Tìm kiếm [x]

Nếu muốn phòng ngừa dịch bệnh, nhất định phải rửa tay trong những trường hợp sau

Rửa tay giúp là một trong những phương pháp hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh tương đối hiệu quả. Bởi vậy, trong những trường hợp dưới đây, nhất quyết bạn không nên quên việc làm này.

Mặc dù việc rửa tay không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo sử dụng chất khử trùng có chứa cồn hoặc xà phòng và nước sạch để rửa tay là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Vì thế trong những trường hợp dưới đây, hãy chú ý rửa tay ngay sau đó:

Những tình huống không nên quên rửa tay nếu muốn phòng ngừa dịch bệnh

  1. Tiếp xúc với tiền
Rua Tay Phong Ngua Dich Benh.1jpg

Sau khi tiếp xúc với tiền nên rửa tay để ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy tiền là nơi chứa mầm bệnh như E. Coli, salmonella và rất nhiều mầm bệnh khác mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Vì thế, ngay sau khi sử dụng tiền hãy rửa sạch tay.

  1. Cầm menu ở nhà hàng
Rua Tay Phong Ngua Dich Benh2

Cần rửa tay sau khi dùng menu gọi món để phòng ngừa dịch bệnh

Trong một nghiên cứu của Trường Đại học Arizona (Mỹ) người ta phát hiện ra rằng menu được sử dụng trong nhà hàng có chứa tới 185.000 vi khuẩn. Đây là một điều tương đối dễ hiểu bởi vị khách nào bước chân vào nhà hàng cũng đều cầm đến cuốn menu và đây chính là lí do khiến cho menu ở nhà hàng chứa nhiều vi khuẩn như vậy. Biết được điều này có lẽ bạn sẽ hiểu lí do vì sao mình nên rửa tay phòng ngừa dịch bệnh sau khi đã gọi món.

  1. Màn hình cảm ứng
Rua Tay Phong Ngua Dich Benh3

Màn hình cảm ứng là nơi chứa rất nhiều mầm bệnh

Màn hình cảm ứng cũng là môi trường lí tưởng cho mầm bệnh trú ngụ vì nó được sử dụng rất nhiều, trong mọi hoàn cảnh nhưng lại cực ít khi được vệ sinh sạch sẽ. Sử dụng xà phòng chuyên dụng để rửa tay là một cách hữu ích để giảm nguy cơ lây những mầm bệnh này.

  1. Nắm cửa, tay cầm, tay vịn
Rua Tay Phong Ngua Dich Benh4

Rửa tay ngay sau khi chạm nắm cửa nhà vệ sinh công cộng

Tay vịn thang cuốn, tay cầm trên xe buýt, nắm cửa nhà vệ sinh… ở những nơi công cộng được rất nhiều người chạm vào nên chúng cũng được xem là nơi ở của hàng nghìn loại mầm bệnh khác nhau. Do đó, ngay sau khi chạm vào chúng bạn cũng nên rửa tay sạch sẽ.

  1. Thớt và miếng rửa bát
Rua Tay Phong Ngua Dich Benh5

Miếng rửa bát là nơi trú ngụ của hàng nghìn loại vi khuẩn

Bác sĩ Burris đề nghĩ hãy vứt bỏ những miễng rửa bát cũ và luôn rửa tay trước khi chuẩn bị bữa ăn cũng như sau khi xử lý thịt sống. Một nghiên cứu cho thấy có tới 326 loài vi khuẩn khác nhau sống trên miếng rửa bát đã qua sử dụng vì thế bạn không nên chủ quan với loại vật dụng này.

Theo http://soha.vnBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC