Tìm kiếm [x]

Một số triệu chứng bệnh zona thần kinh điển hình

Triệu chứng bệnh zona thần kinh rất điển hình mà bất kì ai cũng có thể tìm hiểu và phát hiện ra chúng. Sau đây là một số triệu chứng bệnh zo thần kinh hay gặp nhất:

Có thể bạn quan tâm:

Triệu chứng bệnh zona thần kinh điển hình

Khi bị bệnh zona thần kinh bạn sẽ thấy các triệu chứng  sau đây:

  • Vùng da phát bệnh ( thường là lưng, ngực, một bên mặt)  nổi ban hơi đỏ, cụm mụn nước to. Đây là các triệu chứng báo hiệu bạn đang phải đối mặt với bệnh zona thần kinh.
  • Khi bệnh phát triển vùng da bị bệnh ngứa, đau nhức dai dẳng, căng, bỏng rát , kèm  theo triệu chứng đau đầu, mệt mỏi,…
  • Sau 1-3 ngày bị bệnh bạn thấy xuất hiện các dải ban đỏ, sưng nề, gờ hơi cáo hơn bề mặt da, có hình bầu dục, nổi lần lượt dọc theo các dây thần kinh, có thể rải rác hoặc xuất hiện thành cụm, dải, vệt
  • Tiếp theo các mụn nước chứa dịch căng nhưng rất khó vỡ, tập trung thành cụm và to dần, dịch đục và dễ vỡ.
  • Sau cùng các mụn nước vỡ ra, chảy nước, bề mặt trên khô lại, đóng vảy và tạo thành sẹo.
  • Qúa trình trên diễn ra trong khoảng 2-3 tuần từ khi bắt đầu nhiễm bệnh cho đến khi khỏi bệnh. Tuy nhiên 1-3 tháng sau vẫn đau vùng da phát bệnh.
triệu chứng bệnh zona thần kinh

Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu có triệu chứng bệnh zona thần kinh kèm theo sốt cao

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh zona thần kinh

Bình thường thì bệnh zona thần kinh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên có một số trường hợp vì một lý do nào đó, mụn nước có khả năng bị nhiễm thêm một số loại vi trùng hình thành các viêm mô ở tế bào còn gọi là bệnh nhiễm trùng da. Khi bị nhiễm trùng da vùng da sẽ trở nên đỏ hơn, sưng bóng lên, nóng và rất đau đớn.

Ngoài ra bạn có thể nhìn thấy những vệt màu đỏ ở xung quanh vết thương. Khi bạn phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào trong số đó, hãy tìm đến các bác sĩ da liễu ngay. Kháng sinh có tác dụng rất tốt trong điều trị các trường hợp này.

Một biến chứng nguy hiểm nữa cũng khiến cho bệnh nhân cảm thấy lo lắng là khi mắc phải zona thần kinh ở mặt, nhất là tại trán hoặc mũi. Trong các trường hợp này, zona thần kinh có thể làm suy giảm thị lực. Nếu như bạn đang bị zona ở trên trán hay là ở mũi thì tốt nhất bạn cũng cần phải được chăm sóc y tế.

các triệu chứng bệnh zona thần kinh thường gặp

các triệu chứng bệnh zona thần kinh

Khi nào bạn cần tới gặp bác sĩ ngay

  • Vết ban và phồng rộp nổi lên gần mắt, vì các virut này có thể lây lan dến mắt, gây tổn thương mắt, làm giảm thị lực, mờ mắt, mù mắt
  • Nếu bạn mắc bệnh zona thần kinh trong khi đang có những bệnh  làm suy giảm hệ miễn dich hoặc đang sử dụng các loại thuốc và phương pháp trị liệu làm suy giảm miễn dịch thì cần đến gặp bác sĩ ngay để tránh biến chứng của bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh là bệnh có thể lây truyền, nó lây từ người bị bệnh sang người bình thường, tuy nhiên đối tượng bị lây nhiễm là những người chưa từng bị mắc bệnh thủy đậu. Những người này không mắc zona mà mắc bệnh thủy đậu. Người đã bị thủy đậu hoặc zona thì sẽ miễn dịch với bệnh zona, không thể bị lây từ người khác nữa. Bệnh zona lây nhiễm khi người bình thường tiếp xúc trực tiếp với vùng bị bệnh của người bị bệnh các virus này sẽ không lây nhiễm nữa khi tất cả các mụn nước đã khô. Vì thế, trước khi mụn nước khô nếu bạn chưa từng bị zona hay thủy đậu thì không nên tiếp xúc với vết thương của người bị bệnh, hãy đưa họ đến ngay các phòng khám da liễu tốt nhất Hà Nội để được điều trị đúng cách.

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp với bác sĩ tư vấn da liễu để được hỗ trợ MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC