Tìm kiếm [x]

Chữa zona hiệu quả bằng phương pháp đông y

Bệnh zona là căn bệnh ngoài da thường gặp ở mọi người, vậy chữa bệnh bằng phương pháp nào hiệu quả. Hãy cùng tim hiểu chữa zona thần kinh bằng phương pháp đông y là một trong những phương pháp an toàn, hiệu quả nhất hiện nay theo bài viết này.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

Trước đi vào tìm hiểu phương pháp chữa bệnh zona thần kinh bằng phương pháp đông y, cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là gì. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, các chuyên gia chúng tôi sẽ điểm qua một số nguyên nhân chính sau.

Thủ phạm đầu tiên gây ra zona thần kinh chính là siêu vi khuẩn varicella zoster. Ban đầu, khi cơ thể người bệnh tiếp xúc với các virus, nó sẽ lan rộng ra gây loét, ngứa. Sau đó những virus này đi vào trong các tế bào thần kinh, nó xuất hiện trở lại sau một vài năm thậm chí qua hàng chục năm sau, gây ra bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh rất dễ chẩn đoán. Người bệnh chỉ cần dựa vào những triệu chứng gây bệnh zona thần kinh sau là có thể nhận biết ra bệnh.

  • Thông thường, những mụn nước  này thường đóng vảy trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày, và sẽ biến mất hoàn toàn trong khoảng từ 2 – 4 tuần.
  • Với những người khỏe mạnh, những mụn này sau khi bị vỡ thường không để lại sẹo, tình trạng đau đớn và ngứa ngáy sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng.
  • Tuy nhiên, với những người có hệ miễn dịch suy yếu, thì các mụn nước sẽ lâu lành , để lại sẹo và gây đau đớn kéo dài.Bệnh Zona thần kinh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ở một số người lớn tuổi, bệnh có thể gây ra đau đớn kéo dài kể cả khi bệnh đã được chữa khỏi. Có người cảm thấy ngứa ngáy không chịu được ở khu vực từng bị phát ban. Có trường hợp nặng, tình trạng đau hoặc ngứa có thể gây ra mất ngủ, giảm cân nhanh chóng hoặc trầm cảm.

Ngoài ra, nếu bệnh zona thần kinh xuất hiện xung quanh vùng mắt hay trán, nó có thể gây nhiễm trùng mắt thậm chí dẫn đến mù lòa. Nếu zona tấn công vào tai, sẽ làm cho thính giác bị kém.

Ở một số trường hợp hiếm, zona có thể tấn công vào não hoặc tủy sống gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chữa zona bằng phương pháp đông y

Chữa zona bằng đông y

Chữa zona thần kinh bằng đông y

Bệnh zona thần kinh xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ, thường gặp nhất ở người trưởng thành và chỉ mắc một lần vào mùa thu hoặc xuân. Đông y coi chứng bệnh này thuộc chứng đơn hoặc chứng sang do can, đởm có phong nhiệt hoặc thấp nhiệt ở bên trong xuất ra ngoài da gây nên bệnh. Một nguyên nhân khác là do độc tà ứ trệ dẫn đến kinh mạch không thông làm cho khí trệ huyết ngưng,  gây đau như kim châm.

Để chữa Zona thần kinh bằng phương pháp đông y thường áp dụng giải pháp thanh nhiệt, giải độc. Một số bài thuốc có hiệu quả cao thường được sử dụng, đó là:

Thể thấp nhiệt, vùng tổn thương màu đỏ, các mụn nước tụ lại, chất nước trong vỡ ra hoặc gây lở loét đau nhức, ấn vào  thấy đầy trướng, lưỡi hơi đỏ, có rêu lưỡi trắng bệu hoặc vàng bệu, thì phải thanh hóa thấp nhiệt, lương huyết và giải độc.

  • Trường hợp thể thấp nhiệt, vùng tổn thương màu đỏ

Thể thấp nhiệt, vùng tổn thương màu đỏ, các mụn nước tụ lại, chất nước trong vỡ ra hoặc gây lở loét đau nhức, ấn vào  thấy đầy trướng, lưỡi hơi đỏ, có rêu lưỡi trắng bệu hoặc vàng bệu, thì phải thanh hóa thấp nhiệt, lương huyết và giải độc.

Bài thuốc Ý Dĩ gồm: đậu đỏ 15g, ý dĩ nhân 15g, kim ngân hoa 12g, địa phu tử 12g, phục linh bì 12g, sinh địa 12g, xa tiền tử 10g, xích thược 10g,  xa tiền thảo 10g, mã xỉ hiện 10g, cam thảo 6g, bội lan 9g, hoắc hương 9g. Sắc lên uống mỗi ngày một thang.

  • Trường hợp bệnh do nhiệt độc

Vùng tổn thương màu đỏ, nốt ban có nước, mụn mọc gom lại một chỗ hoặc thành từng vệt,  người bệnh cảm giác nóng rát, họng khô, miệng đắng, đêm không ngủ được, táo bón, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, có rêu lưỡi vàng hoặc vàng khô, mạch huyền. Phương pháp chữa zona thần kinh trong trường hợp này là giải độc, thanh nhiệt tả hỏa, giảm đau.

Bài thuốc đại thanh liên kiều thang gia giảm gồm: đại thanh diệp 9g, quán chúng 9g, huyền sâm 9g, liên kiều 12g, hoàng cầm 9g, kim ngân hoa 12g, mã xỉ hiện (rau sam) 15g, sinh địa 12g, đơn bì sao 6g, lục đậu 15-30g xích thược 6g. Ngày 1 thang sắc lên uống.

  • Trường hợp bệnh do khí trệ huyết ngưng

Chứng bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi, sau khi vết thương đã lành, tuy nhiên vẫn còn rất đau, đêm không ngủ được, lưỡi đỏ hoặc đỏ tối, ngũ tâm phiền nhiệt, rêu lưỡi ít hoặc rêu trắng nhạt.

Với trường hợp này chữa zona thần kinh bằng cách phải thư can, lý khí thông lạc giảm đau với bài thuốc kim linh tử tán gia giảm

Gồm:  kim linh tử 9g, tử thảo căn 9g, uất kim 9g, sài hồ (tẩm giấm) 6g, huyền hồ sách 6-9g, thanh bì 6g, đương quy 12g, bạch thược sao 12g, ty qua lạc 10g. Sắc uống hàng ngày.

Thể can kinh uất nhiệt xuất hiện nốt ban đỏ, có nước, căng bóng, đau như lửa đốt, họng khô, người bứt rứt khó chịu, ăn không ngon, dễ nổi nóng, táo bón, , rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng đậm.Chữa Zona thần kinh bằng cách thanh nhiệt, giải độc, giảm đau

  • Dùng bài Long đởm tả can thang gia giảm gồm: long đởm thảo 12g, chi tử 16g, hoàng cầm 12g, trạch tả 12g, sinh địa 16g, mộc thông 12g, đương quy 12g, cam thảo 6g, mạch môn 16g, huyền sâm 16g. Mỗi ngày sắc 1 thang uống.
  • Nếu bệnh xuất hiện ở vùng đầu, mặt thì thêm cúc hoa 12g, bệnh ở vai và tay khương hoàng 10g, gia khương hoạt 12g, ở chi dưới thì thêm ngưu tất 12g, độc hoạt 12g.

Trên đây là một số cách chữa zona thần kinh bằng phương pháp Đông y hiệu quả cao đã được nhiều người áP dụng. Khi phát hiện triệu chứng bị bệnh, bệnh nhân cần được thăm khám để chỉ định bài thuốc phù hợp nhất.

Trên là một số phương pháp chữa bệnh zona thần kinh bằng đông y tốt nhất hiện nay. Việc chữa bệnh có khỏi được tận gốc hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của tửng người và các phương pháp trên đều rất lành tình chắc hẳn sẽ đem lại hiệu quả cho người sử dụng.

Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0972.666.497  hoặc qua khung CHAT để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC