Tìm kiếm [x]

Những triệu chứng bệnh vảy cá không thể không biết

Trên da xuất hiện nhiều vẩy da khô ráp giống như vẩy cá, không viêm, lan rộng trên da đó là những triệu chứng bệnh vảy cá mà bạn cần biết. Căn bệnh này khiến bệnh nhân hết sức khổ tâm, tự ti.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh vảy cá có triệu chứng thế nào?

Bệnh vảy cá bẩm sinh thể thông thường

Bệnh da vảy cá thông thường là bệnh phổ biến trong vảy cá di truyền,  là bệnh di truyền gen trội với một số biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Những biểu hiện này xuất hiện vào mùa đông, mùa hè giảm dần. Bệnh này có tỉ lệ mắc bằng với viêm da cơ địa khoảng 37-50%.

Gửi hình ảnh >>> Chẩn đoán online miễn phí

Biểu hiện lâm sàng: da khô, bong vẩy khi sơ sinh, xuất hiện khoảng 2 tháng sau sinh cũng có thể muộn hơn. Những vảy da này màu trắng xám, nhỏ min, mình nhỏ, cuộn tròn bám nửa vào da. Da toàn thân bong vẩy đặc biệt là ở cẳng chân. Không bị thương ở nếp gấp như thành bụng, bẹn. Mà thường xuất hiện ở trán, quanh miệng, có gàu nhẹ ở da đầu. Dày sừng nhẹ ở bàn chân, bàn tay. Dày sừng ở lang lông giống với viêm da cơ địa, thương tổn ở cánh tay và đùi. Triệu chứng cơ năng là cảm giác thô ráp, ngứa.

 vảy cá ở trẻ nhỏ

Triệu chứng bệnh vảy cá cần biết

Bệnh vảy cá liên quan đến nhiễm sắc thể X

Bệnh này xảy ra ở nam giới được lấy từ những bà mẹ mang gen bệnh. Đây là bệnh dị truyền do gen lặn. Thường xuất hiện sớm sau sinh, với một số biểu hiện lâm sàng như  vẩy da nhiều, màu nâu bẩn ở gáy, chi, thân mình và mông. Bệnh có ổ gen Xp22.32 ở nhiễm sắc thể X, phụ nữ mang gen này thường không có biểu hiện bệnh lí. Sự thiếu hụt men Steroid sulfatase là nguyên nhân gây bệnh vảy cá.Biểu hiện lâm sàng: Bệnh xuất hiện ngay sau sinh hoặc trong tháng đầu tỷ lệ khoảng 75%. Biểu hiện vẩy da to, dính, màu nâu sẫm bẩn, hình đa giác. Thường tổn thương ở mặt gấp hoặc mặt duỗi như sau cổ, quanh tai, vùng mặt – cằm, mặt duỗi cánh tay, nếp gấp khuỷu tay, khoeo chân. Bàn tay, bàn chân và mặt không bị tổn thương. Bên cạnh đó bạn có thể bị tổn thương ở một số vị trí như da đầu, nách, mu tay, mu chân. Bạn có thể thấy đục giác mạc, tinh hoàn ẩn gây vô sinh. Biểu hiện nặng vào mùa khô hanh.

Bệnh vảy cá bong vảy lá

vảy cá do bẩm sinh

Bệnh vảy cá ở thể dạng vảy cá bong vẩy lá

Bệnh vảy cá ở thể này thường biểu hiện ngay sau khi sinh, trẻ sẽ có bọc màng, màng mất đi nhanh và thấy có nhiều vảy da lớn, thô, trên toàn da cơ thể,  của chi, bàn tay, bàn chân. Ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Da đỏ toàn thân, lộn mi và lộn môi, da mặt căng. Trẻ nhỏ và người lớn có vẩy da giống như giấy ở toàn thân.

Vẩy da to, dày, màu nâu phủ toàn da đặc biệt ở chi dưới và gây tổn thương cả mặt gấp. Vùng da quanh khớp dày sừng có khi sùi cao lên. Dày sừng bàn tay, bàn chân, lòng bàn tay, bàn chân nứt. Rất có thể bị đỏ da toàn thân. Tóc rụng do nhiễm khuẩn, gây sẹo có màu nâu do vẩy da. Không bị tổn thương niêm mạc.
Trẻ mắc bệnh sẽ có nguy cơ bị mất nước,  tăng natri huyết, bội nhiễm và nhiễm trùng huyết. Dày sừng khiến những tuyến mồ hôi bị tắc, khó bài tiết.

Bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đông Phương khuyến cáo, khi thấy triệu chứng bệnh vảy cá bạn nên đến bệnh viện khám và chữa da liễu uy tín để thăm khám chữa. Tuy đây là căn bệnh mãn tính, có thể bệnh nhân phải sống chung với bệnh cả đời, nhưng cần đi khám, bôi thuốc làm bệnh thuyên giảm, không gây đau rát, khó chịu. Mỗi thể bệnh lại phải dùng thuốc khác nhau, chỉ có thông qua thăm khám, kiểm tra, bác sĩ mới giúp bạn tìm được phác đồ kiểm soát bệnh tốt nhất.

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC