Tìm kiếm [x]

Nguyên nhân gây bệnh bạch biến bạn cần biết

Bạch biến là căn bệnh tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân mất tự tin, mặc cảm với xã hội. Rất nhiều bệnh nhân không hiểu nguyên nhân nào khiến mình bị bệnh bạch biến. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là gì?

nguyên nhân gây bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến gây mất thẩm mỹ

Bạch biến là một bệnh da mất sắc tố melanin mà không biết rõ nguyên nhân. Tổn thương là những vùng da không có tế bào hắc tố, gây mất hắc tố nhưng không mất cảm giác. Phân bố sang thương thường đối xứng, bệnh khiến lông, tóc da bị bạc màu.



Những khu vực sang thương bạch biến thường là mặt, cổ, ngực, cơ quan sinh dục ngoài, quanh các lỗ thiên nhiên, ở niêm mạc, mặt duỗi bàn chân. Bệnh có thể khu trú ở một hay một vài tổn thương nhưng cũng có thể lan tỏa tổn thương rộng hơn, nhiều hơn, hoặc cũng có thể chiếm đến hơn 80% diện tích cơ thể.

Khi bị bệnh da mất sắc tố melanin, do vậy vùng da bạch biến rất dễ bị bỏng nắng, làm gia tăng nguy cơ ung thư da ở người bệnh, bệnh có thể gây ra những bất thường ở mắt.

Một số nguyên nhân gây bệnh bạch biến

nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến

Khoa học chưa xác định rõ nguyên nhân gây bạch biến

Bệnh xảy ra khi các tế bào sắc tố trong da bị hư, khiến da mất đi sắc tố melamin, biến đổi thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng. Cơ chế gây bệnh khá phức tạp, nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được giải thích rõ, có thể liên quan đến một số yếu tố:

  • Bệnh nhân quá căng thẳng với một số lí do như công việc, về tình cảm, xúc động mạnh, chấn thương thể chất.
  • Một số tác nhân hóa học như phenol, catfechin, thiol…
  • Bạch biến rất dễ xảy ra với những người mắc bệnh khác như rối loạn chức năng tuyến giáp, chức năng gan, thiếu máu ác tính, viêm màng não vô khuẩn, đái tháo đường…
  • Quá trình tự miễn khiến các tế bào sinh sắc tố (tế bào sắc tố) bị phá hủy
  • Cơ chế tự phá hủy enzym, gây rối loạn hoạt động thần kinh.
  • Ngoài ra còn do các yếu tố di truyền, bởi trong khoảng 30% bệnh nhân bạch biến có người thân trong gia đình mắc bệnh.

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, không phân giới tính hay chủng tộc, số lượng người bị bệnh chiếm tỉ lệ 1% – 2% dân số thế giới.

Nếu không điều trị bệnh bạch biến thì có khoảng 15%-20% các trường hợp bệnh nhân có thể tự khỏi sau một thời gian. Nhưng đây là bệnh gây mất thẩm mỹ cũng giống như bệnh chàm, bệnh vảy cá làm cho bệnh nhân căng thẳng nên cần được điều trị sớm.

Theo các bác sĩ chuyên chữa da liễu bệnh nhân có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau để chữa bệnh bạch biến, phục hồi sắc tố cho vùng da bị bệnh. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Sau khi người bệnh đến thăm khám và làm một số kiểm tra cần thiết, tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng trị liệu phù hợp. Trong quá trình chữa trị người bệnh cần có sự theo dõi của bác sĩ vì có thể thuốc sẽ gây tai biến. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên bảo vệ da, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh bị ung thư da.

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được hỗ trợ MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!





BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC