Tìm kiếm [x]

Mách bạn cách nhận biết triệu chứng nấm móng cực chuẩn

Đã có rất nhiều người than phiền rằng gặp nhiều phiền toái và khổ sở vì bệnh nấm móng. Tìm hiểu những triệu chứng nấm móng sẽ giúp bạn phát hiện bệnh kịp thời, chữa trị sớm tránh tốn kém thời gian và tiền bạc.

Có thể bạn quan tâm:

Nấm móng là gì?

Nấm móng gây đau ngứa. Nấm móng là hiện tượng nhiễm trùng da do nấm, có tới 30% các chẩn đoán bệnh nấm nông. Bệnh thường xảy ra với những người thường xuyên làm nghề bán nước, bán cá, chăn nuôi, nội trợ. Bệnh khiến móng bị hủy hoại, xấu xí cũng có thể bị mưng mủ, móng giòn, dễ gây khiến năng suất làm việc bị suy giảm.

Gửi hình ảnh bệnh >>> Chẩn đoán online miễn phí

Một số loại vi nấm gây ra nấm móng chính là: Nấm sợi tơ (Dermatophytes: Microsporum, Trichophyton, Epidermophyton) và nấm hạt men (Candida). Những bệnh nhân mắc bệnh này do thường xuyên bị ướt, khiến vi nấm, xâm nhập và gây bệnh.

triệu chứng nấm móng

Triệu chứng nấm móng

Những triệu chứng nấm móng điển hình nhất

Khi thấy móng chân hoặc móng tay của mình có những triệu chứng sau thì bạn nên nghĩ ngay đến bệnh nấm móng  • Khi vi sinh vật, nấm xâm nhập vào móng, khiến móng bị sần sùi, được bao phủ bởi một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Vùng móng bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen. Móng rất giòn và dễ vỡ.
  • Tổn thương ở vùng dưới móng, móng bị tróc. Trên các móng có thể bốc mùi hôi rất khó chịu.

Xuất hiện những hình thái tổn thương móng:

  • Móng dày sừng: móng dày sừng, dưới móng có khối sừng mủn.
  • Móng teo: móng bị mục, bị mài mòn dần từ bờ tự do đến chân móng.
  • Hình thái bình thường: móng có những biểu hiện bình thường có màu trắng hoặc màu vàng cũng là triệu chứng nấm móng.
Nhận biết triệu chứng nấm móng

Nhận biết triệu chứng nấm móng

Thông thường rất ít khi cả mười móng tay hoặc móng chân đều nhiễm bệnh.  Trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ tự do của móng vào bên trong và bệnh nhân không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes). Cũng có thể từ gốc móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida). Viêm quanh móng do Candida thường xảy ra ở móng tay, và ít khi gặp ở móng chân. Khi bị viêm nhiễm móng sẽ rất đau, tấy đỏ và có mủ, mùi khó chịu.

Nếu bạn bị nhiễm nấm móng, bệnh sẽ phát triển nhanh đặc biệt là khi gặp điều kiện thuận lợi, móng thường xuyên ẩm ướt. Có thể lây nhiễm từ lây từ ngón này sang ngón khác trên cùng bàn tay, bàn chân hoặc sang bàn tay hoặc bàn chân bên kia. Đây là bệnh mãn tính có thể kéo dàu từ vài tháng đến nhiều năm, có thể dẫn đến một số bệnh khác như nấm da, vảy nến.

Bác sỹ khuyên

Việc chẩn đoán và xác định điều trị nấm móng bên cạnh việc dựa vào những triệu chứng nấm móng, thì trong nhiều trường hợp các bác sĩ khám da liễu ở Hà Nội cần phải tìm vi nấm tại chỗ bằng cách soi trực tiếp, dùng kính hiển vi hoặc cấy bệnh phẩm trong môi trường nuôi cấy nấm.

Mọi thắc mắc về bệnh da liễu cần lời giải đáp. Các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được tư vấn cụ thể.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC