Tìm kiếm [x]

Bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi?

Zona thần kinh với những triệu chứng đi kèm là một bệnh lí ngoài da gây nên nhiều khó chịu vì thế khó tránh khỏi tâm lí sốt ruột vì không biết bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi. Cùng đi tìm lời giải đáp về thời gian khỏi bệnh zona qua bài viết dưới đây, bạn nhé!

Zona thần kinh là bệnh như thế nào?

Benh Zona Than Kinh Bao Lau Thi Khoi

Bạn có biết bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi

Zona thần kinh là bệnh ngoài da do Varicella zoster virus gây ra. Virus này đã từng gây bệnh bệnh thủy đậu trước đó sau khi thủy đậu đã khỏi, chúng tồn tại ở trạng thái tiềm ẩn trong cơ thể ở các hạch thần kinh chờ gặp điều kiện thuận lợi như hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể suy nhược… sẽ tái hoạt động và phát triển gây bệnh zona.

Người bị zona thần kinh sẽ thấy vùng da thương tổn có màu đỏ, đau rát, nóng da sau đó da trở nên căng hơn, ngứa, đau nhức. Bệnh càng kéo dài thì thương tổn càng có nhiều mụn nước chứa dịch chạy dọc theo dây thần kinh, tồn tại rải rác hoặc thành từng cụm, dải. Bề ngoài các mụn nước này trông giống như bị phỏng, khi vỡ chúng sẽ chảy dịch ra, khô đi và đóng vảy, để lại sẹo.

Bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi?

Zona thần kinh có thời gian ủ bệnh khoảng 2 – 3 ngày. Ban đầu người bệnh sẽ sốt nhẹ, đau đầu và cảm thấy mệt mỏi sau đó thấy có các mụn nước nổi lên trên da, tụ thành nhóm dọc đường đi của các dây thần kinh. Các tổn thương này chủ yếu chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể. Sự xuất hiện của mụn nước gây ra cảm giác nóng rát, đau đớn, da ửng đỏ. Chính những hiện tượng này khiến người bệnh muốn biết bị zona thần kinh bao lâu thì khỏi để nhanh chóng thoát khỏi khó chịu ấy.

Chia sẻ về thời gian khỏi bệnh zona thần kinh, các bác sĩ da liễu của Phòng khám Đông Phương cho biết điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

– Tình trạng bệnh

Nếu không bị bội nhiễm thì khoảng 2 – 4 tuần bệnh sẽ khỏi. Ngược lại, nếu bị zona bội nhiễm thì thời gian khỏi bệnh sẽ kéo dài hơn rất nhiều.

Benh Zona Than Kinh Bao Lau Thi Khoi

Bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào tuổi tác

– Tuổi tác

Tuổi tác cũng chi phối thời gian khỏi bệnh zona thần kinh. Người có độ tuổi càng cao thì hệ miễn dịch càng kém và thời gian khỏi bệnh cũng lâu hơn.

– Cách điều trị

Zona thần kinh có rất nhiều cách điều trị nên bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào phương pháp áp dụng và sự phù hợp của phương pháp ấy với tình trạng bệnh của mỗi người. Việc áp dụng các phương pháp khác nhau cũng khiến thời gian khỏi bệnh ở mỗi bệnh nhân có sự chênh lệch. Những người có mức độ nhẹ, điều trị đúng phương pháp thì thời gian khỏi bệnh sẽ nhanh hơn.

Các mụn nước do zona thần kinh gây ra thường khô lại sau 2 – 4 tuần sau đó bong vảy và tự khỏi nếu không nhiễm trùng. Đây cũng là thời gian khỏi bệnh chung cho các bệnh nhân zona. Ngược lại, với những trường hợp bội nhiễm thì không thể xác định được thời gian khỏi bệnh, có khi bệnh khỏi rồi còn tái đi tái lại nhiều lần, thậm chí có trường hợp còn sốt cao, co giật, bưng mủ ở thương tổn điều trị vô cùng khó khăn, nếu không cẩn thận nguy cơ nhiễm trùng máu rất cao.

Nói tóm lại, zona thần kinh bao lâu thì khỏi thường khoảng 4 tuần, nếu không bội nhiễm, bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi đã khỏi người bệnh vẫn cảm nhận được sự đau và nóng một thời gian khá lâu sau đó.Làm gì để zona thần kinh mau khỏi?

Zona thần kinh nếu kéo dài, không được chữa trị có thể biến chứng đau nhức và rát bỏng tại vùng da mắc bệnh hàng tuần, hàng tháng và thậm chí là cả năm. Cảm giác đau nhức này sẽ khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, sức khỏe suy nhược. Tỉ lệ biến chứng đau thần kinh sau zona chiếm khoảng 1/3 số người mắc bệnh. Vì thế chuyên gia da liễu khuyến cáo người bệnh không nên lãng phí thời gian chờ đợi zona tự khỏi hay luẩn quẩn trong cái vòng băn khoăn zona thần kinh mấy ngày thì khỏi; thay vào đó hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa uy tín điều trị đúng cách ngay từ khi bắt đầu các triệu chứng của bệnh.

Để zona chóng khỏi hơn, người bệnh cũng cần:

– Tuyệt đối không cào gãi làm trầy xước mụn nước

– Không tự ý sử dụng bất kì loại thuốc chữa zona thần kinh gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ

– Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho vùng da mắc bệnh để tránh nhiễm trùng, không dùng các chất tẩy rửa trên vùng da tổn thương.

– Thực hiện chế độ ăn uống hợp lí bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B6, B12 để tăng cường hệ miễn dịch cũng như chức năng thần kinh, ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh.

– Nghiêm túc điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên rút ngắn thời gian trị bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi

Một điều đáng lưu ý nữa là nhiều người không biết zona thần kinh có lây không nên không chủ động phòng ngừa, hãy nhớ rằng zona có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như dùng chung vật dụng sinh hoạt, tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị bệnh… Thậm chí có người trước đây không bị thủy đậu vẫn có thể lây zona nhưng thay vì bị zona họ sẽ bị thủy đậu… Vì thế cần phòng ngừa lây nhiễm để bệnh bùng phát.

Mong rằng với những chia sẻ này bạn đọc đã không còn băn khoăn về bệnh zona thần kinh bao lâu thì khỏi nữa và sớm điều trị dứt điểm bệnh. Nếu cần được tư vấn gì thêm bạn đọc có thể gọi tới hotline 0972.666.497 hoặc Click TẠI ĐÂY để được các bác sĩ phòng khám Đông Phương Hà Nội giải đáp cặn kẽ và hoàn toàn miễn phí.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC