Tìm kiếm [x]

Nguyên nhân gây mụn cơm mà bạn không ngờ tới

Có nhiều người bị chứng mụn cơm mà không biết nguyên nhân gây mụn cơm lại là do virus gây sùi ở người  (human papilloma virus – HPV). Đây là một lớp dầy sừng, khu trú ở các tổn thương da và niêm mạc. Biết nguyên nhân sẽ xác định cách trị mụn cơm hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

 Nguyên nhân gây mụn cơm

Mụn cơm không chỉ do một loại chủng loại virus HPV gây nên mà do các chủng loại HPV khác nhau gây nên.

Có một số nguyên nhân gây mụn cơm

Nguyên nhân gây mụn cơm cần biết

Mụn cơm ở bàn chân

Chủ yếu là dạng myrmecie do HPV loại 1 là nguyên nhân gây mụn cơm

Với những biểu hiện cơ bản đó là một điểm dầy sừng, hình tròn sùi vào sâu, đau khi vận động hay chạm vào hạt cơm đó. Chúng thường tồn tại đơn độc hoặc có một vài tổn thương đơn lẻ. Tổn thương dạng đĩa xung quanh vòng bởi một hình nhẫn dầy sừng, phần trung tâm dầy sừng, bề mặt tạo thành những điểm  đen là do mao mạch bị tắc hoặc bít chặt bởi bụi.Hạt cơm thường

Là do virus HPV type 2 gây ra

Thương tổn là những tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt đường kính vài mm đến 1- 2cm, ở vị trí giữa có thể bị lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, có thể tạo thành rãnh hoặc khía. Xung quanh hạt cơm là những đám dầy sừng kế cận tạo thành như miệng giếng. Số lượng thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại. Gần giống với viêm da.

mụn cơm do virus hpv gây nên

Vi rus HPV là thủ phạm gây nên mụn cơm

Hạt cơm filiformes thường ở các hốc tự nhiên (bán niêm mạc) hoặc vùng cổ, vùng mọc râu (tự lây nhiễm bởi cạo râu) cùng với những tổn thương hình bán cầu, bề mặt bóng. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1 (13%). Hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

Hạt cơm phẳng

Nguyên nhân gây mụn cơm phẳng là HPV type 3,10 gây nên.Tổn thương là những hạt sẩn nhỏ, không nổi cao, có màu vàng nhạt. Trên bề mặt bóng, mảnh, thường phân bố thành rải nếu bệnh nhân ngứa thì hạt cơm có thể mọc theo vết xước. Mụn cơm phẳng thường xuất hiện ở mu tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân. Những người bị suy giảm miễn dịch, thì tổn thương nổi cao hơn, kích thước lớn hơn. Mụn cơm thường tồn tại nhiều năm, dai dẳng.

Bác sỹ khuyên

Theo các bác sĩ tại địa chỉ phòng khám da liễu ở hà nội những tổn thương này có thể lây nhiễm từ vùng này sang vùng khác ở trên cơ thể, và cũng có thể từ cá thể này sang cá thể khác thông qua dịch tiết của tổn thương. Đây cũng giải thích thắc mắc của nhiều người là ban đầu hạt cơm mọc ở chân nhưng sau đó lại thấy xuất hiện trên trán, mũi, vành tai.

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC