Tìm kiếm [x]

Bệnh nấm da ở mông cùng điểm mặt các nguyên nhân dẫn tới

Bệnh nấm da ở mông dễ gặp nhưng điều trị lại tương đối khó khăn bởi đây là vùng da nhạy cảm, chịu sự cọ xát nhiều. Làm cách nào để nhận biết và điều trị hiệu quả căn bệnh này ?

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao bị bệnh nấm da ở mông ?

Nấm da ở mông chủ yếu do các chủng vi nấm kí sinh, sinh sản trên da gây ra. 3 chủng nấm gây bệnh chủ yếu là Trichophyton, Microsporum và Epidermophyton. Những yếu tố sau góp phần tạo điều kiện để nấm phát triển về gây bệnh trên mông:

– Lây lan từ những vùng da khác trên cơ thể

Vi nấm có thể lây lan rất nhanh từ vùng da này đến vùng da khác nên nhiều trường hợp bệnh nấm da ở mông hình thành do lây từ nấm tay chân, nấm bẹn… thông qua việc cào gãi hoặc tiếp xúc với vật dụng có vi nấm.– Lây nhiễm từ người khác

Khi tiếp xúc với vùng da của người khác bị nấm hoặc dùng chung vật dụng với người bị nấm thì nguy cơ nhiễm nấm da rất cao.

– Tiếp xúc với nguồn gây bệnh từ thú nuôi, môi trường

Vi nấm có thể tồn tại ở những vùng đất bẩn, cây cối, thú nuôi… và khi người bình thường tiếp xúc với các loại môi trường này sẽ có khả năng bị bệnh nấm da.

Do da vùng mông thường xuyên tiếp xúc với quần, mồ hôi ra nhiều và dễ bị bí, ẩm ướt. Mặt khác đây còn là nơi tiếp xúc với vùng bẹn nên là môi trường thuận lợi để vi nấm phát triển và hình thành bệnh nấm da ở mông.

Những triệu chứng của bệnh nấm da ở mông

Bệnh nấm da ở mông có triệu chứng thế nào

 

Nấm da mông có triệu chứng như thế nào ?

Căn bệnh này có những triệu chứng khá giống với viêm da dị ứng, chàm… nên cần nhận biết đúng để tránh tình trạng điều trị nhầm:

  •  Ngứa: Đây chính là triệu chứng đầu tiên và rất đặc trưng của nấm da mông. Hiện tượng này càng trở nên dữ dội khi mồ hôi ra nhiều hoặc những ngày nắng nóng.
  •  Da xuất hiện các chấm đỏ nhỏ, tiến triển ly tâm xung quanh vùng trung tâm và lan rộng thành  những đám lớn.
  •  Thương tổn màu hồng nhạt hoặc hồng sẫm, có thể có mụn nhỏ xung quanh.
  •  Mụn ngày càng lớn lên, tiết dịch, chảy nước nếu bị vỡ ra, bong vảy màu trắng.
  •  Khi để lâu các mụn này dần lớn lên, có thể tiết dịch, nhỉ nước nếu bị gãi…Trên da có thể thấy xuất hiện các vảy da màu trắng.


Cần làm gì nếu bị bệnh nấm da ở mông ?

Đây là căn bệnh có khả năng lây lan rất nhanh. Đặc biệt khi lây sang cơ quan sinh dục nó sẽ làm ảnh hưởng chất lượng đời sống tình dục, làm viêm nhiễm vùng kín và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Vì thế bệnh nấm da ở mông cần được điều trị sớm và triệt để. Muốn vậy người bệnh nên gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu ngay từ khi nhận thấy những triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Chủ động điều trị và phòng ngừa bệnh tiến triển không chỉ tốt đối với người bệnh mà còn giúp ngăn chặn tình trạng bệnh lây nhiễm cho những người xung quanh. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc tại nhà khi chưa có ý kiến điều trị của bác sĩ vì việc làm này có thể gây ra biến chứng, xảy ra tác dụng phụ, bệnh ngày càng nặng thêm. Để phòng ngừa nấm da mông tốt nhất nên tránh tiếp xúc với các nguồn lây bệnh, vệ sinh cơ thể và môi trường sống sạch sẽ…

Mong rằng qua những chia sẻ này các bạn sẽ hiểu hơn để nhận biết và điều trị kịp thời bệnh nấm da ở mông. Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp cùng bác sĩ da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC