Tìm kiếm [x]

Bệnh bạch biến có lây không băn khoăn của không ít người

Bệnh bạch biến có lây không? là băn khoăn của chị Hà Thu Hằng ( Hải Dương) có gửi đến bộ phận tư vấn của Phòng khám đa khoa Đông phương chúng tôi. Thư Chị có hỏi như sau: “ Xin chào bác sĩ, con tôi năm nay học lớp 5, đi học cháu ngồi bên cạnh một bạn mắc bệnh bạch biến nặng, bệnh đã lan ra nhiều vị trí trên cơ thể. Tôi rất lo sợ con mình ngồi cạnh sẽ bị lây bệnh bạch biến của bạn ngồi cạnh. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi bệnh bạch biến có lây không? và có biện pháp nào để phòng tránh bệnh bạch biến. Tôi xin chân thành cảm ơn?

Có thể bạn quan tâm:

bệnh bạch biến có lây không

bệnh bạch biến có lây không là băn khoăn của nhiều người

Bệnh bạch biến có lây không?

Chị Thu Hằng thân mến! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới phòng khám và chữa bệnh da liễu Đông phương chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bạch biến là bệnh da liễu khá khó chữa. Có khoảng 1-2 % dân số toàn thế giới mắc bệnh này. Biểu hiện của bệnh là trên da xuất hiện các đốm trắng hoặc đám da màu trắng, loang lổ, có ranh giới rõ ràng. Các vết loang này không gây đau, bị ngứa . Bệnh có thể xuất hiện ở một số vị trí trên cơ thể như mặt, ngực, tóc, chân , tay. Hiện nay, chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây nên bệnh bạch biến. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do yếu tố di truyền và tự miễn. Bên cạnh đó, một số yếu tố như: rối loạn thần kinh, căng thẳng thần kinh, xúc động, rối loạn giao cảm, một số trường hợp có liên quan tới chức năng của các tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến sinh dục….cũng làm tăng nguy cơ bị bạch biến.Bệnh bạch biến có lây không?

Bệnh bạch biến có tính chất di truyền, khoảng 30 % người bị bệnh bạch biến là sinh ra trong gia đình có người bị bệnh. Bạch biến nếu không chữa trị sớm thì có thể lan rộng khắp cơ thể nhưng tuyệt đối không phải là bệnh lây nhiễm nên không có khả năng lây từ người bệnh sang người lành. Bệnh bạch biến và một số bệnh da liễu khác như vảy nến, vảy cá tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng trầm trọng về mặt tâm lý, thẩm mỹ khiến bệnh nhân mặc cảm, tự ti, lo  lắng, khó hòa đồng đặc biệt là khi biệt là khi bị bệnh ở các vùng da hở như cổ mặt,… Chính vì thế, chị Hằng không nên lo lắng con bị lây bệnh từ bạn và khuyên con chị không nên xa lánh kì thị bạn, điều đó khiến cho bạn của cháu căng thẳng mệt mỏi bệnh dễ loang rộng hơn.

Chị có hỏi cách phòng tránh bệnh bạch biến chúng tôi cũng xin chia sẻ một vài biện pháp:

Bệnh chủ yếu có tính di truyền nên chị không cần quá lo lắng nếu trong gia đình chị không có ai mắc bệnh. Để tránh nguy cơ bị bệnh bạch biến cho cháu chị nên giữ cơ thể cháu luôn khỏe mạnh, ăn uống đủ chất, vận động thể dục thể thao, nghỉ ngơi học tập hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi. Nên cho cháu đi kiểm tra sức khỏe định kì để xác định xem cháu có mắc một số bệnh về tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận không.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc chị và cháu luôn khỏe mạnh!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC