Tìm kiếm [x]

Các loại thuốc trị nấm da tốt nhất hiện nay

Thuốc trị nấm da tốt nhất là điều mà nhiều người bệnh quan tâm, bởi đây là một trong những phương pháp phổ biến thường dùng, tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả thì người bệnh cần được thăm khám, làm các kiểm tra cần thiết để bác sĩ căn cứ vào đó đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh, có hướng điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Các loại thuốc trị nấm da tốt nhất

Các thuốc nhóm polyene

Nhóm này có khoảng 200 loại thuốc với 4 – 7 liên kết đôi trong đó một vòng cyclic nội phân tử và có cùng một cơ chế tác dụng. Khả năng hòa tan của thuốc tương đối nên khó tạo dạng tiêm vào tĩnh mạch. Thuốc thông dụng nhất của nhóm này là amphotericin B, natamycin, nystatin.

Thuoc Tri Nam Da

Thuốc trị nấm da thuộc nhóm polyene

+ Pimaricin (natamycin)

Tác dụng của thuốc là làm hư màng tế bào nấm nên dùng làm thuốc trị nấm da hiệu quả, nhất là với các loại nấm như: aspergillosis, candidiasis và có tác dụng với cả trichomonas

+ Nystatin (fungicidin, mycostatin, monoral, nystan)

Loại thuốc trị nấm da tốt nhất này được tổng hợp từ loài xạ khuẩn streptomyces noursei và có cơ chế tác dụng như amphotricin B. Thuốc được chỉ định trong những trường hợp candidiasis da, niêm mạc bởi nó có tác dụng với nấm men và dung nạp tốt nếu dùng tại chỗ, một số trường hợp có thể làm tăng mẫn cảm.

+ Amphotericin B (fungizon)

Thuốc có dạng tiêm truyền mỗi ống 50mg liều thông thường 0,25mg/1kg thể trọng. Ngoài ra có dạng viên và dạng kem.

Loại thuốc này chứa khá nhiều độc tính có thể gây sốt, rét run, khó thở, giảm huyết áp,… nhưng những phản ứng này sẽ giảm sau khi ngừng thuốc 4 giờ. Người bệnh có thể đề phòng phản ứng phụ của thuốc bằng cách dùng corticoid ngay khi bắt đầu truyền dịch.

Thuốc dẫn chất Imidazol (azole)

Tác dụng chung của nhóm này là làm tổn thương nghiêm trọng màng tế bào và làm nấm dừng phát triển. Thuốc trị nấm da nhóm này bao gồm biazole và triazole. Tác dụng phụ của thuốc thường gây khó chịu dạ dày, nổi ban trên da, buồn nôn, vàng da, khô miệng, đau đầu, chóng mặt… Chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

Thuốc có dạng viên uống và kem để bôi tại chỗ.

Nhóm thuốc kháng sinh griseofulvin

Thuốc trị nấm da tốt nhất này có dạng viên, là hoạt chất được sinh tổng hợp từ penicillium griseofulvu. Khả năng hấp thụ thuốc tốt nhất là thời điểm sau bữa ăn có chất béo.

Đây là một kháng sinh rất hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm bởi chúng làm quăn sợi nấm, thoái hoá nguyên sinh chất, rối loạn hệ thống men của tế bào nấm nhờ đó làm ngừng sự phát triển của nấm.

Thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn,  đau khớp,… nhưng chúng sẽ chấm dứt sau khi dừng sử dụng thuốc.

Tiêu biểu của nhóm thuốc chữa bệnh nấm da này là Flucytosine dạng viên 250 hoặc 500mg với liều khởi đầu ở bệnh nhân có chức năng thận bình thường là 150 mg/kg/ ngày.

Thuốc trị nấm da tốt nhất thuộc nhóm allylamin

Để điều trị nấm da người ta thường sử dụng hai chất terbinafin và naftifin, trong đó terbinafin được dùng phổ biến hơn, biệt dược của thuốc là lamisil. Thuốc có tác dụng ức chế squalene epoxidase – một bước quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp ergosterol của thành tế bào nấm. Ưu điểm của thuốc là phạm vi rộng, có thể phân bố ở cả móng, da, tóc. Ngoài tác dụng diệt nấm thuốc còn dùng trong những trường hợp thiếu hụt miễn dịch tại chỗ hoặc toàn thân bởi độ dung nạp và an toàn của thuốc khá cao.

Thuoc Tri Nam Da

Thuốc trị nấm da tốt nhất thuộc nhóm allylamin

Terbinnafin có khả năng ức chế nấm da ở nồng độ 0,01 in vitro, có khả năng dung nạp tốt, với một vài bệnh nhân có thể gây ra cảm giác khó chịu ở dạ dày hoặc ruột nhưng không cần thiết phải ngừng dùng thuốc.

So sánh hiệu quả điều trị nấm da giữa terbinafine 250mg/ngày với ketoconazol 200mg/ngày ở có thể nhận thấy thuốc này có hiệu lực cao hơn, tỷ lệ bệnh nhân dùng terbinafine khỏi bệnh trong tuần đầu nhanh hơn (có 10% khỏi) so với việc dùng ketoconazol 200mg/ngày. Nhóm điều trị bằng ketoconazol chưa có bệnh nhân nào khỏi trong tuần điều trị đầu tiên.

Tất cả những loại thuốc trị nấm da tốt nhất nêu trên cần được dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa căn cứ trên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Do tác dụng phụ của thuốc là khó tránh nên càng cần có chỉ định mới được dùng thuốc, tránh tự ý mua thuốc về sử dụng tại nhà. Thêm vào đó, muốn đạt được hiệu quả chữa trị, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc.

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại thuốc trị nấm da nhưng chất lượng không thể kiểm soát được nên khi được chỉ định dùng thuốc, người bệnh nên mua thuốc tại những cơ sở uy tín, được cấp phép để tránh tình trạng mua phải thuốc kém chất lượng, khó đạt được hiệu quả chữa trị.

Là địa chỉ khám chữa bệnh da liễu uy tín, phòng khám Đông Phương đã được đông đảo bệnh nhân tại Hà Nội tin tưởng. Bệnh nhân đến với phòng khám luôn được đón tiếp nhiệt tình, phục vụ chu đáo, chẩn đoán chính xác, tư vấn tỉ mỉ về phương pháp điều trị cũng như quá trình chăm sóc sau trị liệu. Đối với bệnh nấm da, sau khi khám và chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho người bệnh phương hướng chữa trị, kê đơn thuốc và quy trình sử dụng thuốc trị nấm da sao cho đạt kết quả tối ưu. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có vấn đề thắc mắc, bệnh nhân có thể liên lạc trực tiếp với chuyên gia của phòng khám.

Với những chia sẻ trên đây, chuyên gia của phòng khám Đông Phương hy vọng có thể giúp bạn tìm được một số loại thuốc trị nấm da tốt nhất. Nếu vẫn có thắc mắc về bệnh hoặc các loại thuốc trị nấm da, hãy gọi tới hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC