Tìm kiếm [x]

Ghi nhớ biểu hiện của bệnh zona thần kinh để nhận diện đúng

Zona thần kinh là bệnh do virus Vacirella Zosterirus gây nên khi chúng xâm nhập vào hạch giao cảm, dây thần kinh rồi nhân lên ở hạch rễ sau và gây viêm cấp tính. Virus này lan dọc theo rễ dây thần kinh đau đớn, bỏng rát. Chính điều này khiến cho biểu hiện của bệnh zona thần kinh cũng có sự khác biệt.

Đặc trưng biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Bieu Hien Cua Benh Zona Than Kinh

Đặc trưng biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Biểu hiện chung bệnh zona thần kinh

Khi có dấu hiệu bệnh zona thần kinh người bệnh sẽ bị nóng, sốt 38 đến 40 độ C kèm theo cảm giác đau rát như bị bỏng trên da. Sau khi gặp hiện tượng này vùng da bị tổn thương do zona sẽ bắt đầu ửng đỏ khó chịu. với sự có mặt của các mụn nước mọc một bên cơ thể theo chiều dọc, đợt này nối tiếp đợt khác gây cảm giác đau như kim châm, đau nhói và ngứa rát.

Mụn nước zona thần kinh thường không lây lan mà có kích thước khác nhau, tập trung thành từng đám trên da. Chúng sẽ nhanh chóng lan rộng sau vài ba ngày, lúc đầu mụn nước trong sau đó chuyển sang đục. Vị trí khu trú của zona chủ yếu ở cổ, tay, miệng, môi, mắt… Những người bị nhiễm HIV, người già, người bị suy giảm miễn dịch… thì nguy cơ bị zona thần kinh sẽ cao hơn nhiều so với người bình thường.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh theo từng giai đoạn

Tùy vào từng thể trạng sức khỏe của bệnh nhân mà biểu hiện của bệnh zona thần kinh có sự khác nhau, tuy nhiên đều gồm 2 giai đoạn với các dấu hiệu đặc trưng:

– Giai đoạn đầu

Trước khi phát bệnh thường không có dấu hiệu đặc trưng nào, một số trường hợp có hiện tượng sốt nhẹ, mệt mỏi, người đau nhức.

– Giai đoạn sau

Lúc này các dấu hiệu bị zona thần kinh bắt đầu khởi phát như: đau, rát bỏng, nhức, đau dữ dội, ngứa. Vùng da bị zona sẽ tăng nhạy cảm nên sờ vào càng thấy đau rát, có thể đau liên tục hoặc gián đoạn; đau khủng khiếp. Sau một vài ngày vùng da này xuất hiện một mảng dát màu hồng đỏ với nhiều mụn nước nổi lên. Các mụn này mọc thành từng chùm, liên kết với nhau.

Sau khi phát bệnh 2 – 4 tuần các mụn nước này khô lại, bong vảy và tự khỏi nếu không có bội nhiễm hay biến chứng. Tuy nhiên khi bị bội nhiễm, vùng bị zona bị mưng mủ, lây lan, người bệnh có thể bị sốt cao hơn. Đặc biệt nếu bị zona thần kinh ở mắt cần hết sức thận trọng bởi nó có thể để lại sẹo, làm loét giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác và thậm chí còn có nguy cơ mù lòa.

Chính vì thế, khi thấy những dấu hiệu nhận biết bị zona thần kinh trên đây người bệnh cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh biến chứng do zona gây ra.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh không phải bệnh giời leo

Bieu Hien Cua Benh Zona Than Kinh

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh khác giời leo

Bệnh giời leo

Bệnh giời leo là hiện tượng da bị bỏng bởi chất acid  photpho hữu cơ do côn trùng bọ giời gây ra làm xuất hiện trên da các vệt dài tổn thương màu đỏ, sưng rát… Bệnh thường khỏi sau 5 – 7 ngày.

Bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh do virus Herpes zoster gây ra. Đây chính là loại virus này gây bệnh thủy đậu. Khi khỏi bệnh thủy đậu, virus này ở trong cơ thể trong trạng thái ngủ chờ cơ hội tái hoạt động sẽ làm cho các dây thần kinh cảm giác dưới da bị tổn thương và xuất hiện nổi đỏ, đau nhức, ngứa, mủ trắng.

Phân biệt zona thần kinh và giời leo

Phân biệt zona và giời leo tương đối khó. Nhìn sơ qua các biểu hiện ngoài da nhiều người dễ nhầm lẫn 2 bệnh lý này với nhau nhưng quan sát kĩ sẽ thấy biểu hiện của bệnh zona thần kinh khác so với giời leo:

– Giời leo

+ Người bệnh cảm thấy đau đớn ở vùng da bị côn trùng bọ giời leo qua.

+ Côn trùng này gây nên một vệt dài màu đỏ trên da ít khi lan sang vùng da lân cận.

+ Vị trí tổn thương đa dạng chứ không đi theo dây thần kinh, chỉ những vùng da tiếp xúc với côn trùng gây bệnh mới có thương tổn.

– Zona thần kinh

+ Cơn đau nhức dữ dội xuất hiện ở vùng da bị zona sau đó da nổi các mụn nước to

+ Do virus gây zona lan dọc theo rễ dây thần kinh nên thương tổn cũng có hình dáng chạy dài theo dây thần kinh, thậm chí có thể gây đau đầu, đau nửa đầu

Mặc dù biểu hiện của bệnh zona thần kinh không khó nhận diện nhưng lại dễ nhầm lẫn vì thế để tránh sự nhầm lẫn dẫn đến điều trị sai hướng, bệnh không khỏi mà còn bội nhiễm nghiêm trọng, người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu uy tín để được chẩn đoán triệu chứng và cách chữa bệnh zona thần kinh kịp thời. Hoặc bạn cũng có thể gửi hình ảnh về bệnh qua mục chat trực tuyến ngay góc cuối bên phải website của Phòng khám Đông Phương để được chuyên gia y tế nhận diện bệnh và hướng dẫn cách xử trí an toàn.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC