Tìm kiếm [x]

Thuốc đặc trị vảy nến cho bệnh nhân vảy nến lâu năm

Thuốc đặc trị bệnh vảy nến là biện pháp đầu tiên mỗi bệnh nhân bị vảy nến nghĩ đến khi muốn làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh vảy nến đem lại. Vậy có những loại thuốc đặc trị vảy nến nào?

Bệnh vảy nến là bệnh da liễu mãn tính, nguyên nhân gây bệnh vảy nến chủ yếu là do sự rối loạn điều tiết gây sản sinh một lượng lớn các tế bào thượng bì để thay thế các tế bào cũ, nhưng các tế bào được sản sinh ra quá nhanh khi các tế bào cũ chưa thay thế hết nên các tế bào này chồng chất lên nhau nổi thành các lớp vảy trắng trên da, gây mất thẩm mỹ. Bệnh mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại tác động xấu tới tâm lý bệnh nhân. Theo thống kê hầu hết các bệnh nhân bị vảy nến đều rơi vào trạng thái trầm cảm, tự ti và ngại giao tiếp.

thuốc đặc trị vảy nến

biểu hiện bệnh vảy nến

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc đặc trị vảy nến cho bệnh nhân vảy nến lâu năm

Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị vảy nến

 • Triệu chứng bệnh vảy nến biểu hiện rất rõ đó là các mảng màu trắng xuất hiện trên da, những vảy da gây ngứa ngáy, các vẩy nhủ vảy cá trên da ngày càng phát triển. Sâu dưới lớp vảy trắng, khi cạo vảy trắng thì có lớp da màu hồng bị viêm nhiễm.
 • Bệnh vảy nến thường xuất hiện ở một số vị trí như vảy nến da đầu, trên gối, khuỷu tay, phần thân trên. Nếu bệnh xuất hiện ở móng chân móng tay thì các vảy dày hơn, sần sùi, không màu, móng chân móng tay mủn, dễ gãy,…
 • Vảy nến gây tổn thương da ở lòng bàn tay, có thể xuất hiện các mụn mủ nhỏ ở lòng bàn tay, đó là vảy nến ở lòng bàn tay chúng có thể gây tổn hại cho khớp thành viêm khớp vảy nến.


Thuốc đặc trị vảy nến cho bệnh nhân vảy nến lâu năm

Hiện nay việc điều trị bệnh vảy nến chủ yếu dùng thuốc, vì đây là phương pháp đơn giản và có triển vọng trong điều trị vảy nến. Một số loại thuốc đặc trị vảy nến như:

Thuốc đặc trị vảy nến đường uống

 • Methotrexat dạng viên nén 2,4-5-10mg, lọ thuốc bột tiêm. Người lớn sử dụng 12mg/m2 cơ thể trong thời gian 1 tuần. Còn trẻ em 7-12mg/m2  cơ thể cũng trong 1 tuần. Thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú, người bệnh bị suy gan, suy thận, dạ dày.
 • Cyclosporin dạng dung dịch uống (lọ 100 ml và 50ml) và dạng ống tiêm truyền qua tĩnh mạch ống 1mg/50ml và 5mg/250ml. Thuốc đặc trị vảy nến này có ca dạng viên nang mềm 25-100mg. Đầu tiên sử dụng 2,5 mg/kg cơ thể cho 1 ngày, chia làm 2 lần sử dụng. Sau một tháng, nếu cần thiết có thể tăng liều  nhưng không được quá 5mg/kg cơ thể một ngày. Nếu bệnh nhân đã dùng thuốc với liều 5mg/kg cơ thể một ngày trong 6 tuần mà không hiệu quả cần ngừng thuốc. Chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.
thuốc đặc trị vảy nến

thuốc đăc trị vảy nến hiệu quả

Thuốc đặc trị vảy nến bôi ngoài da

 • Nếu bệnh nhẹ có thể dùng các loại  thuốc bôi làm dịu da như dithramol, calcipotriol, goudron.
 • Acid salicylic bôi có tác dụng làm giảm diện tích da bị vảy nến, có thể kết hợp với dithramol, goudron để nâng cao hiệu quả chữa bệnh vảy nến
 • corticosteroid bôi ngoài da tuy có tác dụng tốt nhưng chỉ dùng cho một số trường hợp đặc biệt vì có thể gây teo da, và độc tính toàn cơ thể.
 • Thuốc mỡ Anthralin bôi khoảng 10 – 30 phút bệnh nhân sẽ thấy vảy trên da bong ra sau đó tái tạo tế bào da mới và các tế bào da bình thường. Tuy nhiên thuốc đặc trị vảy nến này có gây tác dụng phụ như làm da tấy đỏ, sau một vài tuần mới hết.
 • Thuốc mỡ chứa thành phần calcipotriene vì nó có thể liên kết với vitamin D và cho hiệu quả cao như kem hydrocortisone trong điều trị vảy nến.
 • Dùng thuốc mỡ axit salixilic có tác dụng mềm da bong các vảy nến trên da.
 • Dùng kem bôi chứa thành phần steroid cũng cho  hiệu quả cao, tuy nhiên vì thuốc này có thể gây hại đến da trước khi dùng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chữa bệnh da liễu xem có phù hợp với làn da bạn không

Việc sử dụng thuốc đặc trị vảy nến cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bệnh nhân và bác sĩ, bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng thuốc tùy tiện vì có thể làm cho bệnh nặng hơn. Đây là bệnh mãn tính nên bệnh nhân cần phải học cách sống chung với bệnh, giữ tâm lý thoải mái khi điều trị bệnh, đây là yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh hiệu quả và kéo dài thời gian tái phát bệnh

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC