Tìm kiếm [x]

Bệnh hắc lào – cách phòng lây nhiễm hiệu quả

Bệnh hắc lào là một trong số những dạng nấm da phổ biến nhất ở nước ta. Đặc biệt, mùa hè thời tiết nóng nực, mồ hôi ra nhiều càng tạo điều kiện cho bệnh bùng phát dữ dội. Bệnh hắc lào có thể lây lan nhanh chóng nên bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều cần biết cách phòng tránh để không bị lây bệnh.

Bệnh hắc lào là gì?

Hắc lào (lác đồng tiền) là tình trạng da bị tổn thương do nấm Trichophyton. Với đặc trưng là các đốm tròn màu đỏ, viền chứa mụn nước rất ngứa, trung tâm có xu hướng lành. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở người làm việc trong môi trường ẩm ướt, ra mồ hôi nhiều.

Benh Hac Lao 2

Bệnh hắc lào là gì?

Bệnh hắc lào cấp tính thường xuất hiện đột ngột và dễ dàng lây lan. Người bị hắc lào lâu năm có nguy cơ nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm khắp cơ thể. Lúc này bệnh trở nên khó điều trị hơn và khả năng tái phát cao.

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh hắc lào

 

Do không biết bệnh hắc lào có lây không nên rất nhiều người chủ quan. Không biết cách phòng tránh và hệ lụy là dễ dàng bị lây hắc lào từ đâu không biết. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây lây nhiễm hắc lào:

Môi trường sống

Môi trường sống xung quanh chính là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan hắc lào. Điển hình có thể kể như đất, nước, cây cối… Nếu môi trường này thiếu vệ sinh, chứa bào tử nấm sẽ có nguy cơ nhiễm nấm và bị nấm hắc lào rất cao.

Sinh vật trung gian

Tiếp xúc với các loại động vật được nuôi trong nhà như chó, mèo, trâu, bò,… chứa vi nấm. Đây là nguồn lây bệnh mà nhiều người hay bỏ qua.

Người lây cho người

Bị hắc lào do lây bệnh từ người khác qua việc dùng chung vật dụng, tiếp xúc da – da. Thâm chí, vi nấm còn phát tán trong không khí và khi gặp các điều kiện thuận lợi như độ ẩm, nhiệt độ phù hợp chúng sẽ phát triển thành hắc lào.Cách phòng ngừa lây nhiễm hắc lào

Để tránh bị lây nhiễm căn bệnh về da này, các bạn có thể áp dụng một số các phương pháp sau đây:

  • Tuân thủ mọi chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý dùng thuốc bởi dễ lây cho vùng da lành hoặc nhiễm khuẩn;
  • Điều trị sau 4 tuần mà bệnh không có dấu hiệu cải thiện nên tái khám
  • Không tự ý dùng thuốc bừa bãi dễ làm suy giảm sức đề kháng, vi nấm có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn;
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không cọ xát vùng bị hắc lào để tránh lây lan.
  • Hạn chế vận động để không đổ mồ hôi khiến cho bệnh nấm da trở nên nặng hơn. Thường xuyên thay quần áo, lau khô để không cho mồ hôi bám trên da.
Benh Hac Lao 1

Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh hắc lào

Lời khuyên: Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, các bạn nên chủ động trong việc thăm khám, tới ngay địa chỉ chuyên khoa gần nhất hoặc bệnh viên da liễu để được các bác sĩ hỗ trợ điều trị.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh hắc lào hoặc các bệnh da liễu khác. Các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu tại Phòng khám Đông Phương thông qua khung CHAT xuất hiện trên website hoặc qua hotline 0972.666.497 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC