Tìm kiếm [x]

Mụn cơm khác mụn thịt như thế nào ?

Mụn cơm khác mụn thịt như thế nào nếu không phân biệt đúng sẽ dễ gây nhầm lẫn từ đó gây ra chẩn đoán và điều trị sai cách. Thực chất 2 loại mụn này khác nhau như thế nào, làm sao để phân biệt được ?

Tổng quan về mụn cơm và mụn thịt

– Mụn cơm

Loại mụn này hình thành do sự tăng sinh lớp thượng bì trên da có màu trắng hoặc màu da. Nó do virus HPV ( human papillo virus ) xâm nhập vào cơ thể thông qua vết nứt trên da. Có đến 100 loại virus HPV nhưng virus ít độc gây mụn cơm ở bàn tay là HPV-1, HPV-2 gây mụn ở chân, còn lại có một số virus gây bệnh ở mặt. Virus HPV thường phát triển ở môi trường ẩm, ấm áp nên nếu đi giày đổ mồ hôi nhiều mà độ ẩm không thoát ra sẽ rất dễ bị mụn cơm.

Tính chất của dạng mụn này là có khả năng lây lan nhanh sang các vùng của cơ thể và lây từ người này qua người khác, không gây đau khi kích thước nhỏ nhưng nếu phát triển sẽ gây đau nhức, có thể nhiễm trùng nếu bị trầy xước, chảy máu.

Gửi hình ảnh để được chẩn đoán online miễn phí

– Mụn thịt

Đây là một dạng u nhỏ nổi lên bề mặt da có màu vàng hoặc trắng. Ban đầu chúng chỉ là nốt sần ở da nhưng sau đó có thể lan sang các vùng khác. Vị trí mọc mụn thường ở quang mắt, mặt, cổ… Mụn thịt hình thành do sự rối loạn của tuyến bài tiết mồ hôi khiến u tuyến keo tồn tại dưới da. Một khi tuyến này rối loạn sẽ khiến cho lượng dầu tiết ra nhiều hơn làm cho lỗ chân lông bị bịt kín và hình thành u nang tuyến mồ hôi. Tuy có khả năng lây lan nhưng nó không gây cảm giác đau nhức hay khó chịu cho người bệnh.

Phân biệt mụn cơm khác mụn thịt như thế nào ?

Phân biệt mụn cơm khác mụn thịt như thế nào ?

Mụn cơm khác mụn thịt như thế nào ?

Để nhận biết mụn cơm khác mụn thịt như thế nào trước tiên các bạn nên lưu ý rằng đây là 2 loại mụn có tính chất hoàn toàn khác nhau. Điểm chung của cả 2 loại mụn này là đều lành tính, là dạng u nhỏ không gây viêm, không sưng tấy nhưng đều tác động xấu về thẩm mỹ. Mặt khác, mụn thịt và mụn cóc còn có khả năng gia tăng kích thước và có thể lây lan.

Mụn cơm khác mụn thịt như thế nào:

1. Nguyên nhân hình thành 

Mụn thịt : Do sự rối loạn của tuyến bài tiết mồ hôi khiến lượng dầu tiết ra nhiều hơn, bít tắc lỗ chân lông và hình thành khối u nhỏ.

Mụn cóc : Do virus HPV thuộc loại papova virus có DNA thâm nhập vào cơ thể thông qua vết nứt trên da. Virus này phát triển ở môi trường ẩm hoặc ấm áp.2. Tính chất mụn

Mụn thịt :

  • Dạng u tuyến mồ hôi.
  • Chủ yếu xuất hiện ở mặt, mắt, cổ…
  • Nốt mụn màu vàng, trắng, có nhân cứng, nằm ẩn dưới da, có kích thước to nhỏ khác nhau.
  • Tạo cảm giác nổi cộm dưới da chứ không gây đau đớn.
  • Không thể nặn bằng tay, càng cố nặn càng dễ gây cảm giác đau buốt.

Mụn cóc :

  • Khối u sần sùi, màu trắng nhỏ mọc trên da, càng phát triển kích thước càng to lên.
  • Chủ yếu xuất hiện ở lòng bàn chân, bàn tay, mặt…
  •  Gây cảm giác đau nhức khó chịu.

Do sự khác biệt này mà người bệnh cần phân biệt đúng để tránh những chẩn đoán sai lầm từ đó dẫn đến việc điều trị sai phương pháp. Hệ lụy của điều này là không khỏi được mụn mà còn khiến chúng mọc nhiều hơn, thậm chí là bội nhiễm gây nguy hại cho da.

Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn mụn cơm khác mụn thịt như thế nào và nhận diện đúng. Nếu vẫn chưa thể phân biệt được, bạn có thể chụp hình ảnh, gửi TƯ VẤN TRỰC TUYẾN cùng chuyên gia của Phòng khám da liễu Đông Phương hoặc liên hệ hotline 0972.666.497 để được hỗ trợ miễn phí.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC