Tìm kiếm [x]

Bệnh zona thần kinh có lây không

Zona thần kinh là bệnh lí nhiễm trùng được gây nên do virus varicella-zoster gây bệnh thủy đậu tái hoạt động. Khi bệnh thủy đậu đã khỏi virus này sống ẩn bên trong hệ thần kinh của cơ thể và chờ đợi cơ hội để hoạt động trở lại gây nên zona thần kinh (herpes zoster). Vậy bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh có thể ủ bệnh khoảng 7 – 20 ngày và khởi phát là những mụn rộp trên nền da màu đỏ sau đó tiếp hình thành mụn nước trong 3 – 5 ngày. Các mụn này tập trung thành chùm trải dọc theo dây thần kinh và thường chỉ ở một nửa người. Nếu vì một lý do nào đó mà trong quá trình bị zona người bệnh còn bị nhiễm trùng da, nhất là ở mắt, miệng thì vô cùng nguy hiểm.

Bệnh zona thần kinh có lây không

Bệnh zona thần kinh có lây không

Do đây là bệnh lí ngoài da nên rất nhiều người băn khoăn bệnh zona thần kinh có lây hay không. Thực tế thì bệnh này có thể lây truyền từ người này qua người khác rất dễ dàng và chủ yếu là lây nhiễm qua việc dùng chung dụng cụ sinh hoạt với bệnh nhân. Bên cạnh đó, zona thần kinh cũng có thể lây qua đường nước bọt, lây sang người có hệ thống miễn dịch yếu. Các con đường lây lan zona chủ yếu là:

– Dùng chung áo, quần, đệm, chăn, chiếu, khăn mặt… với người bệnh.

– Lây qua tiếp xúc mồ hôi: thời tiết ẩm thấp hoặc nóng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi và người tiếp xúc với mồ hôi của người bệnh zona thần kinh có bị lây bệnh.

– Lây qua tiếp xúc trực tiếp với thương tổn do zona trên da của người bệnh

Bệnh zona thần kinh lây không cũng có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang những người trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu và trong trường hợp này thì thay vì bị zona, người bị lây bệnh lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một điều khá thú vị nữa là người đã từng mắc bệnh thủy đậu thì miễn nhiễm với zona thần kinh lây từ người khác và một khi đã bị nhiễm zona thì lại có khả năng bị zona nhiều lần sau này trong cuộc đời. Sẽ không còn phải lo lắng bị zona thần kinh có lây không khi tất cả mụn nước đã khô vì lúc này bệnh không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Ngoài việc lây nhiễm tiếp xúc ngoài da, zona có thể lây qua đường hô hấp không cũng là vấn đề nên lưu ý.  Đến nay chưa từng có bất kỳ trường hợp nào và bằng chứng nào cho thấy zona thần kinh lây lan qua đường hô hấp cả nên việc phòng ngừa bệnh cũng trở nên dễ dàng hơn và cũng không nên vì lo lắng bệnh zona thần kinh có lây lan không qua đường hô hấp mà ngại giao tiếp với người bệnh, hãy chung sống bình thường để người bệnh không mặc cảm, chỉ cần tránh dùng chung vật dụng và tiếp xúc trực tiếp da – da với người bệnh là được.

Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm zona thần kinh

Mặc dù đã rất rõ ràng về bệnh zona thần kinh có bị lây không nhưng khả năng lây bệnh vẫn không cao như thủy đậu vì thế chỉ cần tuân thủ những biện pháp phòng ngừa sau người bệnh có thể đảm bảo sức khỏe cho chính mình và đảm bảo tránh lây nhiễm cho những người xung quanh:

– Giữ sạch sẽ, khô ráo cho vùng da bị zona.

– Tránh tiếp xúc da, dùng chung vật dụng sinh hoạt với phụ nữ mang thai để họ không bị lây Varicella-Zoster vì virus này có thể gây nên dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

– Tránh xa người có hệ miễn dịch kém, trẻ em, người chưa bị thủy đậu bởi họ rất dễ lây.

– Tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh thủy đậu nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm zona thần kinh

Thực ra zona thần kinh có lây hay không mỗi người trong chúng ta đều có thể chủ động phòng ngừa được bằng cách tránh để mình rơi vào những điều kiện lây nhiễm bệnh như đã nói đến ở trên. Nếu chẳng may bị lây nhiễm, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị triệt để, ngăn chặn nguy cơ biến chứng do zona gây ra.

Mong rằng với chia sẻ trên đây bạn đọc đã có câu trả lời bệnh zona thần kinh có lây sang người khác không và biết cách phòng ngừa bệnh. Chuyên gia da liễu khuyên rằng không nên vì khả năng lây nhiễm cao mà tránh tiếp xúc với người bệnh, thay vào đó nên động viên người bệnh chữa khỏi bệnh triệt để và chủ động phòng ngừa thì nguy cơ lây zona thần kinh mới được ngăn chặn. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn đọc có thể gọi tới hotline 0961 888 497 để được chuyên gia da liễu của Phòng khám Đông Phương giải đáp miễn phí với những thông tin hữu ích.

Xếp hạng bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC