Tìm kiếm [x]

Bệnh zona có lây không những điều cần biết

Bệnh zona có lây không ? một câu hỏi nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên vẫn có rất nhiều thắc mắc về vấn đề này. Vậy hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh zona có lây không ?

Zona thần kinh hay còn có tên gọi khác là giời leo có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là virus varicella-zoster (VZV) , đây cũng là virus gây bệnh thủy đậu nên bất kì ai đã từng bị thủy đậu thì khả năng mắc zona thần kinh là tương đối cao. Đối với những người có thể trạng yếu hoặc đang sử dụng các loại hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư, ức chế miễn dịch cũng thường hay bị zona. Vậy bệnh zona có lây không

Câu trả lời là có tuy rằng đây là một căn bệnh lành tính các biến chứng của bệnh có thể hoàn toàn tự khỏi sau 2 đến 3 tuần chỉ để lại một số vết thâm trên bề mặt da nhưng nếu không được điều trị triệt để bệnh hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là bệnh zona có lây lan sang người khác.

Liệu bệnh zona thần kinh có lây không ?

Bệnh zona thần kinh có lây không ?Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào ?

Con đường ngắn nhất để zona lây lan là qua tiếp xúc thông thường giữa người bệnh và những người xung quanh. Chỉ cần bạn dùng chung khăn tắm, khăn mặt hay ngủ chung giường với người bệnh cũng đủ để bạn lây bệnh. Những đối tượng có hệ miễn dịch yếu kém như trẻ nhỏ và người già càng dễ bị lây dù rằng những người này trước đây không hề bị thủy đậu. Thay vì bị zona thần kinh họ lại bị thủy đậu và họ sẽ không thể bị lây nhiễm zona từ người khác nữa. Tuy vậy một khi đã bị zona thì khả năng tái phát bệnh là rất cao. Có thể bạn sẽ phải hứng chịu cảm giác bệnh nhiều lần nữa trong cuộc đời

Thời điểm bệnh hoạt động mạnh nhất là trong mùa hè và mùa mưa do thời điểm này cơ thể của người bệnh tiết ra nhiều mồ hôi dễ lây lan sang những người xung quanh do các thói quen trong sinh hoạt. Thời gian ủ bệnh thường là từ 7 cho đến 20 ngày vùng da có dây thần kinh sẽ bị viêm nhiễm đỏ tấy kèm theo đó là cảm giác ngứa bỏng rát và bị sưng hạch xung quanhZona dễ lây nhiễm nhất đối với những người có quan hệ huyết thống sống trong cùng một gia đình, vì những người trong gia đình thường có lối sống sinh hoạt cùng nhau, ăn ngủ cùng nhau, nhất là đối với các bà mẹ đang nuôi con mẹ bị zona thì con cũng dễ dàng bị zona.

Lời khuyên từ các bác sĩ phòng khám chuyên khoa da liễu Đông Phương: Nhiều người đã tiêm phòng zona hay thủy đậu có suy nghĩ rằng mình không thể bị nhiễm bệnh nữa. Đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm vì vacxin thủy đậu không có miễn dịch bền vững nên vẫn có thể lây bệnh zona bất cứ lúc nào. Chính vì vậy nếu trong gia đình có người thân bị zona thần kinh biện pháp phòng tránh tốt nhất là hạn chế tiếp xúc, ăn uống ngủ nghỉ gần người bệnh. Bên cạnh đó bạn cũng nên tăng cường sức đề kháng của mình bằng cách bổ sung thêm chế độ dinh dưỡng cho cơ thể.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua khung CHAT xuất hiện trên website hoặc qua hotline 0972.666.497 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC