Tìm kiếm [x]

Bạch biến là bệnh gì, bạn đã biết hay chưa?

Bạch biến là bệnh gì không phải ai cũng biết, liệu nó có phải là bệnh bạch tạng không. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu đúng hơn về bệnh lí ngoài da này.

Bạch biến là bệnh gì?

Các bạn nếu chưa biết bạch biến là bệnh gì có thể hình dung như sau: bệnh bạch biến da là một dạng bệnh rối loạn sắc tố làm da bị mất màu. Chính bởi các tế bào sắc tố trong da bị hư nên sắc tố melamin bị mất đi, da chuyển sang màu trắng, mất màu trên từng mảng da lớn hoặc nổi từng đốm trắng nhỏ khắp cơ thể. Vị trí khu trú chủ yếu là: bạch biến trên mặt, nách, mặt sau của bàn tay…

Những dấu hiệu bệnh bạch biến

Bach Bien La Benh Gi

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch biến là gì?

– Bề mặt da bị tổn thương mất đi sắc tố melamin chuyển thành màu trắng loang lổ từng mảng từng đốm chính là dấu hiệu bệnh bạch biến đặc trưng nhất.

– Trên vùng da bị bạch biến sẽ thấy trơn láng, không sưng, lông ở vùng da ấy cũng có màu trắng.

– Có xu hướng phát triển ở vùng da bị chấn thương, bỏng hoặc miệng, tai, mắt, cơ quan sinh dục ngoài…

– Tiến triển khó lượng trước, đốm trắng có thể lan rộng hoặc thu nhỏ lại hoặc cứ nguyên như vậy.

Có khoảng 20% trường hợp bệnh tự khỏi, còn lại hầu như bệnh sẽ kéo dài cả đời gây ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ, người bệnh dễ có tâm lí tự ti.

Bạch biến có phải là bạch tạng không?

Khi chưa biết bệnh bạch biến là gì nhiều người vẫn tưởng rằng nó chính là bệnh bạch tạng. Thực chất hoàn toàn không phải vậy. Cả 2 bệnh này đều là bệnh giảm sắc tố da nhưng khác nhau về nguyên nhân và biểu hiện:

– Bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng là đột biến gì chắc nhiều người không rõ. Nó chính là kết quả của đột biến gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường. Trong cơ thể con người mỗi gen đều có vai trò đặc thù điều khiển sự tổng hợp một trong những chuỗi protein để tham gia qua trình tổng hợp Menalin, khi có sự đột biến gen sẽ gây ra sự biến mất hoàn toàn hoặc suy giảm lượng menalin trong cơ thể.

Cơ chế bệnh sinh có liên quan đến vai trò của men tyrosinase trong việc chuyển hóa tyrosin thành dopa. Các biểu hiện điển hình của bạch tạng là da bị giảm hoặc mất hẳn sắc tố, tóc bạc, người bệnh bị giật nhãn cầu và sợ ánh sáng. Khi thăm khám nhận thấy đáy mắt và mống mắt trong suốt. Chính vì thế bệnh gây biến chứng giảm thị lực, khó chịu trước ánh sáng mặt trời và tia cực tím, vùng da bị tiếp xúc với ánh sáng rất dễ bị ung thư da.

– Bệnh bạch biến (vitiligo)

Đây là một dạng giảm sắc tố da khu trú, tự phát gây nên các dát trắng trên bề mặt da. Ban đầu chúng chỉ là các đốm nhỏ hình bầu dục, tròn hoặc không rõ hình dáng nhưng sau đó nhanh chóng nối liền thành từng vạt, lan rộng. Bệnh này chưa rõ cơ chế bệnh sinh. Tiêu bản mô học cho thấy vùng bị bạch biến không có tế bào sắc tố.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến là gì?

Bach Bien La Benh Gi

Phương pháp chẩn đoán bạch biến là bệnh gì?

– Kỹ thuật chẩn đoán bạch biến

Nếu người bệnh có dấu hiệu bệnh bạch biến đến khám, bác sĩ sẽ khám da và có thể lấy một mẫu da nhỏ để sinh thiết kiểm tra bằng kính hiển vi để chẩn đoán chính xác bạch biến là bệnh gì.

– Phương hướng điều trị hiệu quả bệnh bạch biến

Trong số các phương pháp trị bạch biến thì PTC 2 hướng chẩn trị áp dụng tại Phòng khám đa khoa Đông Phương được đánh giá cao nhất về khả năng khắc chế bạch biến da. Hai cách chữa bệnh bạch biến mới nhất hiện nay đang được áp dụng là công trình gen sinh học và kỹ thuật phục hồi gen tế bào hắc tố.

+ Công trình gen sinh học

Đây là công nghệ kết hợp gen phân tử học, dược lý nano học, bệnh lý tế bào học…nghiên cứu cơ chế tiếp nhận trị liệu của tế bào gốc trên từng cá nhân.

+ Kỹ thuật phục hồi gen tế bào hắc tố

Thực hiện kiểm tra và nuôi cấy, ghép để điều tiết, kích hoạt chức năng bài tiết tế bào hắc tố một cách hiệu quả đồng thời bồi bổ dưỡng khí làm thuyên giảm bệnh, khôi phục sắc tố da ở các mảng trắng để da trở lại màu sắc bình thường.

Đặc biệt, tại đây, các bác sĩ còn sử dụng chiếu tia tử ngoại định hướng 3 chiều bảo đảm chiếu chụp chính xác mà không tổn thương nhưng vẫn giúp phục hồi, trị bệnh tận gốc.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng các bạn đã hiểu bạch biến là bệnh gì và không nhầm lẫn với bệnh bạch tạng. Để ngăn ngừa tình trạng bạch biến da lan rộng, ngay khi có hiện tượng da bị mất sắc tố, hãy đến Phòng khám Đông Phương hoặc bệnh bạch biến chữa ở đâu tốt để chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Nếu còn thắc mắc nào khác bạn đọc có thể liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC