Tìm kiếm [x]

Bệnh vẩy nến có di truyền không ? Cùng nghe chuyên gia lí giải

Bệnh vẩy nến có di truyền không ? Vẩy nến ở trường hợp nhẹ chỉ có ở một số vùng trên cơ thể nhưng trường hợp nặng có thể lan ra toàn thân vừa ngứa ngáy khó chịu vừa mất thẩm mỹ, trở thành rào cản đối với cuộc sống người bệnh. Điều này khó tránh khỏi tâm lí lo lắng về tính di truyền của bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Nhận định bệnh vẩy nến có di truyền không ?

Vảy nến hình thành do rối loạn miễn dịch ở da tạo thành các mảng lớn có màu đỏ tía, vẩy màu trắng bạc xếp thành nhiều lớp, bong tróc. Khi cạo vào mảng da bị vẩy nến sẽ thấy từng mảng màu trắng tróc ra trông giống như sáp nến. Căn bệnh này chiếm khoảng 1,5-2% dân số, xảy ra với mọi độ tuổi và không phân biệt giới tính.

Gửi hình ảnh bệnh >>> Chẩn đoán online miễn phí, tránh điều trị nhầm hướng

Để chứng minh bệnh vẩy nến có di truyền không nhiều công trình nghiên cứu đã diễn ra. Sau khi thực hiện những nghiên cứu này, phần lớn các chuyên gia đã tìm được các bằng chứng thuyết phục về khả năng di truyền bệnh. Theo đó, tỷ lệ di truyền bệnh vẩy nến có đến khoảng 60 – 90%. Tuy nhiên tỷ lệ cùng mắc bệnh vảy nến không bao giờ chiếm 100% đối với những cặp sinh đôi cùng trứng, tỷ lệ di truyền trong trường hợp này thấp hơn mặt bằng chung, chỉ vào khoảng 35%.

Theo nghiên cứu từ Australia thì tỷ lệ cùng mắc bệnh chỉ vào khoảng12% ở những cặp sinh đôi khác trứng và 35% ở những cặp sinh đôi cùng trứng. Đặc biệt đáng chú ý là những cặp sinh đôi cùng trứng nếu mắc vẩy nến thì sẽ có sự tương đồng về thời điểm khởi phát, tính chất tổn thương, mức độ tổn thương, tiến trình bệnh… Điều này hiếm khi xảy ra đối với các cặp sinh đôi nhưng khác trứng.

Với những trường hợp cả cha và mẹ đều mắc vẩy nến thì nguy cơ 50% bệnh sẽ phát triển ở con. Khi chỉ cha hoặc mẹ mắc vẩy nến thì tỷ lệ mắc bệnh ở con giảm xuống chỉ còn khoảng 16%. Và nếu cha mẹ không mắc bệnh thì nguy cơ con mắc bệnh chỉ còn 8%. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết tỷ lệ di truyền này chiếm khoảng 10,6% đối với anh chị em ruột và 4,2% ở ông bà, chú bác…

Như vậy có thể nói rằng vẩy nến là căn bệnh có tính di truyền.

Bệnh vảy nến có di truyền không câu trả lời là có

Bệnh vảy nến có di truyền không dựa trên các nghiên cứu khoa học là có

Bạn nghĩ gì khi biết bệnh vẩy nến có tính di truyền ?

Hiểu được tâm lí lo lắng của các bậc cha mẹ về bệnh vẩy nến có di truyền không, chuyên gia da liễu của Phòng khám Đông Phương chia sẻ: mặc dù không thể phủ nhận về yếu tố di truyền gây nên bệnh nhưng trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp cha mẹ mắc vẩy nến mà con không mắc bệnh. Vì thế các bạn không nên quá lo lắng về điều này.Nếu không may con bạn rơi vào trường hợp mắc bệnh vẩy nến do di truyền thì cha mẹ nên bình tĩnh quan sát để phát hiện và điều trị bệnh từ giai đoạn mới khởi phát. Việc làm này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển đồng thời tạo cơ hội để loại bỏ bệnh hoàn toàn. Cha mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu như có một vùng da nổi đỏ hơn các vùng da khác và có vảy bao quanh, có thể cào ra được lớp vảy mịn màu trắng… để nhận biết sự xuất hiện của căn bệnh này.

Ngay khi phát hiện ra trẻ bị bệnh vẩy nến cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và hướng dẫn cách điều trị hiệu quả. Quá trình điều trị căn bệnh này cần có sự kiên trì nên cha mẹ cần nhẫn nại phối hợp cùng bác sĩ một cách nghiêm túc thì mới sớm đạt được mục tiêu điều trị ban đầu. Hàng ngày cha mẹ  nên tắm cho trẻ bằng nước ấm sau đó lau khô và bôi kem dưỡng ẩm; bổ sung vitamin và chất xơ để da trẻ được tăng sức đề kháng.

Những chia sẻ về bệnh vẩy nến có di truyền không trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và xử trí với bệnh. Với phương pháp điều trị tiên tiến, kết hợp đông tây y và quang hóa trị liệu, do bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trực tiếp thực hiện, thời gian qua Phòng khám da liễu Đông Phương đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc vẩy nến. Bạn có thể TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc liên hệ hotline 0972.666.497 cùng chuyên gia để tìm hiểu thêm về phương pháp này.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC