và an toàn với trẻ em hơn corticosteroids.

Thuốc Calcipotriol tại chỗ: calcipotriol 0,005% phối hợp với corticosteroid tại chỗ. Thuốc trị bệnh bạch biến này dùng cho cả người lớn và trẻ em để sắc tố da tái tạo nhanh và ổn định hơn.

Pseudocatalase phối hợp với UVB: da bệnh nhân bạch biến có rất ít catalase đây là một enzym có tác dụng làm giảm tổn hại da. Nếu phối hợp pseudocatalase và UVB dải sóng hẹp để tăng tái tạo sắc tố da, giảm sự tiến triển của bệnh.

Cách trị bệnh bạch biến bằng thuốc điều trị toàn thân: do các loại thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng phụ, nên ít dùng để điều trị toàn thân. Khử sắc tố bằng thuốc(depigmentation) có thể sử dụng kem bôi  monobenzyl ether của hydroquinone là chất có duy nhất làm da bình thường mất dần sắc tố đối với bệnh nhân bạch biến có diện tích lớn. Đó là độc chất phenol, hủy melanocytes thượng bì giúp làm mất sắc tố da nếu bệnh nhân dùng trong thời gian dài từ đó tạo nên sự đồng nhất màu da nâng cao tính thẩm mỹ đối với bệnh nhân có sự tương phảm rõ rệt giữa vùng da lành và vùng da bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý khi bôi loại thuốc này đó là tránh tiếp xúc với người khác trong 1 giờ sau khi bôi thuốc bởi thuốc có thể gây tổn hại da cho người tiếp  xúc. Thuốc chữa bạch biến Monobenzone rất dễ khiến da bị kích thích và có phản ứng mẫn cảm.

thuốc chữa bạch biến

thuốc chữa bạch biến hiệu quả cao

Bệnh bạch biến và thuốc chữa theo đường uống:

  • Thuốc chữa bệnh bạch biến đường uống thì bệnh nhân có thể lựa chọn một trong 2 loại thuốc sau:
  • Thuốc Meladinine: nếu người có cân nặng nhỏ hơn 30 kg thì uống mỗi ngày 1 viên; cân nặng từ 31-50 kg thì uống ngày 2 viên; từ 51-65 cân thì uống 3 viên/ ngày; trên 65 cân uống ngày 4 viên.
  • Thuốc chữa bệnh bạch biến Paraminan: người lớn uống 3-4 viên, thuốc hiệu quả thấp trong làm lại sắc tố da, nhưng cải thiện tốt cho sự dung nạp ánh sáng mặt trời.

Bệnh bạch biến có lây không?

Nhiều bệnh nhân gọi điện đến Phòng khám đa khoa đông phương chúng tôi có hỏi bệnh viêm da, bệnh nổi mề đay,  bệnh bạch biến có lây không và có thể dùng thuốc chữa bạch biến khỏi hoàn toàn được không? Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc đó như sau: Bệnh nhân bị bạch biến nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ lan rộng khắp người, song không lây sang người khác, vì thế không nên có sự kì thị với bệnh nhân sẽ khiến cho họ căng thẳng mệt mỏi việc điều trị bạch biến sẽ khó khăn hơn. Đây là bệnh có tính chất di truyền, 30% người bệnh sinh ra trong gia đình có người bị bạch biến.

Nếu không may mắc phải căn bệnh này bệnh nhân không nên quá căng thẳng sợ hãi, sẽ khiến bệnh nặng hơn và tổn thương lan rộng. Tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện hoặc phòng khám chữa da liễu uy tín để được kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Bạch biến là bệnh điều trị khá khó, có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng trong đó có biện pháp sử dụng thuốc trị bạch biến. Tuy nhiên, đây cũng không phải là phương pháp có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Các biện pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc chữa bạch biến làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp chiếu tia cực tím hay tắm nắng. Biện pháp khác như phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ… Tuy nhiên, việc dùng thuốc điều trị bệnh bạch biến hay các phương pháp khác đều phải dựa vào tình trạng bệnh của từng người.

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào! BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC