Tìm kiếm [x]

Cách chữa mụn hạt cơm bằng thuốc bôi

Cách chữa mụn hạt cơm bằng thuốc bôi được khá nhiều người dùng bởi nó tiện dụng, dễ thực hiện. Tuy nhiên việc dùng thuốc bôi trị mụn cũng cần phải cẩn thận, bởi nguy cơ để lại sẹo sau trị mụn cơm.

Có thể bạn quan tâm:

Mụn hạt cơm hay còn gọi là mụn cơm. Đây là bệnh về da khá nhiều mắc phải, nhiều khi gây đau đớn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ai cũng có thể mắc bệnh mụn cơm nhưng thường gặp ở người trẻ tuổi, người già và trẻ sơ sinh ít hơn.

Sự hình thành mụn hạt cơm là do sự tăng sinh lành tính của da, virus HPV gây khối u ở người gây nên.

Cách chữa mụn hạt cơm bằng thuốc bôi

Bệnh mụn hạt cơm có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1-6 tháng, có trường hợp kéo dài tới 3 năm hay lâu hơn.

Mụn nổi thành các sẩn cứng, mọc riêng lẻ và rải rác ở lưng bàn tay, các ngón tay và dưới rãnh móng tay, đầu gối. Tổn thương lúc đầu là những sẩn nhỏ, giống màu da, bề mặt sần sùi thô ráp, cứng, nhô cao hơn so với về mặt da.

Mụn có thể mọc ở bất cứ vị trí nào trên da nhưng vị trí khu trú phổ biến là ở mu bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón tay.Triệu chứng cơ năng của mụn hạt cơm

Việc tìm cách chữa mụn hạt cơm hiệu quả thì nhất thiết phải biết được triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Bình thường hạt cơm không gây đau, khi ta bóp ấn mạnh vào sẽ gây đau. Hạt cơm mọc ở các móng, dưới móng, ở lòng bàn chân cũng sẽ đau.

chữa mụn hạt cơm

Cách chữa mụn hạt cơm bằng thuốc bôi

 • Ở bàn tay và các ngón tay: Mụn hạt cơm sẩn tròn, cứng và chắc. Gờ nổi hơn so với bề mặt da. Có màu da xám, hơi hồng, vàng đục, khô cứng và dàu sừng.  Bề mặt có gai nhú, ráp mấp mô, xung quanh không viêm nhiễm. Hạt cơm mọc riêng lẻ hoặc co cụm thành từng đám.
 •  Hạt cơm lòng bàn chân: là do viêm nhiễm virus  ở đất hoặc qua giầy, tất của người bệnh. Mụn thường nổi ở chỗ tỳ hoặc ở vùng không tỳ, đi lại và ấn vào khá đau. Hạt cơm ở lòng bàn chân khác mụn cơm ở tay cả về lâm sàng và mô bệnh học. Bề ngoài đa dạng có thể là u sừng nhân màu vàng đục, đôi khi trong. Xù xì có gai nhỏ ở giữa hơi lõm, có mụn là những khảm cứng, ăn sâu vào trung bì da dày. Ban đầu các thương tổn chỉ là u hoặc sẩn có đường kính là 2mm đến 10 mm.  Nhô cao hơn khỏi bề mặt da, màu xám và khô nhám. Ở phía trên có nhưng gai nhỏ, xung quanh có viền dày sừng màu vàng trong.  Mụn cơm ở lòng bàn chân đau khi đi lại.
 • Ở mặt (mí mắt) mụn cơm có chân, thành các sợ với một đầu dày sừng.

Gửi hình ảnh bệnh >>> Chẩn đoán online miễn phí

Cách chữa mụn cơm với thuốc bôi

Chữa mụn hạt cơm không khó, có rất nhiều cách. Dùng thuốc bôi trị mụn cơm là một trong những cách, đây là phương pháp ít tốn kém. Nhưng nếu tổn thương không đáp ứng thì cần dùng các biện pháp xâm lấn, như đốt laser mụn cơm, mất nhiều chi phí hơn.

Nếu không điều trị mụn cơm, có khoảng hơn 60% mụn cơm sẽ tự khỏi trong 2 năm. Nhưng các tổn thương sẽ to lên, lây lan nhiều hơn gây vướng víu lên người bệnh khó chịu. Dùng thuốc chữa mụn cơm thường dùng cho những bệnh nhân có nhiều tổn thương, hạt cơm tồn tại trên 2 năm.

 • Thuốc để phá hủy tổ chức bệnh:  dùng Axit salicylique 10-20%, biện pháp khá phổ biến ở trị bệnh tại nhà. Tỷ lệ khỏi khoảng 70-80%. Mỗi tuần bôi 2 lần, rửa sạch sau 6 giờ. Bạn cũng có thể dùng thuốc dán chứa 40% salicylic acid tiện dụng hơn. Cách làm đơn giản là cắt 1 miếng nhỏ, dán kín mụn cóc lên, rồi dùng băng dính để giữ chặt lại. Để giữ trong 2-3 ngày. Gỡ thuốc dán và băng dính để bỏ lớp mô chết.
 • Rồi dùng một miếng thuốc dán 40% salicylic acid và phủ lại bằng băng dính. Kiên trì thực hiện như vậy cho đến khi mụn cóc biến mất hoàn toàn.  Có thể mất vài tháng để thực hiện như vậy.


 • Dung dịch glutiradehyde 20%, axit trichloracetique bão hoà, nếu dùng thuốc bôi lên  mặt thì cần thận trọng. Không nên để thuốc dính sang các khu vực xung quanh.
 • Axit retinoique dạng crem hoặc nhũ tương trong khoảng 3- 6 tuần. Cũng có thể retinoide tiêm để trị những tổn thương.
 • Dung dịch bléomycine 0,1% tiêm trị tổn thương để điều trị mụn cơm ở da.
 • Podophyllin 15-20%, Collomark, dd duofilm…
 • Aminolevulinic acid (ALA) kết hợp với chiếu ánh sáng xanh dùng trong cách chữa mụn hạt cơm phẳng.
 •  Imiquimod dùng khá phổ biến trong điều trị mụn hạt cơm thường, sùi mào gà.
 • Tretinoin: là cách chữa hạt cơm phẳng, bôi kem Retin A (tretinoin 0. 025%) dùng vào buổi tối.
 • Bôi kem 5 fluorouracil (efudex 5%), bôi 1-2 lần/ ngày trong 3-5 tuần. Lấy thuốc chấm vào đầu tăm bông vào tổn thương. Sử dụng thuốc có thể sẽ gây tăng sắc tố bôi thuốc dai dẳng.
 • Nếu dùng các loại thuốc trên không hiệu quả có thể sử dụng phương pháp đốt laser mụn cơm, đây là phương pháp cho hiệu quả nhanh.
 • Nếu sử dụng đốt laser Co2 hoặc liệu pháp miễn dịch quang năng động tiêu diệt mô bệnh, kết hợp sử dụng thuốc đông tây y, phục hồi tái tạo da, mà không để lại sẹo.

Trên đây các bác sĩ phòng khám Đông Phương, một trong những địa chỉ phòng khám da liễu ở hà nội, đã chia sẻ cách chữa mụn hạt cơm bằng thuốc bôi.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ 0972.666.497  hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC