Tìm kiếm [x]

Nấm da đầu gây rụng tóc – những nguyên nhân dẫn đến

Nấm da đầu gây rụng tóc là nỗi ám ảnh lớn đối với những người mắc phải căn bênh này. Sở dĩ nói như vậy vì nấm khiến gàu ngày càng nhiều, tóc yếu ớt hơn, dễ gãy rụng. Nhiều trường hợp còn rụng thành mảng lớn gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh ngại và thiếu tự tin trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Nấm da đầu gây rụng tóc như thế nào ?

Nấm Trichophyton là tác nhân gây nên nấm da đầu với các nốt sần nhỏ kèm theo mảng vẩy da bong ra khỏi da đầu. Nấm có thể gây ra 2 dạng rụng tóc:

– Nấm tóc khô

Đây là dạng bệnh lí gây tổn thương với vài ba đốm tóc bị rụng, đường kính mỗi đốm có rộng khoảng vài centimét, không cỏ mủ. Vùng da đầu nơi tóc bị rụng có màu xám của những vảy da, cọng tóc bị gãy rất gần với da đầu có hiện tượng ngứa khó chịu. Nếu dùng đèn chiếu ánh sáng cực tím sẽ thấy các cọng tóc bị nấm ký sinh phát quang màu xanh. Đây chính là lúc bệnh đã trở nặng.

– Nấm tóc sinh mủ

Khác với nấm tóc khô, dạng này sinh ra mủ và các nốt sần. Nguyên nhân gây nấm da đầu là do nấm Trichophyton mentagrophytes và Trichophyton verrucosum gây ra. Loại nấm này thích ký sinh ở động vật vì thế bệnh không khó nhận biết. Khởi phát, da đầu nổi lên một mảng da hình tròn đỏ có vảy. Nhanh chóng sau đó, mảng da ấy sưng lên, có mủ rồi rụng tóc; lỗ chân tóc nở rộng để cho mủ chảy ra. Một thời gian sau đó, phản ứng viêm giảm, tóc mọc lại.Căn bệnh này không gây đau, không nổi hạch hoặc sốt. Dùng tia cực tím chiếu vào không thấy hiện tượng tóc phát quang. Thực hiện xét nghiệm vi thể có thể thấy cả bên trong lẫn bên ngoài cọng tóc bị nấm ký sinh có bào tử nấm.

Lí do khiến da đầu rụng tóc do nấm là bởi người bệnh thường rất ngứa nên gãi mạnh khiến vảy bám trên da bong tróc từ đó làm tóc rụng. Về cơ bản thì cả 2 dạng nấm da đầu gây rụng tóc này đều có nguy cơ rụng tóc thành từng mảng nên cần phải được điều trị kịp thời.

Khi bị nấm da đầu gây rụng tóc cần làm gì

Nấm da đầu gây rụng tóc nên làm gì ?

Biện pháp khắc phục tình trạng nấm da đầu làm rụng tóc

Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng nấm da đầu gây rụng tóc đó là điều trị triệt để ngay từ khi chớm bệnh. Muốn vậy người bệnh cần tới ngay các phòng khám da liễu uy tín để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ đưa ra. Để đảm bảo kết quả điều trị người bệnh cũng cần:

  • Không dùng chung lược để tránh nguy cơ đã điều trị khỏi lại lây nhiễm từ người khác.
  • Không sử dụng dầu gội có tính tẩy rửa cao.
  • Tránh cào gãi mạnh làm tổn thương da đầu, luôn để da đầu được thông thoáng.
  • Không đội mũ quá chật.

Điều trị nấm da đầu chủ yếu sử dụng thuốc uống toàn thân, thuốc bôi và dùng dầu gội chống nấm tại chỗ kết hợp cùng giữ cho da đầu luôn khô ráo. Một số thuốc thông dụng gồm:

+ Thuốc uống điều trị toàn thân: itraconazol, ketoconazol, griseofulvin…

+ Thuốc bôi tại chỗ: kem clotrimazol, kem griseofulvin, kem nizoral, kem ketoconazol, dung dịch BSI… nhưng chúng ít đem lại tác dụng vì vi nấm bám sâu bên dưới da.

Trường hợp bị rụng tóc do bệnh nấm tóc sinh mủ hay nấm tổ ong cần phải chích rạch mủ saud đó bôi thuốc chống nhiễm khuẩn kết hợp cùng việc sử dụng thuốc chống nấm, kháng sinh chống nhiễm khuẩn và thuốc điều trị toàn thân mới đạt được hiệu quả.

Tình trạng rụng tóc do nấm da đầu của mỗi người không giống nhau nên không thể áp dụng một phác đồ điều trị chung cho mọi trường hợp bệnh. Nếu chẳng may mắc phải tình trạng nấm da đầu gây rụng tóc bạn có thể CHAT trực tiếp với bác sĩ của Phòng khám da liễu Đông Phương hoặc liên hệ hotline 0972.666.497 để được hỗ trợ y tế khắc phục căn bệnh này.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC