Tìm kiếm [x]

Viêm da di truyền liệu có khả năng này ?

Viêm da di truyền là lo lắng của rất nhiều chị em khi đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai. Chia sẻ cùng chuyên gia của Phòng khám Đông Phương, bạn Thanh Hằng (Bắc Ninh) chia sẻ: “Em bị viêm da cơ địa đã lâu nhưng chưa chữa khỏi. Em đang mang thai ở tháng thứ. Gần đây em có nghe mọi người nói viêm da sẽ di truyền nên vô cùng lo lắng về điều này. Mong bác sĩ cho em hỏi điều này có phải sự thật không? Em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm!”

Bác sĩ của Phòng khám Đông Phương rất đồng cảm với nỗi lo của bạn và cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ lo lắng của mình cùng chúng tôi. Bạn Thanh Hằng thân mến, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Viêm da di truyền, đúng hay không ?

Bệnh viêm da có liên quan đến yếu tố di truyền chứ chưa được xem là bệnh do di truyền. Trường hợp viêm da di truyền chỉ đặc biệt đúng đối với viêm da cơ địa. Thống kê y tế cho biết có đến 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này; nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì tỷ lệ con mắc bệnh lên đến 80%.

Tuy những thương tổn của viêm da cơ địa không gây nguy hiểm nhiều tới các cơ quan bên trong nhưng tính di truyền được xem là yếu tố đóng một phần lớn hình thành bệnh này. Bệnh viêm da cơ địa thường có nguy cơ cao đối với trẻ sơ sinh và trẻ em.Nói như vậy không có nghĩa là tất cả trường hợp bố, mẹ từng bị viêm da cơ địa thì con cái sẽ mắc căn bệnh này và không phải mọi bệnh nhân bị viêm da đều do di truyền. Ngoài yếu tố di truyền thì viêm da còn có thể hình thành do một số tác nhân khác như:

– Chất kích ứng dị ứng

Đây chính là tác nhân bên ngoài tác động và làm tổn thương da từ đó gia tăng nguy cơ viêm da cơ địa. Các chất điển hình có thể kể đến như: hóa chất tẩy rửa, mỹ phẩm, dây lưng, các loại trang sức…

Viêm da di truyên có thể không ?

Liệu có khả năng viêm da di truyền ?

– Môi trường

Thay đổi đột ngột từ khí hậu, thời tiết, môi trường sống bị ô nhiễm sẽ gia tăng nguy cơ bị viêm da.

– Ánh nắng mặt trời

Trong ánh nắng mặt trời có tia cực tím có khả năng xuyên vào sâu tế bào da gây rối loạn cấu trúc da và dẫn đến viêm da.

Không nên quá lo lắng về bệnh viêm da

Căn cứ vào những yếu tố hình thành viêm da đã được nói đến trên đây, chuyên gia da liễu khuyên bạn Thanh Hằng không nên quá lo lắng về bệnh viêm da di truyền vì không phải trường hợp nào mẹ mắc bệnh viêm da cơ địa là con cũng mắc phải. Mặt khác, ngoài yếu tố di truyền thì vẫn còn rất nhiều yếu tố khác gây bệnh. Bạn hãy yên tâm chú ý giữ gìn sức khỏe để mẹ tròn con vuông nhé!

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về bệnh viêm da có thể di truyền, bạn hãy tham khảo để sớm nhận biết sự xuất hiện của căn bệnh này và điều trị cho trẻ từ khi mới chớm, bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về cách phòng ngừa bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ một cách sạch sẽ, bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày…Bạn đang mắc viêm da cơ địa có lẽ bạn đã biết triệu chứng cấp tính của bệnh là các đám da đỏ có ranh giới không rõ, nổi sẩn hoặc đám sẩn với mụn nước tiết dịch, phù nề, đóng vảy tiết. Bệnh thường khu trú ở má, cằm, trán, nếu nặng có thể lan ra tay, thân mình. Triệu chứng bán cấp thường nhẹ hơn, không phù nề da mà chỉ có tình trạng tiết dịch. Bước sang giai đoạn mãn tính, vùng da bị bệnh thâm lại, dày hơn, có ranh giới rõ rệt với vùng da bình thường và liken hoá.

Viêm da có thể tiến triển trong thời gian dài, có đến gần 50% trường hợp bệnh khỏi khi ở tuổi thiếu niên và cũng có không ít trường hợp bệnh đến tuổi trưởng thành. Với trường hợp của bạn Thanh Hằng, trong thời gian mang bầu, nếu bệnh viêm da cơ địa gây ra những trở ngại nào đó tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa da liễu để có biện pháp xử trí khoa học, đảm bảo an toàn.

Mọi thắc mắc về bệnh viêm da cơ địa bạn có thể CHAT trực tiếp cùng chuyên gia của Phòng khám Đông Phương hoặc liên hệ hotline 0972.666.497 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Kính chúc bạn Thanh Hằng sức khỏe ! BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC