Tìm kiếm [x]

Tổng hợp mọi thông tin cần nhớ về bệnh bạch biến

Màu da của mỗi người được quyết định bởi sắc tố Melanin. Khi tế bào sản xuất ra sắc tố bị mất đi chức năng của mình thì sắc tố melamin sẽ bị mất đi và hệ quả tất yếu là da chuyển sang màu trắng. Đây chính là hình dung đơn giản nhất về bệnh bạch biến.

Phần 1. Nguyên nhân gây bệnh

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien

Tuy đến nay chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bạch biến là gì nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy các yếu tố thần kinh, hóa chất, rối loạn miễn dịch, tổn thương trên da, tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp, di truyền… có liên hệ mật thiết đến sự hình thành bệnh lý này.

Phần 2. Cách xác định bệnh bạch biến

1. Xuất hiện các cụm da mất sắc tố hoặc các điểm trắng đối xứng trên cơ thể, trơn láng, không gồ lên, không vảy, xung quanh có viền sắc tố, khu trú chủ yếu ở ngực, mặt, sau bàn tay, háng, núm vú…

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien1

Nếu là bạch biến phân đoạn sẽ có duy nhất một vùng mất sắc tố hoặc nhiều đốm trắng cùng tồn tại trên một vùng da của cơ thể. Trường hợp bạch biến do tiếp xúc với hóa chất thì vùng da mất sắc tố chủ yếu tồn tại ở khu vực da tiếp xúc với hóa chất.

2. Mất sắc tố ở tóc và mắt thể hiện qua: tóc chuyển sang màu xám trắng sau một thời gian, mắt mờ dần từ màu sáng chuyển sang màu nhạt hơn. Ngoài ra, lông mặt, lông mày, lông mi cũng có thể đổi màu.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien2

3. Khởi đầu ở một vùng da mới bị chấn thương: Một chấn thương mới xảy ra trong thời gian gần trên vùng da nào đó có thể kích hoạt bạch biến.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien3

Phần 3. Phương pháp chẩn đoán

1. Chiếu đèn cực tím (UV) có kích thước khoảng 4 – 5 inch trên da và theo dõi phản ứng. Nếu bị bạch biến, các mảng da sáng hơn sẽ xuất hiện nhiều hơn dưới tia UV. Đây cũng là cách để loại trừ các bệnh ngoài da khác có phản ứng tương tự khi tiếp xúc với tia UV.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien4

2. Trường hợp bạch biến tác động đến cấu trúc và sắc tố của mắt bác sĩ sẽ chiếu ánh sáng vào mắt xem có vấn đề gì không.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien5

3. Hỏi tiền sử cá nhân hoặc gia đình bệnh nhân xem có rối loạn da hay không vì rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc các thành viên khác trong gia đình bị rối loạn da sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh bạch biến.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien6

4. Xét nghiệm máu để xem số lượng tế bào máu có bị ảnh hưởng bởi bệnh hay không. Xét nghiệm này cũng có thể cho thấy tình trạng tự miễn dịch, suy yếu chức năng tuyến giáp gây ra bạch biến.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien7

5. Sinh thiết da bằng cách gây tê cục bộ sau đó bác sĩ dùng kim lấy một mẫu da nhỏ để kiểm tra xem liệu sự mất sắc tố có phù hợp hay không, có tế bào melanocytes trong da không. Đây chính là căn cứ để kết luận sự tồn tại của bệnh bạch biến.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien8

Phần 4. Phương pháp trị liệu

1. Bổ sung thiếu hụt chất dinh dưỡng cho những trường hợp mắc bạch biến xuất phát từ nguyên nhân này. Điển hình nhất là sự thiếu hụt vitamin D, A, C, E, kẽm… Khi mức độ dinh dưỡng trở lại bình thường, các đốm mất sắc tố sẽ biến mất.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien9

2. Dùng thuốc nhuộm hoặc trang điểm bằng mỹ phẩm để giảm thiểu sự khác biệt về màu da

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien10

3. Sử dụng thuốc bôi tại chỗ chứa Corticosteroid điều trị bạch biến mỗi ngày để thêm màu da cho các vùng da sáng. Thuốc chỉ được phép sử dụng khi được bác sĩ chuyên khoa kê đơn bởi có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho da.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien11

4. Phương pháp chữa bệnh bạch biến bằng ánh sáng (UVA và UVB) áp dụng với những vùng da bị bạch biến lan rộng 2 lần/tuần trong khoảng 6 – 12 tháng tùy theo chỉ định của bác sĩ. Đôi khi, nếu cần thiết sẽ kết hợp giữa liệu pháp ánh sáng với thuốc đặc trị để khôi phục sắc tố cho một số vùng da bị bệnh.

Trong thời gian trị liệu người bệnh cần tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời bởi tia UV có thể khiến da bị tổn thương nặng hơn, làm nổi bật những bất thường.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien12

5. Điều trị bệnh tự miễn là nguyên nhân gây bạch biến để tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm khả năng bạch biến lan rộng.

Moi Thong Tin Quan Trong Ve Benh Bach Bien13

Phần 5. Khuyến cáo

– Rất dễ nhầm lẫn bạch biến với một số bệnh lý như bạch tạng, lang ben nên nếu nghi ngờ về bệnh hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

– Không có thuốc để phòng ngừa bệnh bạch biến.

– Có khoảng 20% bệnh tự khỏi còn lại hầu như phải chấp nhận sống chung với bệnh nhưng không cần lo vì bệnh không biến chứng, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạch biến gây tâm lý tự ti, xấu về thẩm mỹ, lan rộng, nên gặp bác sĩ để tìm hướng điều trị phù hợp.Phòng khám Đông Phương

Hotline: 0961 888 497

Fb: https://www.facebook.com/DaLieuDongPhuong/

 

Tổng hợp mọi thông tin cần nhớ về bệnh bạch biến
5 (100%) 1 voteBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC