Tìm kiếm [x]

Điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc nào hiệu quả?

Điều trị viêm da cơ địa khỏi hoàn toàn là việc tương đối khó, vì sinh bệnh học còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng . Hiện nay, hầu hết các loại thuốc chữa viêm da cơ địa chủ yếu là điều trị triệu chứng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Vậy trị viêm da cơ địa bằng loại thuốc nào hiệu quả? Bài viết sau, sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

điều trị viêm da cơ địa

trẻ em rất dễ mắc viêm da cơ địa

Các bệnh da liễu như: viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, bệnh vảy cá, bệnh vảy nến,…là những bệnh da liễu thường gặp và rất hay tái phát. Khi điều trị bất kì một bệnh nào cũng cần căn cứ vào 4 yếu tố để xác định xem bệnh có thể khỏi hay không khỏi đó là: nguyên nhân, lâm sàng, cơ chế bệnh sinh và thuốc đặc trị. Viêm da cơ địa mặc dù có biểu hiện lâm sàng điển hình nhưng nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh còn nhiều vấn đề chưa sáng tỏ nên sử dụng thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa triệt để là khá khó khăn, có thể bệnh nhân sẽ phải sống chung với bệnh. Viêm da cơ địa là bệnh điều trị toàn diện, nguyên tắc điều trị gồm điều trị tại chỗ, điều trị toàn thân, điều trị theo bệnh cơ địa kèm theo (nếu có), điều trị theo từng giai đoạn bệnh, điều trị bằng điều chỉnh chế độ ăn sinh hoạt hợp lý. Cơ sở của trị viêm da cơ địa gồm 5 nội dung chính : chăm sóc da, khống chế các yếu tố làm bệnh phát triển mạnh lên, giảm ngứa, chống nhiễm trùng tụ cầu vàng và chống viêm( dựa vào giai đoạn cấp, bán cấp, mãn tính để dùng thuốc chống viêm trị viêm da cơ địa có thể là thuốc tại chỗ, thuốc toàn thân).Điều trị viêm da cơ địa bằng các loại thuốc Tây

Các thuốc điều trị viêm da cơ địa theo từng giai đoạn bệnh

Điều trị viêm da cơ địa giai đoạn cấp tính:Trong giai đoạn này là sử dụng các loại thuốc dung dịch có tác dụng hút dịch giúp các tổn thương khô hơn như Jarish, thuốc tím 1/10.000, nƣớc muối sinh lý 0,9%, dalibour. Nếu dịch vẫn chảy nhiều thì gấp gạc thành 4 lớp thấm các dung dịch trên và đắp lên vết thương liên tục trong 10 phút, thực hiện ngày 2-3 lần. Đắp liên tục trong 3 ngày đầu để vết thương khô. Sau đó, để giảm viêm và chống nhiễm khuẩn bôi các loại thuốc dạng kem chứa corticoid kết hợp với các loại thuốc kháng sinh như fucicort, caditrigel, gentrison … Bôi 2 lần/ngày trong 2 – 3 tuần. Thuốc bôi viêm da cơ địa chứa corticoid làm tổn thương cải thiện nhanh chóng, bệnh nhân thấy dễ chịu nhưng không được lâu dài, ngừng sử dụng thuốc bệnh có thể tái phát trở lại, nếu dùng lại corticoid tại chỗ sẽ không hiệu quả nữa. Một số trường hợp dùng corticoid tại chỗ trong thời gian dài sẽ thấy xuất hiện thương tổn trên da như mụn mủ, viêm nang lông, dãn mạch, teo da, có thể xuất hiện mụn trứng cá trên những vùng da mặt, ngực, lưng.

Cách điều trị viêm da cơ địa trong giai đoạn bán cấp: những ngày đầu thì có thể bôi  các loại thuốc trị viêm da cơ địa như: hồ nước, hồ tetrapred làm mềm da, dịu da, khôi phục hàng rào bảo vệ da, chống ngứa, chống mất nước cho da, dưỡng ẩm. Dùng 2 lần mỗi ngày. Vài ngày sau có thể sử dụng kem bôi như trong giai đoạn cấp tính.

Điều trị bệnh viêm da cơ địa giai đoạn mạn tính: trong giai đoạn này có thể sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa bao gồm: thuốc bôi dạng kem hoặc thuốc mỡ diproson, betacylic, temproson. Bôi mỗi ngày 2 lần từ 2-3 tuần. Da dày sừng thì bôi thêm thuốc bạt sừng bong vảy mỡ salicylic 5%, 10%, mỡ goudron. Da khô bong vảy thì có thể bôi thêm các loại kem cream vitamin E, urea 10%, vaselin, baby care để làm ẩm da.

Lưu ý khi sử dụng kem dưỡng ẩm:

Đối với bé bị viêm da cơ địa nên dùng các loại kem dưỡng ẩm hoạt tính yếu như: hydrocortison 1-2,5%

Trẻ lớn và người lớn sử dụng loại thuốc bôi có hoạt tính trung bình: desonid, clobetason butyrat.

Với những tổn thương liken hóa, da dày có thể sử dụng loại corticoid hoạt tính mạnh hơn: clobetasol propionat.

Với viêm da mặt: khi các tổn thuơng xuất hiện tại vùng da mỏng, nhạy cảm như da mặt nên dùng thuốc bôi viêm da cơ địa là thuốc mỡ corticoid nhẹ hơn trong thời gian ngắn, còn vùng da dày, liken hoá thì dùng loại mạnh hơn để giảm ngứa, giảm viêm. Khi bôi thuốc sau 1 tuần giảm liều một cách từ từ, tránh tái phát.

Điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc ức chế miễn dịch tacrolimus với nồng độ 0,03-0,1% rất hiệu quả nhưng thuốc khá đắt và bệnh nhân có thể bị kích ứng da khi mới sử dụng.

điều trị viêm da cơ địa hiệu quả

điều trị viêm da cơ địa triệt để khá khó

Thuốc điều trị toàn thân

  • Thuốc kháng histamin: thuốc kháng histamin H1 là thuốc điều trị viêm da cơ địa khá công hiệu bao gồm: Chlorpheniramin 4mg × 1-2 viên/ngày,  Fexofenadin 180mg × 1 viên/ngày, Certerizin 10mg × 1 viên/ngày.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn nhất là tụ cầu vàng, liên cầu sử dụng thuốc kháng sinh nhóm cephalosphorin thế hệ 1 là tốt nhất, mỗi đợt trị bệnh viêm da cơ địa khoảng 10-14 ngày.
  • Thuốc Corticoid đường uống :Prednisolon 5mg × 2-4 viên/ngày × 7 ngày chỉ nên dùng trong đợt bệnh bùng phát nặng, không sử dụng trong thời gian dài vì thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.
  • Các loại thuốc điều trị bệnh viêm da cơ địa khác như: cyclosporin, methotrexat.


Chữa viêm da cơ địa bằng thuốc dân gian

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc bôi viêm da cơ địa kể trên bạn cũng có thể sử dụng các bài thuốc lưu truyền trong dẫn gian như sử dụng lá khế, lá mẫu đơn đỏ để điều trị viêm da cơ địa.

Cách chưa trị viêm da cơ địa bằng lá khế : bạn có thể lấy 1-2 nắm lá khế cơm, cho vào nồi đổ lượng nước vừa đủ, đun sôi kĩ và chắt nước đó để còn hơi ấm ngâm rửa vùng da bị viêm da cơ địa. Ngâm trong 15-20 phút, còn lá dùng để sát lên vùng da bị tổn thương thật nhẹ nhàng để làm sạch da và giảm ngứa. Hoặc cũng với cách trên bạn cho thêm 2 thìa café muối trắng khi nước lá khế sôi. Sau đó cũng dùng nước đó để lau người và tắm lại bằng nước sạch. Để nước lá khế công hiệu hơn bạn có thể vắt  nửa quả chanh vào nước tắm. Ngoài công dụng chữa viêm da cơ  địa lá khế còn có công dụng chữa bệnh nổi mề đay hiệu quả.

Chữa viêm da cơ địa bằng lá đơn đỏ: để khắc phục chứng ngứa da, làm sạch vảy da bạn có thể lấy 7-9 lá đơn đỏ (trẻ em sử dụng 3-5 lá) tươi đun sôi với một bát nước bằng nồi đất chia làm 2 lần uống. Cách khác là bạn dùng lá đơn đỏ nấu nước tắm, còn bã chà xát lên vùng da tổn thương.

Tuy 2 bài thuốc trên là cách điều trị bệnh viêm da cơ địa đạt hiệu quả cao, an toàn nhưng yêu cầu bệnh nhân cần kiên trì và chỉ áp dụng với bệnh ở mức độ nhẹ và để điều trị duy trì giảm triệu chứng bệnh, giúp bệnh nhân thoải mái dễ chịu hơn.

Trong chiến lược điều trị viêm da cơ địa, việc chăm sóc da rất quan trọng. Các chuyên gia chữa bệnh da liễu có khuyên người bệnh: nên tắm nước ấm một lần mỗi ngày 5-10 phút, không nên sử dụng xà phòng có độ kiềm cao, sau khi tắm lau người khô bằng khăn mềm và bôi kem làm ẩm da tránh da bị kích thích vì cơ chế của viêm da cơ địa là tổn thương hàng rào bảo vệ da làm khô da do đó sử dụng kem làm ẩm da có vai trò quan trọng trong điều trị viêm da cơ địa tránh tái phát. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống không nên kiêng khem tuyệt đối mà nên ăn cân đối . Một số loại thức ăn có thể làm vượng bệnh như sữa, bột ngũ cốc thì nên kiêng vì 90% các bé đều bị. Còn các loại thức ăn như: tôm, cua,… thì tùy vào từng  bệnh nhân để lựa chọn cho phù hợp.

Hãy gọi ngay đến số 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được hỗ trợ miễn phí.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC