Tìm kiếm [x]

Xét nghiệm dị ứng da những điều cần biết

Xét nghiệm dị ứng da là việc làm vô cùng cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh, tác nhân gây bệnh và lấy đó làm căn cứ để có phác đồ trị liệu phù hợp. Bạn đã biết về những xét nghiệm này chưa?

Có thể bạn quan tâm:

Các xét nghiệm dị ứng da

– Xét nghiệm Patch Test

Hiểu một cách đơn giản thì Patch test là kỹ thuật dùng các dị nguyên áp lên da và cho kết quả sau khoảng 48 – 96 giờ so với chứng âm. Đối tượng thực hiện xét nghiệm này bao gồm những bệnh nhân có các phản ứng dị ứng chậm, tiêu biểu như viêm da dị ứng, hồng ban đa dạng, viêm da tiếp xúc… Mục đích hướng tới là tìm ra các dị nguyên gây bệnh.

Xét nghiệm này có thể làm đối với tất cả mọi người để biết được mình bị dị ứng với dị nguyên nào từ đó có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo vệ da tránh khỏi tình trạng dị ứng. Những người thường xuyên bị dị ứng mà không rõ căn nguyên hoặc người mắc bệnh viêm da cơ địa… càng nên thực hiện xét nghiệm Patch Tets.

Để thực hiện xét nghiệm này, chuyên viên sẽ sử dụng các miếng dán có chứa dị nguyên áp lên vùng da lành. Từng dị nguyên sẽ ở một vị trí khác nhau. Sau khoảng thời gian 48 — 96 giờ nếu xuất hiện đáp ứng miễn dịch dạng vết đỏ hoặc mày đay thì sẽ đưa ra kết luận là bệnh nhân mẫn cảm với dị nguyên đã thử.Việc đọc kết quả như sau :

+ Âm tính: Vùng da tiếp xúc với miếng dán bị kích ứng có hình thành những mụn đỏ hoặc da bị đổi màu.

+ Dương tính: Bao gồm các cấp độ: (+) tức là dương tính yếu nếu hình thành những mảng màu hồng hoặc đỏ trên vùng da đã thử nghiệm; (++ hoặc +++) tức là phản ứng dương tính mạnh khi hình thành các vết loét hoặc có mụn nước.

– Test lẩy da

Xét nghiệm này diễn ra vô cùng đơn giản, chỉ trong khoảng 15 – 30 phút là có thể đọc kết quả và chi phí khá thấp nhưng lại có thể chẩn đoán hiệu quả bệnh dị ứng da. Thông qua xét nghiệm lẩy da bác sĩ sẽ đánh giá nhanh được những bệnh lí dị ứng qua trung gian như bệnh mề đay, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, sốc phản vệ…

Ngoài ra, có một số dị nguyên tồn tại sẵn trong môi trường sống như nấm mốc, bọ nhà, phấn hoa, lông động vật… cũng có thể được tìm ra thông qua xét nghiệm này.

Phương pháp xét nghiệm dị ứng da phổ biến là test lẩy da

Test lẩy da là phương pháp xét nghiệm dị ứng da phổ biến

Quy trình thực hiện diễn ra như sau: một mẫu dị nguyên bị nghi ngờ sẽ được hòa trộn cùng nước cất để tạo nên một dung dịch đồng nhất. Chuyên viên sẽ nhỏ một giọt của mỗi dung dịch này lên da và dùng kim tiêm để gẩy nhẹ lớp da dưới các giọt chất lỏng khiến chúng vào bên trong da. Tiếp đó, chuyên viên sẽ quan sát phản ứng của da. Nếu có hiện tượng dị ứng sẽ xuất hiện trong khoảng 20 – 30 phút.

Kết quả được đọc dương tính nếu lớp da dưới giọt dung dịch thử nghiệm có hiện tượng mẩn đỏ, ngứa, có một vòng màu trắng sưng lên và bao quanh vùng tấy đỏ. Quan sát khoảng 20 phút sẽ thấy vòng này đạt kích cỡ lớn nhất và vài giờ sau đó chúng biến mất hoàn toàn. Ngược lại, nếu lớp da dưới giọt dung dịch thử nghiệm vẫn bình thường tức là kết quả âm tính – không dị ứng.

Chi phí xét nghiệm dị ứng da như thế nào TÌM HIỂU NGAY

– Test kích thích

Để thực hiện cách xét nghiệm này, dị nguyên bị nghi ngờ gây ra dị ứng sẽ được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân sau đó đưa vào cơ thể và được bác sĩ chuyên khoa theo dõi chặt chẽ. Thông qua xét nghiệm này có thể chẩn đoán được bệnh dị ứng tiêu biểu như hen phế quản do thuốc, dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc…

– Xét nghiệm máu

Mục đích của xét nghiệm này nhằm chẩn đoán cơ thể dị ứng với dị nguyên nào. Thông qua định lượng IgE toàn phần để định hướng nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của dị ứng. Do định lượng IgE đặc hiệu với từng loại dị nguyên nên nó sẽ giúp chẩn đoán nguyên nhân dị ứng một cách nhanh chóng.

Chuyên gia nói gì ?

Khi có những triệu chứng dị ứng da thì thực hiện xét nghiệm dị ứng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, để có được tính chính xác của kết quả xét nghiệm người bệnh nên thực hiện chúng tại những cơ sở y tế uy tín với bác sĩ chuyên khoa có trình độ cao và giàu kinh nghiệm.

Nếu cần tìm hiệu thêm về xét nghiệm dị ứng da hãy liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng chuyên gia của Phòng khám da liễu Đông Phương giải đáp hoàn toàn miễn phí !

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC