Tìm kiếm [x]

Cơ địa dị ứng thực phẩm cần thận trọng

Cơ địa dị ứng là nỗi lo lắng của nhiều người. Tuy nhiên, biểu hiện dị ứng cơ địa do thực phẩm ở mỗi người hoàn toàn không giống nhau. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm và ăn bất cứ đồ ăn nào, mọi người cũng nên thận trọng để tránh những sai lầm không đáng có.

Thực phẩm và những nguy hiểm đối với người có cơ địa dị ứng

 

cơ địa dị ứng

Suy hô hấp do cơ địa dị ứng có thể tử vong

Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm – PGS.TS Trần Đáng cho biết: những loại thức ăn khác nhau sẽ gây ra dị ứng cho từng độ tuổi khác nhau và thường xảy ra ngay trong lần đầu tiên tiếp xúc với thực phẩm ấy. Biểu hiện dị ứng với thực phẩm phổ biến nhất là nổi mề đay, mặt đỏ bừng, phù mạch… nếu nặng hơn có thể đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, thanh quản phù nề, viêm mũi dị ứng, khó thở, sốc phản vệ và thậm chí có thể tử vong trong thời gian ngắn.Theo tin đưa từ Washington Post, cậu con trai 11 tuổi của ông Steven Jean-Pierre đã tử vong khi tiếp xúc với mùi cá nấu. Khi cậu bé đến thăm bà ngoại của mình cũng là lúc món cá tuyết đang được nấu trên bếp. Cậu bé vốn có tiền sử cơ địa dị ứng hải sản nên khi vô tình hít phải mùi cá nấu đã bị khó thở. Mặc dù cha cậu đã dùng máy phun sương thường sử dụng để điều trị các cơn hen suyễn để đối phó và nhanh chóng gọi 911 nhưng ngay khi vừa tới bệnh viện cậu bé đã tử vong.

FDA cho biết, cá là 1 trong 8 thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng hàng đầu và có thể sinh ra phản ứng dị ứng sốc phản vệ. Theo nghiên cứu và giáo dục dị ứng thực phẩm (FARE), có tới 40% người bị dị ứng với cá mãi tới khi trưởng thành mới có phản ứng đầu tiên. Tuy nhiên, mặc dù những người này đã tránh ăn cá thì họ vẫn có thể lây nhiễm chéo trong nấu ăn, như trường hợp hít phải mùi cá của cậu bé 11 tuổi, con trai ông Steven Jean-Pierre bởi vì protein cá có trong hơi nước. Người bị dị ứng có thể hắt hơi, ho, sổ mũi, đỏ mắt… và thậm chí hôn mê khi ăn, tiếp xúc hoặc hít phải mùi của thực phẩm.

Cẩn trọng khi bị dị ứng thực phẩm

Bản thân bệnh dị ứng không khó chữa nhưng lại có thể gây ra sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm. Do đó, người có cơ địa dị ứng thực phẩm cần thận trọng, tránh những thực phẩm gây kích ứng không chỉ qua đường ăn uống mà còn cả đường hít mùi của dị ứng nguyên.

Khi lựa chọn thực phẩm như bơ lạc, đậu phộng, hải sản, các loại chứa nhiều chất phụ gia… cần thận trọng, xem kỹ các thành phần ghi trên nhãn mác. Đặc biệt, người bệnh luôn phải mang theo bên người thuốc chống dị ứng để dùng tới khi cần thiết và đến gặp bác sĩ da liễu ngay để có biện pháp cấp cứu kịp thời khi các triệu chứng dị ứng cơ địa có chiều hướng gia tăng.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497  hoặc qua khung CHAT để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC