Tìm kiếm [x]

Nổi mề đay có kiêng nước không ? Cùng nghe chuyên gia nói

“Cháu bị mề đay 1 tuần này nhưng không biết nguyên nhân tại sao. Cứ buổi chiều hoặc đêm đến là hiện tượng này lại xuất hiện. Ban đầu nó ở thắt lưng sau đó lan xuống chân. Liệu nếu bị nổi mề đay có kiêng nước không thưa bác sĩ”. Bạn Nguyễn Trang (Đông Anh – Hà Nội) hỏi:

Có thể bạn quan tâm: 

Nổi mề đay là gì ?

Trước tiên, rất cảm ơn bạn Nguyễn Trang đã tin tưởng chia sẻ lo lắng cùng bác sĩ của Phòng khám Đông Phương. Bạn Nguyễn Trang hãy tham khảo một số thông tin về bệnh mề đay trước đã nhé!

Đây là căn bệnh xuất hiện đột ngột gây nên các vết đỏ, đám sần, ngứa ngáy ở da. Nhiều khi cơn ngứa vô cùng dữ dội khiến người bệnh muốn gãi thật mạnh nhưng càng gãi càng ngứa. Bạn bị nổi mề đay chắc cũng hiểu được cảm giác này. Các vết ban do mề đay sẽ lan ra nhanh chóng. Căn nguyên của căn bệnh này là do: di truyền, thời tiết, thức ăn, virus, thuốc men, tâm lí…Nổi mề đay có kiêng nước không ?

Trở lại với câu hỏi nổi mề đay có kiêng nước không của bạn Nguyễn Trang chúng tôi xin giải thích như sau:

Quan niệm kiêng nước khi bị nổi mề đay xuất phát từ xa xưa bắt nguồn từ việc sợ nhiễm phong hàn. Có một số trường hợp nổi mề đay do dị ứng với thời tiết lạnh nên sự chênh lệch của nhiệt độ môi trường với nhiệt độ cơ thể sinh ra phản ứng dị ứng. Đông y cho đây là bệnh nhiễm phong hàn vì cứ tiếp xúc với nước là bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên đây là một quan niệm không đúng hoàn toàn. Nguyên nhân gây nên mề đay ở mỗi người không giống nhau và không phải mọi trường hợp bệnh đều do phong hàn mà ra. Vì thế với những tác nhân như môi trường, thực phẩm, mỹ phẩm… thì cơ địa dù có tiếp xúc với nước vẫn không bùng phát bệnh một cách trầm trọng.

Bị nổi mề đay có cần kiêng nước không cùng khám phá

Bị nổi mề đay có cần kiêng nước không vậy

Việc kiêng nước khi bị nổi mề đay chỉ nên áp dụng với các trường hợp dị ứng với thời tiết lạnh mà thôi. Các trường hợp khác nếu kiêng nước là hoàn toàn sai lầm bởi nếu không được tắm rửa sạch sẽ thậm chí còn bị gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khiến bệnh nặng hơn và bị viêm nhiễm ngoài da.

Tuy nhiên, khi tắm người bệnh cần căn cứ vào nhiệt độ thời tiết, tình trạng bệnh và cơ địa để pha nước với nhiệt độ phù hợp. Khi tắm người bệnh cần chú ý không gãi hoặc chà xát mạnh lên vùng da nổi mề đay mà chỉ cần massage nhẹ nhàng đồng thời không sử dụng những sản phẩm sữa tắm có tính tẩy mạnh, mỗi ngày tắm 1 lần khoảng 5 – 10 phút.

Ngoài việc thực hiện đúng nổi mề đay có kiêng nước không bạn Nguyễn Trang cũng cần lựa chọn quần áo có chất liệu mềm mại, thấm mồ hôi và tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, khói bụi ô nhiễm bởi lúc này da rất nhạy cảm. Để kiêng gió kiêng nước một cách phù hợp người bệnh cần được thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Với trường hợp của bạn Nguyễn Trang, để biết nổi mề đay có kiêng nước không thì tốt nhất bạn hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và được bác sĩ tư vấn cụ thể về cách phòng ngừa bệnh tái phát cũng như điều trị bệnh hiệu quả nhé! Hoặc nếu cần hỗ trợ y tế, bạn có thể CHAT cùng chuyên gia của Phòng khám da liễu Đông Phương hoặc liên hệ hotline 0972.666.497. Đây là đội ngũ chuyên gia hàng đầu được đào tạo bài bản, hoạt động 24/7, luôn đặt sức khỏe người bệnh lên trên hết nên bạn có thể yên tâm gửi gắm chia sẻ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC