Tìm kiếm [x]

Bệnh ghẻ có dễ lây không bác sĩ ơi ?

Bệnh ghẻ có dễ lây không là điều không phải ai cũng biết. Căn nguyên của bệnh là do kí sinh trùng cái ghẻ sinh ra, tạo nên cảm giác ngứa ngáy dữ dội. Vậy thực hư điều này là như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

Tổng quan về bệnh ghẻ

Ký sinh trùng gây bệnh ghẻ có tên là Sarcoptes Scabiei, ghẻ cái gây bệnh ghẻ có kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,3 – 0,5mm, nó xâm nhập vào biểu vì da để đào hầm và đẻ trứng. Cái ghẻ đẻ hết trứng sẽ chết đi và chỉ sau 3 – 4 ngày, ấu trùng của nó trưởng thành nhanh chóng rồi tiếp tục chu kỳ hoạt động.

Những triệu chứng của bệnh ghẻ bắt đầu xuất hiện trên da sau khi bệnh ghẻ xâm nhập khoảng 1 tuần. Đặc trưng ban đầu khi bệnh ghẻ mới xuất hiện là cảm giác bị ngứa dữ dội ở một vùng da cố định, đặc biệt là buổi đêm. Tiếp sau đó, bề mặt da nổi các mụn nước nhỏ li ti thành từng đám ở ngón tay, ngón chân, kẽ các ngón, những vùng da tạo thành nếp gấp. Tình trạng gãi ngứa do ghẻ khiến da bị tổn thương, trầy xước. Thời điểm cái ghẻ đào hầm, đẻ trứng, da xuất hiện các đường hình chữ chi, ngoằn ngoèo, màu trắng xám. Mụn nước nhỏ là đầu hang cái ghẻ làm tổ.Bệnh ghẻ có dễ lây không ?

Chia sẻ về băn khoăn bệnh ghẻ có dễ lây không, chuyên gia của Phòng khám da liễu Đông Phương cho biết bệnh ghẻ vô cùng dễ lây, thậm chí bệnh còn dễ dàng trở thành đại dịch nếu không được cách li và xử trí kịp thời.

Bệnh ghẻ có dễ lây không nghe chuyên gia

Bệnh ghẻ có dễ lây không vậy ?

Bất kì ai cũng có khả năng lây nhiễm bệnh ghẻ nhưng khoảng thời gian để lây nhiễm thường khoảng 15 – 20 phút. Ghẻ lây lan theo quy luật càng nhiều ghẻ thì lây lan càng nhanh. Ghẻ xâm nhập không kể lứa tuổi, xảy ra ở những người vô cùng sạch sẽ cho đến những người ăn ở bừa bộn.

Ghẻ có thể dễ lây lan qua các con đường:

– Lây truyền trực tiếp

Ghẻ cái có thể lây nhiễm trực tiếp sang người khác khi ôm, cầm tay hoặc những tiếp xúc trực tiếp khác. Nhiều khi ngồi cùng bàn, ngủ cùng giường cũng có thể bị lây nhiễm ghẻ cái. Thậm chí quan hệ tình dục với người bị ghẻ cũng lây nhiễm ghẻ.

– Lây truyền gián tiếp

Vùng da của người lành có thể bị cái ghẻ xâm nhập nếu tiếp xúc với vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải, chăn, quần áo… của người bị ghẻ.

Phòng ngừa lây lan bệnh ghẻ bằng cách nào ?

Chính vì đã có lời giải đáp cho câu hỏi bệnh ghẻ có dễ lây không nên bác sĩ da liễu khuyên rằng người bệnh nên tạm nghỉ làm hoặc nghỉ học để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh. Để phòng ngừa sự lây lan của bệnh ghẻ cần thường xuyên vệ sinh cơ thể, nhà cửa sạch sẽ. Vật dụng cá nhân của người bệnh cần được tẩy trùng tuyệt đối, phơi khô ngoài nắng để tiêu diệt hoàn toàn kí sinh trùng, không tạo cơ hội cho chúng có nơi ẩn náu.

Muốn kiểm soát tình trạng bệnh lây lan người bệnh cần được cách li, điều trị càng sớm càng tốt đồng thời điều trị cả những người sống chung với người bệnh. Bên cạnh đó, người mắc ghẻ còn có nguy cơ bị nhiễm trùng da, chàm hóa… nên điều trị tận gốc là việc làm rất quan trọng.

Về cơ bản, xác định triệu chứng bệnh ghẻ và điều trị không quá khó. Chủ động điều trị ngay từ khi mới chớm có những triệu chứng bệnh sẽ giúp kiểm soát được sự lây lan đồng thời giúp người bệnh loại bỏ nhanh chóng những phiền toái, biến chứng không đáng có.

Nếu chia sẻ bệnh ghẻ có dễ lây không trên đây vẫn còn làm bạn thắc mắc, hãy TƯ VẤN TRỰC TUYẾN cùng chuyên gia của Phòng khám da liễu Đông Phương hoặc liên hệ hotline 0972.666.497 để được giải đáp chi tiết, tận tình.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào! BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC