Tìm kiếm [x]

Cách trị mụn cơm ít tốn kém nhất bạn biết chưa

Có nhiều cách trị mụn cơm, như dùng thuốc trị mụn cơm, đốt laser mụn cơm là biện pháp phổ biến. Đây là những biện pháp không quá tốn kém, cho hiệu quả. Mụn cơm là những dày sừng do da bị tổn thương và niêm mạc do virus HPV gây nên. Virus làm cho những lớp da tăng sinh nhanh. Mụn cơm có thể xuất hiện mọc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, mụn cơm ở tay, mụn cơm ở chân, mụn cơm sinh dục, mụn cơm quanh mắt. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên cần trị mụn cơm triệt để.

Có thể bạn quan tâm:

Cách trị mụn cơm hiệu quả nhất

Sau khoảng 2 – 6 tháng sau khi tiếp xúc với virus HPV, mụn cơm sẽ mọc. Có tới hơn 100 type HPV chúng có thể tồn tại và phát triển ở trên bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Khi đó bạn sẽ thấy những nốt sẩn nhỏ lành tính, mềm, có màu trắng hoặc hồng, khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác thô ráp, không đau..

Có nên đốt mụn cơm hay không?

Theo các bác sĩ phòng khám da liễu Đông Phương, để điều trị mụn cơm khô cần phải tiêu diệt nốt mụn, còn virus thì khó có thể tiêu diệt được. Chúng mất đi hay phát triển tăng lên phụ thuộc vào sức đề kháng của mỗi người.  Việc đốt mụn cơm, hoặc dùng cách tẩy mụn cơm từ tự nhiên cách nhiều người thường dùng nhưng làm như vậy dịch mụn có thể dây sang vùng khác dễ lây lan.Nhiều trường hợp đốt lazer mụn cơm không có tác dụng, bởi mụn không chỉ bị là tổn thương trên bề mặt da mà còn có chân bám sâu vào thịt. Việc xác định chân mụn cũng khó, do vậy đốt mụn cơm không đúng cách sẽ không triệt để hơn nữa còn có nguy cơ để lại sẹo rất cao. Đốt mụn khiến dịch lan sang những vùng khác, virus phát tán trên cơ thể. Do vậy không nên đốt mụn cơm, tẩy mụn cơm tùy tiện. Vậy nên đốt mụn cơm ở đâu? Bạn cần đến địa chỉ phòng khám da liễu uy tín để thực hiện liệu trình trị mụn cơm hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên nhân mụn cơm và cách điều trị  là điều nhiều người quan tâm

cách trị mụn cơm

Nên tìm cách trị mụn cơm từ khi mụn chưa lây lan

Mụn cơm phẳng hoặc mụn cơm thông thường có khi không cần điều trị mà có thể tự biến mất trong vòng 2 năm. Nhưng ở một số bệnh nhân cần điều trị do ảnh hưởng đến thẩm mỹ, để tránh bệnh lây lan.

Một số cách trị mụn cơm truyền thống

Cách trị mụn cơm khô bằng phương pháp áp lạnh: đây còn gọi là liệu pháp phun nito lỏng vào khu vực có mụn. Hơi lạnh sẽ tạo ra những nốt phòng xung quanh mụn, khoảng 1 tuần sau các mô chết sẽ bong ra. Đây là cách trị mụn cơm ở tay, cách trị mụn cơm ở mặt được thực hiện tại nhiều spa, phòng khám da liễu.

Cantharidin: Đây là một chất được chiết xuất từ bọ ban miêu khi kết hợp với một số hóa chất khác sẽ tạo thành dung dich bôi lên mụn cơm. Thuốc sẽ khiến da phồng rộng và có thể nhổ mụn cơm khỏi da một cách dễ dàng. Nên dùng cách này để trị mụn cơm ở tay

Đốt lazer mụn cơm thường được áp dụng trong một số trường hợp mụn khó chữa trị. Cách này mất khá nhiều chi phí và có thể gây ra sẹo mụn.

Vi phẫu: đốt mụn cơm bằng dao điện. Cách trị mụn cơm này thường được sử dụng khi áp dụng những phương pháp trên không đem lại hiệu quả như mong muốn.

cách trị mụn cơm hiệu quả

Có một số loại thuốc trị mụn cơm

Dùng thuốc trị mụn cơm

Trong một số trường hợp, bênh nhân bị mụn cơm có thể được chỉ định một số liệu pháp khác như

  1. Miễn dịch liệu pháp: Thuốc được sử dụng để điều trị mụn cơm ở tay cứng đầu gồm có  dibutylester acid squaric và gel gọi là imiquimod. Loại thuốc miễn dịch này ở dạng kem bôi dùng để điều trị mụn cơm sinh dục, nhưng cũng có hiệu quả trong trị mụn cơm thường. Thuốc sẽ làm tăng đáp ứng miễn dịch của da với mụn cơm, tiêu diệt mụn. Nhưng đây là phương pháp điều trị mụn cơm không triệt để, bởi mụn có thể mọc lại khi ngừng điều trị.
  2. Bleomycin (Blenoxane): Đây là cách mà tiêm vào mụn cơm loại thuốc bleomycin để tiêu diệt virus. Bleomycin sử dụng trị mụn cơm nhưng ở liều cao hơn có thể khống chế một số loại ung thư. Tuy nhiên liệu pháp này không an toàn, bởi nó có thể dẫn đến nguy cơ mất móng tay, gây thiệt hại cho da và thần kinh.
    Retinoids:  Đây là loại thuốc trị mụn cơm có nguồn gốc từ vitamin A, thuốc sẽ làm cản trở sự phát triển của tế bào da mụn cơm. Bạn có thể dùng một loại kem bôi hoặc thuốc uống. Nhưng khi sử dụng cách trị mụn cơm trên mặt bằng thuốc này, da bạn sẽ nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời nên cần bảo vệ da khi ra ngoài nắng
  3. Chấm acid tricloracetic: Đây là acid có tác dụng  tiêu sừng (keratolitic) rất mạnh, có nồng độ tương đối cao. Bạn nên dùng cọ chấm . Sử dụng cọ chấm thuốc lên mụn cơm, tuyệt đối không làm dây thuốc ra vùng da xung quanh. Mỗi ngày chấm thuốc 1 lần.
  4. Chấm Podophyllum (pasafilin, condyline, podofilox, vartec): Đây là nhựa của cây Podophyllum pelatum Berberidaceae, có chứa độc tố Podophyllotoxin, sẽ là cách trị mụn cơm. Các bác sĩ da liễu thường pha ở nồng độ  3,5 – 30%, phụ thuốc vào hàm lượng Podophyllotoxin trong nhựa). Cách trị mụn cơm ở chân, mụn cơm ở hậu môn, mụn cơm sinh dục mà không dùng để trị mụn cơm trên mặt,. Khi sử dụng bạn cần bôi khéo léo, không để thuốc dây ra vùng xung quanh. Một ngày bôi 2 lần, bôi liên tiếp trong 3 ngày. Chậm nhất là khoảng 6h sau khi bôi, bạn cần rửa sạch.
  5. Bôi Collomac (hay collo max): Thuốc có thành phần gồm có acid lactic, salicylic, polidocanol. Cần bôi khéo léo không làm dây thuốc ra các vùng da xung quanh. Không dùng thuốc chữa bệnh chàm, không dùng thuốc trị mụn cơm sinh dục.
  6. Bôi Duofilm: Thuốc cũng có thành phần là acid lactic, salicylic tuy nhiên ở nồng độ cao hơn  Colomax… Bôi cẩn thận không để thuốc dính sang vùng da xung quanh. Không dùng thuốc trị mụn cơm trên mặt, mụn cóc sinh dục và chàm da bớt, tẩy nốt ruồi.Phương pháp điều trị mụn cơm tại Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Cùng với việc sử dụng thuốc trị mụn cơm, bạn nên thực hiện một số biện pháp để tránh mụn lây lan

  • Không dùng chung quần áo, khăn mặt với những người bình thường
  • Không dùng chung dùng chung quần áo, khăn mặt nhằm tránh lây nhiễm từ người có mụn cóc vào mình hay lây nhiễm mụn cóc từ mình cho người khác.

Bên cạnh việc dùng thuốc trị mụn cơm còn có một số cách khác cho hiệu quả nhanh, ở một số địa chỉ phòng khám da liễu uy tín, có đội ngũ chuyên gia da liễu chuyên môn và kinh nghiệm cao, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại. Trị mụn cơm bằng công nghệ laser CO2 triệt để nhất khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của những cách trị mụn cơm truyền thống, không để lại sẹo, an toàn.

Các bác sĩ da liễu tại phòng khám Đông Phương – địa chỉ phòng khám da liễu ở hà nội cho biết: Khi bị mụn cơm, mọi người thường ta thường mách nhau một số phương pháp như  dùng cạo gọt, bôi acid, thuốc tím, iod nồng độ cao… Đây là những cách điều trị sai lầm, khiến tổn thương da gây viêm nhiễm, mụn rất dễ lây lan sang những vùng khác. Bạn nên đến địa chỉ phòng khám da liễu để có thể tìm mua những loại thuốc trị mụn cơm. Dùng chúng theo sự chỉ định của bác sĩ để đúng liều lượng và nồng độ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo “Liệu pháp đa chiều – Đông tây y kết hợp” – giải pháp loại bỏ mụn cơm toàn diện, hiệu quả. Liệu pháp này sử dụng thuốc đông y để bôi và uống nhằm đào thải chất độc, khắc chế căn nguyên gây bệnh do virut gây ra, thúc đẩy tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, làm mềm da, làm mềm chất sừng hóa trên mụn, khiến cho mụn dễ bị phá vỡ.

Bên cạnh đó các bác sĩ còn chiếu tia laser để khiến các tế bào lão hóa bị phân hóa và giúp tế bào mới sinh trưởng thêm, không để lại sẹo sau trị liệu. Sau khi hoàn tất bác sĩ sẽ sát trùng và bôi thuốc kháng sinh để tránh viêm nhiễm.

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC