Tìm kiếm [x]

Bệnh nổi mề đay và viêm da dị ứng phân biệt như thế nào

Bệnh nổi mề đay và viêm da dị ứng là 2 bệnh da liễu, có một số triệu chứng và phản ứng bệnh lí lại giống nhau. Gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị, khiến nhiều bệnh nhân tự chữa bệnh ở nhà nhầm lẫn kết quả là, bệnh không khỏi mặc dù tốn khá nhiều chi phí, công sức.  Sau đây các chuyên gia da liễu phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ chia sẻ cách tốt nhất để phân biệt bệnh nổi mề đay và viêm da rất hiệu quả, có ích trong điều trị bệnh.

Có  thể bạn quan tâm:

Bệnh nổi mề đay và viêm da dị ứng cần phân biệt chính xác

Việc phân biệt và chẩn đoán bệnh chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc chữa trị hơn nhiều, hơn nữa còn không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Mề đay là bệnh khó có thể chữa dứt điểm. Một số nguyên nhân từ bên ngoài như thời tiết thay đổi, chất bụi bẩn, hải sản, mỹ phẩm đều có thể gây nên nổi mề đay.

bệnh nổi mề đay

Cần phân biệt bệnh nổi mề đay và viêm da dị ứng

Khi bị bệnh mề đay bạn sẽ thấy những biểu hiện tương đối rõ ràng, nếu bệnh nhân tiếp xúc với gió và nước lạnh bệnh sẽ phát càng nhanh. Hầu hết những trường hợp nhìn bằng mắt thường ta cũng thấy biểu hiện da sẩn đỏ, nổi vẽ, rất ngứa, đám sẩn đỏ có thể tập trung thành một vùng hoặc toàn thân.

Triệu chứng ban đầu khá giống với một số bệnh da liễu khác, và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên bệnh nhân thường có tâm lí coi thường. Tự chữa nổi mề đay ở nhà nên bệnh kéo dài dai dẳng. Bạn nên đến địa chỉ phòng khám da liễu uy tín để được chẩn đoán lâm sàng, quan sát, phân biệt chính xác bệnh để không bỏ lỡ việc điều trị.

Bệnh nổi mề đay và ngứa rất hay bị chẩn đoán nhầm do vùng da bị bệnh sau khi gãi sẽ có một số biểu hiện giống nhau. Khi bị bệnh ngứa bạn gãi sẽ không để lại nhiều dấu tích rõ rệt, nếu gãi mạnh da sẽ bong tróc, ngứa thường xảy ra ở toàn thân. Nổi mề đay cũng gây ngứa nhưng khi gãi sẽ lưu lại những vết tích rất rõ, càng gãi thì nốt sẩn, cục ụ mề đay càng nổi lên nhiều.

Viêm da dị ứng có đám ban đỏ có hình dạng khác nhau. Còn với bệnh nổi mề đay chủ yếu là ban đỏ hình tròn, và chúng không cố định. Bởi nếu gặp trời lạnh chúng nổi nhiều hơn, chúng đến nhanh và qua đi nhanh, nhưng sẩn đỏ do viêm da dị ứng thì ở lại trên cơ thể rất lâu.

Thứ ba khi bạn bị viêm da tiếp xúc dị ứng mí mắt và phù huyết quản, da mí mắt sẽ bị sưng không thể mở mắt cũng khá giống với bệnh mề đay. Nhưng trên lịch sử bệnh lí thì viêm da tiếp xúc dị ứng thường là do dị ứng khi tiếp xúc với hóa chất và tiết dịch có mụn nước và bong tróc da. Viêm da tiếp xúc gây ngứa gãi sưng cục bộ và trầy xước da, khó điều trị hơn nổi mề đay. Còn nổi mề đay thì rất ít khi có mụn nước, mà chỉ là các cục đỏ.

Khi bị nổi mề đay hoặc viêm da tiếp xúc nên làm gì?

Khi có những biểu hiện như ngứa, nổi cục, mẩn đỏ, phát ban toàn thân thì bạn nên đến địa chỉ phòng khám da liễu ở hà nội để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh, chữa nhanh chóng. Thông thường y học sử dụng 2 phương pháp để chẩn đoán dị ứng nổi mề đay là chích và dán, 2 phương pháp này chỉ có thể kiểm tra từ 20 đến 40 nguồn gây dị ứng, mất nhiều thời gian, không thể áp dụng với mọi đối tương như trẻ em.

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương đã áp dụng Hệ thống trị liệu BICOM của Đức cung cấp 500 mẫu nguồn dị ứng để lựa chọn. Bệnh nhân chỉ cần kể lịch sử bệnh, dựa vào đó để phát hiện nguồn dị ứng và so với những mẫu phòng khám đã có, chỉ cần mất 20 phút bạn đã xác định chính xác nguồn dị ứng.

Việc tìm ra được nguyên nhân nguồn dị ứng sẽ giúp cho việc điều trị được chính xách hơn và an toàn hơn. Do vậy muốn trị bệnh tận gốc cần phải tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC