Tìm kiếm [x]

Cùng tìm hiểu vì sao da bạn hình thành nốt ruồi?

Bất kì ai cũng có thể hình thành nốt ruồi ở những vị trí khác nhau. Chúng ta coi điều đó là bình thường, chỉ khi chúng mọc ở những vị trí gây mất thẩm mỹ hoặc kích cỡ quá lớn, các bạn sẽ nghĩ đến tẩy nốt ruồi. Hầu hết mụn ruồi đều vô hại. Nhưng trong một số trường hợp nó là biểu hiện ban đầu của ung thư da. Do vậy ta cần chú ý sự thay đổi về màu sắc của chúng để phát hiện bệnh sớm. Không phải tất cả các trường hợp ung thư da đều bắt đầu từ các mụn ruồi.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao da bạn hình thành nốt ruồi?

>>> Nốt ruồi như thế nào là dấu hiệu ung thư da?

Trong da có một chất sắc tố  tự nhiên là melanin, khiến cho da bạn có mầu sắc. Những tế bào tên melanolytes nằm dưới da tiết ra chất này, rồi chúng được chở tới những tế bào bề mặt của da. Melanin dàn đều trên da nhưng nhiều khi những  sắc tố này tụ lại ở một chỗ hình thành nên mụn ruồi.

Hiện nay việc xác định nguyên nhân gây nốt ruồi cũng chưa rõ ràng. Mụn ruồi hầu như đều vô hại, chỉ trong một số ít trường hợp nó là biểu hiện của ung thư da.

nốt ruồi

Cách hình thành nốt ruồi

Nốt ruồi dễ có thể là biểu hiện của bệnh ung thư là những mụn sau:

Nốt ruồi lớn bẩm sinh: Đây là những nốt ruồi xuất hiện từ lúc mới sinh, và rất có thể trở thành ung thư melanoma, một loại ung thư có con số tử vong cao. Với những mụn ruồi có lớn hơn một nắm tay thì nguy cơ ung thư cao nhất. Cần phải đi gặp bác sĩ khẩn cấp.Nốt ruồi nhiều người trong gia đình có giống nhau: Những mụn ruồi này lớn hơn trung bình, tức cỡ chừng 6mm, hình dạng sần sùi, có tên là dysplastic nevi. Chúng có gờ không bằng phẳng, ở giữa đậm màu hơn xung quanh. Có màu đỏ hoặc nâu, trong trường hợp này cũng cần đến gặp bác sĩ.

Những đặc điểm của nốt ruồi

Hầu hết những mụn ruồi đều là những vết nhỏ mầu nâu. Nhưng chúng cũng có những đặc tính khác nhau

nốt ruồi trên mặt

Nốt ruồi gây mất thẩm mỹ

  • Màu sắc: Nốt ruồi có màu của da thịt, màu đỏ nâu sắc nâu có thể từ nhạt đến đậm hoặc màu xanh, không gây mất thẩm mỹ như nám da hoặc những bệnh da liễu khác.
  • Hình dạng: Nốt ruồi có thể ở những hình dạng khác nhau từ tròn, bầu dục cho đến không có hình dạng nhất định
  • Kích thước: Nốt ruồi có thể chỉ nhỏ bằng đầu kim hoặc lớn hơn. Hầu hết nốt ruồi đều nhỏ hơn một phần tư của 1 inch (6mm)

Mụn ruồi có thể mọc ở bất cứ bị trí nào, có thể là da đầu, tới dưới nách, dưới móng tay hoặc giữa các ngón chân. Mỗi người có khoảng từ 10 tới 40 mụn ruồi, nốt ruồi, chúng có thể thay đổi theo thời gian.

Những mụn ruồi có thể phẳng hoặc nhăn nheo nằm sát bề mặt da hoặc nổi hẳn lên. Vài mụn ruồi mới đầu có thể lặn trong da và màu nâu nhưng ngay sau đó nó trồi lên và nhạt mầu đi. Một vài mụn có thể tự nhiên biến mất.

Theo các bác sĩ phòng khám da liễu Đông Phương, hầu hết mụn ruồi  mọc đầy đủ khi bạn 20 tuổi. Về kích cỡ và màu sắc có thể thay đổi theo thời gian. Mụn ruồi không gây hại cho cơ thể, mọc nốt ruồi là bình thường. Trừ khi chúng mọc ở những vị trí gây mất thẩm mỹ, hoặc có kích thước quá lớn. Bạn mới cần đi tẩy nốt ruồi.

Nếu còn điều gì băn khoăn về bệnh da liễu. Các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được hỗ trợ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC