Tìm kiếm [x]

Đâu là nguyên nhân bệnh zona thần kinh ?

Nguyên nhân bệnh zona thần kinh là gì ? Có lẽ đây là một thắc mắc mà một bộ phận lớn người bệnh đã và đang mắc phải căn bệnh này muốn có lời giải đáp. Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: 

Nguyên nhân bệnh zona-1

nguyên nhân bệnh zona chủ yếu do vi rút

Zona thần kinh là gì?

  • Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster. Đây cũng là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu ở trẻ em, virus này trú ngụ trong các dây thần kinh cảm giác ở trạng trạng thái ngủ. Các virus này sẽ tái hoạt động trở lại ở 1 trong 5 người đã từng bị thủy đậu . Sau đó, virus sẽ đị dọc theo các dây thần kinh cảm giác vào da tạo nên các mảng phát ban. Đó chính là bệnh Zona. Nguyên nhân bệnh zona thần kinh thường gặp

  • Do Virut Varicella-zoster: Đối với những người đã từng bị thủy đậu có nguy cơ mắc zona rất cao. Nói như vậy vì Virut Varicella-zoster là tác nhân gây nên bệnh thủy đậu và zona. Đầu tiên khi cơ  thể người tiếp xúc với với virut gây ngứa da lở loét gọi là bệnh thủy đậu. Khi bệnh nhân thủy đậu khỏi bệnh nhưng các virut vẫn không bị triệt tiêu mà ẩn trong các tế bào thần kinh. Một vài năm sau, thậm chí vài chục năm khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ hoạt động trở lại đị theo dây thần kinh, phát bệnh trên các vùng da bị ảnh hưởng bởi dây thần kinh đó. Thông thường virut phát bệnh dọc theo dây thần kinh ở một bên cơ thể, các dây thần kinh trên bụng mặt là những dây thần kinh hay phát bệnh nhất.
nguyên nhân bệnh zona

hệ miễn dịch suy yếu là một trong các nguyên nhân bệnh zona

  • Do hệ miễn dịch suy yếu vì lão hóa: Đối với những người độ tuổi ngoài 50 có hệ miễn dịch suy yếu, mất khả năng ức chế các virut gây bệnh nên nguy cơ mắc bệnh là rất cao.
  • Do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Các trẻ em đã từng mắc bệnh thủy đậu thì có khả năng mắc bệnh zona rất lớn vì trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên không thể chống lại sự tái hoạt động của các virut gây bệnh zona thần kinh.
  • Do stress: Những người làm việc căng thẳng liên tục trong thời gian dài, cơ thể mệt mỏi khiến cho hệ miễn dịch suy yếu đây là điều kiện thuận lợi cho virut hoạt động trở lại, phát bệnh.
  • Do các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch như: ung thư, HIV/AIDS, những người đang dùng thuốc Steroid,…hoặc đang phải chịu các phương pháp điều trị làm hệ miễn dịch bị ức chế, suy yếu.

Bất kỳ ai đã từng bị mắc bệnh thủy đậu lúc còn nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh zona thần kinh.

>>> Nên điều trị zona ở đâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Bệnh zona thần kinh có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Kể cả là người khỏe mạnh cũng hoàn toàn có khả năng bị căn bệnh zona tấn công tuy nhiên thường gặp nhất là ở người lớn tuổi, càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc phải bệnh càng cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh Zona thần kinh mỗi năm từ 1 đến 4 người cứ trên mỗi 1000 người. Tỷ lệ này lên tới 3,9 – 11,8 người đối với những người ở độ tuổi trên 65.

Bên cạnh đó, những người đang mắc phải một số căn bệnh như: bệnh về đường máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, viêm não – màng não, ung thư, suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, các sang chấn tinh thần, xạ trị, ghẻ thủy đậu… cũng là các yếu tố thuận lợi mắc bệnh zona.

Zona thần kinh là căn bệnh nguy hiểm nếu bạn không có biện pháp chữa trị kịp thời rất dễ gây biến chứng viêm màng não, gây mù mắt,…Vì thế khi bị bệnh bạn nên đến những phòng khám da liễu uy tín tại Hà Nội chữa trị kịp thời dẫn tới hậu quả đáng tiếc

Thế mạnh của Phòng khám Đông Phương trong điều trị bệnh zona:

 Liệu pháp toàn diện, triệt để, ngăn ngừa tái phát

 Bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ trị liệu

 Dịch vụ chuyên nghiệp với mức chi phí hợp lí, minh bạch

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ da liễu để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC