Tìm kiếm [x]

Điểm mặt 4 triệu chứng ban xuất huyết điển hình

Mùa xuân đến cũng là lúc chúng ta phải đối mặt với căn bệnh ban xuất huyết dị ứng vì bệnh thường xuất hiện hoặc có xu hướng nặng hơn vào mùa đông-xuân. Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Bài viết sau, các bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương ở Hà Nội sẽ chỉ ra các triệu chứng ban xuất huyết dị ứng.

Điểm mặt 4 triệu chứng ban xuất huyết dị ứng điển hình

Có bốn đặc điểm chính của ban xuất huyết dị ứng, tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân đều có cả 4 đặc điểm này. Ở mỗi bộ phận có những biểu hiện khác nhau:

Các triệu chứng ở da:

 • Xuất huyết dưới da là triệu chứng đầu tiên khi bệnh đang trong giai đoạn tiến triển, các nốt xuất huyết xuất hiện nhiều ở mặt duỗi tay, chân, đặc biệt là ở quanh hai mắt cá, đùi, mông, cẳng tay, cánh tay; có một số trường hợp gặp ở thân mình, đôi khi cả ở tai, ống tai, bộ phận sinh dục ngoài.
 • Các xuất huyết này không ngứa
 • Cách xuất huyết do thành mạch có dạng chấm, nốt gờ cao hơn mặt do thâm nhiễm, có thể có mày đay, mọng nước, hay bầm máu và ban hoại tử.
 • Khi bệnh nhân đứng lên thì biểu hiện các ban nặng hơn, ở trẻ em có thể phát hiện phù, tổn thương có tính đối xứng. Triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như: viêm não mô cầu, xuất huyết giảm tiểu cầu, luput ban đỏ.

Các triệu chứng ở khớp

 • 75% các bệnh nhân mắc ban xuất huyết dị ứng thấy triệu chứng ở khớp. Bệnh nhân đau các khớp gần kề với vị trí ban xuất huyết như: cổ chân, gối, khuỷu tay.Vai, ngón chân và cột sống cũng bị ảnh hưởng.
 • Các khớp đau có tính chất đối xứng, phù quanh khớp, có khi bị đau cả gân.
đau khớp là triệu chứng ban xuất huyết dị ứng-1

đau khớp là triệu chứng ban xuất huyết dị ứng

Triệu chứng ở đường tiêu hóa

 • 37-66% trường hợp bị ban xuất huyết dị ứng mắc có các biểu hiện ở đường tiêu hóa. Bệnh nhân thường thấy đau bụng khu vực quanh rốn, đau âm ỉ, liên tục nếu ấn thấy đau hơn.
 • Bệnh nhân còn thấy đau thượng vị lan tỏa hoặc khu trú, đau thường đi kèm với buồn nôn, đau trong vài giờ hay vài ngày. Không chỉ vậy, bệnh nhân có thể bị xuất huyết tiêu hóa, với biểu hiện nôn ra máu hoặc đại tiện ra phân đen kèm đau bụng dữ dội.

Tổn thương thận

 • Khi bị ban xuất huyết dị ứng gây nên tổn thương thận bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như: tiểu tiện ra máu đại thể hoặc vi thể, protein niệu,..

Biến chứng nguy hại của bệnh ban xuất huyết dị ứng

 • Gây tổn thương cho thận hận: một số trẻ em bị ban xuất huyết dị ứng có thể dẫn đến suy thận, lúc này bé có thể sẽ phải chạy thận hoặc ghép thận.
 •  Gây tắc nghẽn đường ruột, nhồi máu ruột: các bệnh nhân bị biến chứng này rất hiếm
 • Biến chứng cho hệ thần kinh: viêm cầu thận hình lưỡi liềm, co giật, các bệnh lý ở một sợi thần kinh đơn độc (Mononeuropathies)
 • Tăng nguy cơ cao huyết áp khi mang thai: Đối với phụ nữ khi còn nhỏ bị ban xuất huyết dị ứng thì khi mang thai có nguy cơ bị cao huyết áp lớn. Nếu bạn có tiền sử bị ban xuất huyết dị ứng khi mang thai nên nói với bác sĩ để được theo dõi.
 • Gây biến chứng cho hệ sinh dục nam: thời thơ ấu nam giới bị ban xuất huyết dị ứng lớn lên có nguy cơ bị viêm tinh hoàn, xoắn thừng tinh.

Do các triệu chứng ban xuất huyết dị ứng có biểu hiện ban đầu gần giống với bệnh dị ứng da, bệnh rất dễ gây tổn thương cho thận nên khi bị bệnh bạn nên tới các phòng khám da liễu uy tín để khám và chữa kịp thời

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC