Tìm kiếm [x]

Bệnh mụn cơm nhận biết sớm triệu chứng chữa trị kịp thời

Mụn cơm là một trong những bệnh phổ biến do virus HPV gây ra. Việc nhận biết sớm những triệu chứng bệnh mụn cơm sẽ có cách điều trị sớm, tránh để hạt mụn lây lan gây mất thẩm mỹ, tổn hại sức khỏe người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Mụn cơm là gì?

Mụn cơm là tình trạng da bị nổi những u nhú tăng gai do virus  Human papilloma virus (HPV). Mụn hạt cơm có thể phát triển trên một số thể địa nhất là khi gặp phải những điều kiện thuận lợi, hoặc khi cơ thể suy giảm hệ miễn dịch tế bào, bệnh sẽ tái phát.  Mụn hạt cơm là bệnh dễ lây và có thể tự lây nhiễm.

triệu chứng bệnh mụn cơm

Khi bị mụn cơm bạn sẽ thấy u nhú trên da kích thước từ hạt gạo đến hạt đậu tương

Triệu chứng bệnh mụn cơm dễ nhận biết nhất

Dựa vào từng loại bệnh mụn cơm sẽ biểu hiện qua những triệu chứng khác nhau. Có hai loại:  mụn cơm có tính chất truyền nhiễm và mụn cơm bình thường. Không khó để trị mụn cơm.

Mụn cơm có tính chất truyền nhiễm

Khi bạn bị mụn hạt cơm có tính chất truyền nhiễm sẽ thấy một số biểu hiện như trên da có các mẩn mụn đỏ hình bán cầu, kích thước có thể bằng hạt gạo hoặc hạt đậu nành. Nhiều người lầm tưởng đó là mụn trứng cá. Bề mặt ánh lên nhìn như sáp nến, viêm, đỏ có màu trắng xám hoặc giống với màu da bình thường. Ở phần trên đỉnh mụn, sẽ thấy gồ ghề, nặn ra có chất dịch màu trắng sữa.Đây là những mụn nhỏ, to có kích cỡ khác nhau không tập trung vào một chỗ mà phân tán lẻ tẻ.

Mụn thường mọc ở tứ chi, thân người. Đối với người trưởng thành, mụn cơm sinh dục. Những tổn thương trên da xuất hiện trong khoảng vài tháng, nhưng cũng có thể vài năm. Sau khi lặn đi không để lại sẹo.

bệnh mụn cơm có thể mọc ở bất kì đâu

Mụn hạt cơm có thể mọc tập trung hoặc phân tán

Mụn cơm bình thường

Mụn hạt cơm bình thường là do sự tăng sinh của tế bào da. Từ đó sinh ra rất nhiều u lành tính, có biểu hiện là các biểu bì tại chỗ dày lên, bề mặt gồ lên, thoo ráp.

Những nốt mẩn mụn đỏ tăng sinh ra chất sừng có kích thước bằng đầu kim hoặc hạt đậu nành, mọc riêng lẻ hoặc tập trung thành từng đám. Bề mặt thô ráp, màu vàng đục, nâu xám hoặc giống với màu da bình thường. Mụn mọc ở tứ chi, xung quanh móng tay, móng chân da đầu, cổ và mặt. Bệnh phát triển chậm, triệu chứng không rõ ràng.

Mụn hạt cơm cũng là một trong những bệnh dễ lây lan. Do đó khi cơ triệu chứng bệnh mụn cơm bạn nên đến địa chỉ phòng khám da liễu uy tín để thăm khám và chữa trị. Tuyệt đối không mặc chung trang phục với những thành viên trong gia đình. Không được lặn mụn, gây viêm nhiễm rất khó điều trị và có thể lây nhiễm sang người khác.

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC