Tìm kiếm [x]

Cùng nghe chuyên gia chia sẻ nguyên nhân gây bệnh da vảy cá?

Bệnh da vảy cá là một trong những bệnh về da hiếm gặp, bệnh khiến người bệnh khó chịu, mất tự tin do trên da xuất hiện những vẩy thô ráp. Tìm được nguyên nhân gây bệnh vảy cá, sẽ giúp bạn có hướng điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh da vảy cá là gì?

Bệnh vảy cá là nhóm bệnh có đặc trưng là da khô ráp giống như vảy cá, không viêm nhưng xuất hiện lâu ngày trên da có thể lan rộng.  Bệnh này không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nhưng lại khiến họ gặp nhiều khó khăn và phiền toái trong cuộc sống đặc biệt khi thời tiết trở lên hanh khô thì căn bệnh trở trầm trọng, khiến bệnh nhân đau rát hơn.

bệnh da vảy cá khiến người bệnh khó chịu

vảy cá khiến người bệnh khó chịu, đau rát

Bệnh vảy cá (lchthyosis Vulgaris) đây là một bệnh lí về da, với những triệu chứng bệnh vảy cá điển hình là da khô như vảy cá, nhất là ở tay, cẳng chân, không viêm. Nhưng nếu bạn không chữa trị kịp thời có thể lan tỏa toàn thân. Ảnh hưởng đến rất nhiều tâm lí của người bệnh, mặc cảm, tự ti.Nguyên nhân gây bệnh da vảy cá

Do di truyền

Theo các bác sĩ phòng khám và chữa bệnh da liễu Đông Phương chia sẻ nguyên nhân gây bệnh vảy cá điển hình nhất là do di truyền, đây là một kết quả của đột biến di truyền.  Gen đột biến này được truyền từ thế hệ trước đến những thế hệ kế tiếp. Nhưng trong gia đình cũng có thể chỉ có một người bị ảnh hưởng.

Gen đột biến tạo nên sự bất thường trong vòng đời bình thường của da. Ở hầu hết những bệnh nhân bị vảy cá, sự tăng trưởng, chết và rụng của da xảy ra không được chú ý, ở họ sự tái tạo tế bào da mới với tốc độ nhanh hơn nhưng tỷ lệ phát tán sẽ chậm hơn.

 bệnh da vảy cá

Bệnh da vảy cá chủ yếu là do yếu tố dị truyền gây nên

Gen đột biến trong bệnh vảy cá được tìm thấy trên nhiễm sắc thể Iq21, căn bệnh có liên quan đến một số protein được gọi là filaggrin.

Người lớn có thể phát triển bệnh vảy cá kể cả khi họ không mang gen khiếm khuyết. Nhưng trường hợp này rất hiếm gặp, bệnh thường kết hợp với một số điều kiện khác bao gồm cả ung thư, suy thận mãn tính hoặc bệnh tuyến giáp.

Do một số nguyên nhân khác

Bệnh vảy cá có thể đi với những rối loạn da khác có thể kể đến như  viêm da dị ứng (eczema) hoặc chứng dày sừng pilaris. Viêm da dị ứng hay còn gọi là bệnh chàm. Khi bị viêm da dị ứng bạn sẽ thấy ngứa rát, phát ban da. Da có thể dày lên. Khi bị chứng dày sừng, da có màu trắng hoặc màu đỏ giống như nổi mụn trứng cá , tập trung ở một số khu vực như cánh tay, đùi, hoặc mông, gây nên thô ráp da.

Bệnh vảy cá là căn bệnh mãn tính, cách trị bệnh vảy cá tương đối khó thậm chí  bạn có thể phải sống chung với nó suốt đời. Do đó khi trong gia đình bạn có người mắc bệnh vảy cá, thì cần có sự quan tâm, chăm sóc, động viên về mặt tinh thần, có chế độ dinh dưỡng hợp lí, không để bị stress, khiến bệnh nặng thêm.

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC