Tìm kiếm [x]

Cách điều trị zona thần kinh mà không để lại sẹo

Sẹo do zona thần kinh là nỗi ám ảnh của bất kì bệnh nhân mắc zona nào đặc biệt là với chị em phụ nữ. Bệnh zona thần kinh để lại sẹo không chỉ gây đau đớn tại vết sẹo mà còn gây mất thẩm mỹ. Vì thế, cách điều trị zona thần kinh mà không để lại sẹo luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Muốn rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao zona thần kinh để lại sẹo?

  • Bệnh zona thần kinh  là kết quả sự hoạt động trở lại của virut varicella zoster. Thông thường bệnh nhân trước kia nhiễm virus thủy đậu, khi khỏi bệnh virus không bị tiêu diệt  mà vẫn còn nhưng ẩn trong các tế bào thần kinh. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút virus sẽ tái hoạt động gây bệnh zona. Các virus lan theo dây thần kinh phát bệnh trên khu vực da tương ứng với dây thần kinh

Gửi hình ảnh bệnh >>> Chẩn đoán online miễn phí

  • Khi bị zona người bệnh sẽ có các mụn nước dọc theo dây thần kinh hoặc thành chùm, thường chỉ ở một bên cơ thể như quanh mắt, liên sườn, lưng, hông. Bệnh sẽ khỏi trong 2-3 tuần và không để lại sẹo nếu bệnh nhân phát hiện và chữa trị sớm. Còn nếu người bệnh để lâu ngày không chữa trị kịp thời hoặc chữa không đúng phương pháp sẽ dẫn đến hiện tượng bội nhiễm, khi bệnh khỏi vẫn để lại sẹo.

Cách điều trị zona thần kinh  không để lại sẹo

cách điều trị zona thần kinh

cách điều trị zona thần kinh bằng Acyclovir

  • Đối với bệnh zona thần kinh nếu bạn điều trị muộn hoặc sớm nhưng không đúng thuốc và không đủ liều thì coi như chưa điều trị. Vì thế, tốt nhất là trong 48 giờ tính từ khi tổn thương da bạn nên điều trị. Bạn có thể điều trị zona thần kinh trong vòng 1 tuần đầu bị bệnh cũng cho kết quả rất tốt. Bạn điều trị muộn sẽ để lại  nhiều biến chứng trong đó sẹo và đau tại vết sẹo sau khi khỏi cũng là một trong các biến chứng mà rất nhiều bệnh nhân mắc zona gặp phải.
  • Cách điều trị zona thần kinh bằng thuốc: bạn có thể sửu dụng thuốc khánh sinh diệt virut Acyclovir, uống 5 lần mỗi ngày, 3 giờ uống 1 lần, uống liên tục 7 ngày. Khi uống thuốc bạn có thể gặp phải tác dụng phụ như nôn hay tiêu chảy nhưng rất hiếm chỉ khoảng 3-4 % bệnh nhân bị. Thuốc có tác dụng chông lại sự nhân lên của vi rut do đó điều trị sớm sẽ hạn chế tổn thương dây thần kinh, giảm đau và hạn chế các biến chứng.
  • Bạn cũng có thể dùng phối hợp với thuốc giảm đau Gabapentin hoặc pregabatin khoảng 1-3 tuần. Nếu bệnh khỏi nhưng bạn vẫn đau bạn nên điều trị các thuốc trên thời gian dài hơn.
  • Nếu tổn thương da ướt, tiết nhiều dịch bạn có thể thoa các loại thuốc dạng dung dịch như jarish, Dalibour, một số dung dịch kháng sinh khác. Nếu tổn thương da khô bôi thuốc Acyclovir dạng kem. Nhiễm trùng bội nhiễm bạn nên sử dụng thuốc mớ kháng sinh như: foban, bactroban. Bệnh nhân vẫn có thể tắm giặt bình thường nhưng kiêng đồ ăn cay, nóng, đồ uống có cồn.

Nếu có nghi ngờ bị zona bạn nên đi tới phòng khám da liễu uy tín để các bác sĩ chẩn đoán và có cách điều trị zona thần kinh kịp thời tránh bệnh để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua khung CHAT xuất hiện trên website hoặc qua hotline 0972.666.497 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC