Tìm kiếm [x]

Sốt nổi mề đay những thông tin dành cho người bệnh

Sốt nổi mề đay là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh nổi mề đay. Hiện tượng này có sự khác nhau giữa người lớn và trẻ nhỏ nên cần nhận biết và xử trí đúng cách thì mới tránh được những tác động không tốt do bệnh gây ra.

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt sốt nổi mề đay ở người lớn, trẻ nhỏ

– Người lớn sốt nổi mề đay

Hầu hết trường hợp sốt nổi mề đay ở người lớn sẽ có hiện tượng sốt kèm theo phát ban màu hồng khiến người bệnh mệt mỏi. Đôi khi cơn sốt kéo dài lên đến 2 – 3 ngày. Căn nguyên của hiện tượng này chủ yếu là do nhiễm siêu virus, nhất là virus đường hô hấp. Trường hợp bệnh do virus human herpes sẽ gọi là mề đay mẩn ngứa.Triệu chứng sốt thường khởi phát sau thời gian ủ bệnh khoảng 1 – 2 tuần sau đó nó gây nên các nốt ban ở ngực, sau lưng, bụng, cổ, tay, chân, mặt…  nhưng thường không gây ngứa. Thời gian từ khi sốt đến khi phát ban khoảng 4 – 5 ngày. Bên cạnh đó sẽ xuất hiện hội chứng viêm long tiêu biểu như viêm đường hô hấp trên (sổ mũi, hắt hơi, ho) , viêm kết mạc, sốt cao 39 – 40 độ cho tới khi nổi ban.

Tìm hiểu về sốt nổi mề đay ở người lớn

Sốt nổi mề đay ở người lớn

Một số người trước khi bị phát ban có thêm triệu chứng Koplik với hiện tượng có chấm trắng (khoảng 1 – 2 mm) ở niêm mạc trong miệng dọc theo xương hàm. Chúng kéo dài  khoảng 12 – 18h. Đôi khi người bệnh có thể bị co giật. Vùng phát ban dày nhất chủ yếu là nơi phơi nắng hoặc cọ xát nhiều, nó thường xen kẽ với vùng da lành.

– Trẻ em sốt nổi mề đay

Hiện tượng sốt nổi mề đay ở trẻ nhỏ chủ yếu do siêu vi human herpes 6 (HHV6) hoặc human herpes 7 (HHV7) gây ra. Triệu chứng điển hình ở trẻ là sốt cao tới trên 39.5 độ, cơn sốt đến rất nhanh và đôi khi kèm theo hiện tượng đau họng, sổ mũi, đôi khi còn sưng hạch ở cổ và sốt khoảng 3 – 7 ngày. Thời gian ủ bệnh trước khi phát sốt thường 1 – 2 tuần.Sau khi cắt sốt trẻ dễ bị nổi nốt đỏ tạo thành mảng màu hồng dạng phẳng hoặc  hơi nổi sẩn. Phần xung quanh những vết ban này có thể là quầng trắng. Trẻ bị sốt thường cảm thấy bứt rứt, khó chịu trong người, mệt mỏi, kém ăn, tiêu chảy nhẹ. Nếu trong thời gian sốt nhiệt độ cơ thể tăng nhanh bất thường có thể gây co giật khiến trẻ bất tỉnh, trợn mắt… Cha mẹ cần lưu ý những biểu hiện này để kịp thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Chính vì sự xuất hiện của những triệu chứng nguy hiểm này nên tốt nhất cha mẹ nên cố gắng không để trẻ sốt cao. Mặc dù sốt nổi mề đay ở trẻ không gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nhưng kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Lưu ý khi nổi mề đay

Thường thì sốt nổi mề đay nếu không kèm theo bệnh lí nào khác thì sẽ khỏi sau khoảng vài ngày nhưng trường hợp sốt cao, nhiệt độ tăng nhanh sẽ có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, những người vốn có hệ miễn dịch kém nếu bị sốt cần hết sức thận trọng bởi cơn sốt thường dài và lâu hơn, dễ tái phát nổi mề đay đồng thời dễ biến chứng tới phổi và não.

Hiện tượng sốt và nổi mề đay khá dễ gặp nên để đề phòng những biến chứng do bệnh gây ra người bệnh cần quan sát các triệu chứng kèm theo để có biện pháp đối phó hiệu quả. Phòng khám da liễu Đông Phương với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu, phương pháp trị liệu tiên tiến, môi trường thăm khám khang trang, dịch vụ chuyên nghiệp… sẽ là địa chỉ đáng tin để bạn trị liệu hiệu quả căn bệnh này.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC