Tìm kiếm [x]

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh là bệnh lý nhiễm trùng được gây nên do virus varicella-zoster gây bệnh thủy đậu tái hoạt động. Khi bệnh thủy đậu đã khỏi virus này sống ẩn bên trong hệ thần kinh của cơ thể và chờ đợi cơ hội để hoạt động trở lại gây nên zona thần kinh (herpes zoster). Vậy bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Zona thần kinh có thể ủ bệnh khoảng 7 – 20 ngày và khởi phát những mụn rộp trên nền da màu đỏ. Sau đó tiếp hình thành mụn nước trong 3 – 5 ngày. Các mụn này tập trung thành chùm trải dọc theo dây thần kinh và thường chỉ ở một nửa người. Rất dễ gây ra zona thần kinh ở mắt, miệng,…

Bệnh zona thần kinh có lây không

Bệnh zona thần kinh có lây không bác sĩ?

Do đây là bệnh lí ngoài da nên rất nhiều người băn khoăn bệnh zona thần kinh có lây hay không. Thực tế thì bệnh này có thể lây truyền từ người này qua người khác rất dễ dàng.  Thông thường, bệnh zona thần kinh có thể lây lan qua một số những con đường sau:

  •  Dùng chung áo, quần, đệm, chăn, chiếu, khăn mặt… với người bệnh.
  •  Lây qua tiếp xúc mồ hôi: thời tiết ẩm thấp hoặc nóng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi và người tiếp xúc với mồ hôi của người bệnh zona thần kinh có bị lây bệnh.
  •  Lây qua tiếp xúc trực tiếp với thương tổn do zona trên da của người bệnh

Bệnh zona thần kinh có lây không? Một điều khá thú vị là những người đã từng mắc bệnh thủy đậu sẽ miễn nhiễm với zona thần kinh lây từ người khác. Hoặc khi đã bị nhiễm zona lại có khả năng bị tái nhiều lần trong cuộc đời. Đặc biệt khi tất cả mụn nước đã khô sẽ không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Ngoài việc lây nhiễm tiếp xúc ngoài da, zona có thể lây qua đường hô hấp không cũng là vấn đề nên lưu ý.  Đến nay chưa từng có bất kỳ trường hợp nào và bằng chứng nào cho thấy zona thần kinh lây lan qua đường hô hấp. Nên việc phòng ngừa bệnh cũng trở nên dễ dàng hơn, do đó không nên ngại giao tiếp với người bệnh.

Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh zona thần kinh

Mặc dù đã rất rõ ràng về bệnh zona thần kinh có bị lây không nhưng khả năng lây bệnh vẫn không cao như thủy đậu vì thế chỉ cần tuân thủ những biện pháp phòng ngừa sau người bệnh có thể đảm bảo sức khỏe cho chính mình và đảm bảo tránh lây nhiễm cho những người xung quanh:

  • Giữ sạch sẽ, khô ráo cho vùng da bị zona.
  • Tránh tiếp xúc da, dùng chung vật dụng sinh hoạt với phụ nữ mang thai để họ không bị lây Varicella-Zoster vì virus này có thể gây nên dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
  • Tránh xa người có hệ miễn dịch kém, trẻ em, người chưa bị thủy đậu bởi họ rất dễ lây.
  • Tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh thủy đậu nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm zona thần kinh

Mỗi chúng ta đều có thể chủ động phòng ngừa bằng những lưu ý bên trên. Nếu bị lây nhiễm zona hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có biện pháp điều trị triệt để, ngăn chặn nguy cơ biến chứng do zona gây ra.

Mong rằng với chia sẻ trên đây bạn đọc đã có câu trả lời bệnh zona thần kinh có lây sang người khác không và biết cách phòng ngừa bệnh. Chuyên gia da liễu khuyên rằng không nên vì khả năng lây nhiễm cao mà tránh tiếp xúc với người bệnh, thay vào đó nên động viên người bệnh chữa khỏi bệnh triệt để và chủ động phòng ngừa thì nguy cơ lây zona thần kinh mới được ngăn chặn.

 Nếu còn thắc mắc nào,bạn đọc có thể gọi tới hotline  0972.666.497 hoặc CHAT để được chuyên gia da liễu của Phòng khám Đông Phương giải đáp miễn phí với những thông tin hữu ích.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC