Tìm kiếm [x]

Thuốc chữa vảy nến hiệu quả nhất mới nhất hiện nay

Ngày nay khi khoa học công nghe phát triển không ngừng đã cho ra đời các loại thuốc chữa vảy nến mới và đem lại hiệu quả cao. Vậy đó là những loại thuốc nào?

Theo các chuyên gia chữa bệnh da liễu : Bệnh vảy nến là do sự rối loạn biệt hóa lành tính tế bào thượng bì gây nên, tạo nên các mảng vảy trên da. Triệu chứng bệnh vảy nến đó là các mảng đỏ với vảy trắng phủ lên giống như sáp nến, có ranh giới rất rõ ràng với vùng da không bị bệnh xung quanh. Bệnh khiến người mắc ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và tâm lý bệnh nhân. Vảy nến không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu dùng thuốc trị vảy nến đúng có thể kiểm soát được bệnh dễ dàng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

thuốc chữa vảy nến

thuốc chữa vảy nến hiệu quả

Một số loại thuốc chữa vảy nến cổ điển

Thuốc chữa vảy nến nhẹ chưa lan rộng

 • Tổn thương mới chỉ khu trú ở một số vị trí như đầu gối, hay xuất hiện vài mảng trên da đầu thì chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống có thể sử dụng một số lọa thuốc như : acid salicylic với nồng độ  từ 2 – 15%  và phối hợp cùng thuốc corticoids bôi da.  Các trường hợp tổn thương da dày và có vảy dày thì có thể dùng thuốc chữa vảy nến corticoids kết hợp với salisilic như: diprrosalic, beprosalic sẽ khiến thương tổn mỏng dần đến khi bong hết vảy thì sử dụng corticoide( beprosone, tramsone…)
  Bị vảy nến da đầu thì dùng dùng calcipotriol (daivonex) phối hợp với corticoid và kết hợp gội đầu có chứa thuốc.Vảy nến lan rộng

 • Biện pháp quang hóa liệu pháp (PUVA) được áp dụng cho những bệnh nhân có tổn thương da lớn hơn 40% diện tích cơ thể. Biện pháp này không được sử dụng cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, bệnh nhân có tiền căn u hắc tố,..PUVA cũng được sử dụng để điều trị bệnh bạch biến
 • Thuốc chữa vảy nến acitrétine (soriatane): thuốc thường được phối hợp với biện pháp quang hóa trị liệu. Thuốc có thể gây quái thai nên việc sử dụng thuốc cần hết sức cẩn trọng. Sau khi ngừng thuốc 2 năm mới được có thai. Một số tác dụng phụ khác của thuốc như: khô da, tăng  cholesterol trong máu nhưng sau 2 tháng tác dụng phụ này sẽ mất

Vảy nến nặng lan rộng và tái phát

 • Dùng thuốc chữa vảy nến Méthotrexate đây là thuốc được cho là tốt nhất đối với bệnh nhân bị vảy nến nặng. Méthotrexate thường được sử dụng trong các thể vảy nến đỏ da, vảy nến mụn mủ và vảy nến khớp. Sự dung nạp thuốc thường là rất tốt. Lưu ý không được dùng phối hợp với thuốc kháng viêm non steriod, cyclosporine, sulfa-méthoxazole – trimethopime hoặc bất cứ thuốc nào có khả năng  tương tác với biến dưỡng của acid folic. Người bệnh vảy nến nhiễm HIV thì không được sử dụng thuốc.
 • Đối với trường hợp chống chỉ định với  méthotrexate thì có thể sử dụng cyclosporine, retinoid thay thế
 • Thuốc chữa vảy nến hiệu quả như Cyclosporine (sandimmun) cũng là giải pháp hữu hiệu với bệnh nhân bị vảy nến thể nặng. Chúng có thể gây tác dụng phụ như: rậm lông và phì đại nướu. Vì thuốc có thể gây độc hại cho thận nên thời gian chỉ định dùng thuốc tối đa không được vượt quá 2 năm.

>>> Sử dụng thuốc chữa vảy nến như thế nào để hiệu quả, tránh tác dụng phụ

Thuốc chữa vảy nến hiệu quả nhất mới nhất hiện nay

Gần đây, một số loại thuốc trị vảy nến mới ra đời đạt hiệu quả cao trong điều trị vảy nến như:

 • Thuốc chữa vảy nến Alefaceft được cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ(FDA) công nhận có khả năng điều trị vảy nến thể mảng, trung bình và nặng. Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự tương tác của LFA-3 nằm trên tế bào Langerhans và CD4 thông qua cách ức chế cạnh tranh, điều này nhằm ngăn cản sự dẫn truyền những tín hiệu kích thích giữa tế bào nhận và tế bào T. Nó còn giúp ức chế miễn dịch. Thuốc này có rất ít tác dụng phụ.
 • Thuốc Efalizumab: đây là một kháng thể đơn Clon IgG1 đã được FDA công nhận. Để điều trị vảy nến có thể tiêm liều khởi đầu 0,7mg/kg tiêm dưới da mỗi tuần một lần. Các triệu chứng  lâm sàng có thể được cải thiện sau 2 tuần tiêm thuốc. Sau 2 tháng ngưng điều trị bệnh có thể tái phát
 • Thuốc imecrolimus (SPZ-AZM 981): Bằng cách ức chế sự hoạt hóa và sự tăng sinh tế bào T thuốc có thể phá vỡ dòng dẫn truyền tín hiệu nội bào của tế bào T. Thuốc dạng kem 1% thì còn có tác dụng điều trị viêm da cơ địa ở trẻ. Thuốc chữa vảy nến này bước đầu cho hiệu quả tốt.
 • Rosiglitazone được sử dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường týp II. Hiện nay đang được nghiên cứu trong điều trị vảy nến, thuốc chữa vảy nến này có khả năng ức chế sản xuất cytokin và thúc đẩy sự biệt hóa tế bào.
 • Thuốc chữa vảy nến Tazarotene: đây là một dạng retinoid, thuốc dạng uống để điều trị vảy nến thể mảng. Tazarotene có khả năng chuyển hóa thành chất có hoạt tính là acid tazoroteric.Do đó , đây là thuốc có thể thay thế retinoid hệ thống trong điều trị vảy nến rất an toàn kể cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Để biết hướng xử trí bệnh như thế nào là phù hợp và đạt được mục đích điều trị, ngay bây giờ, hãy CHAT trực tiếp với chuyên gia của Phòng khám Đông Phương hoặc liên hệ hotline 0972.666.497 để được giải đáp miễn phí.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC