Tìm kiếm [x]

Đi tìm nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng

Ông cha ta có câu ” hàm răng, mái tóc là góc con người”, câu nói trên đã thể hiện tầm quan trọng của mái tóc với một con người, mái tóc làm nên vẻ đẹp của người đó. Vì thế, rụng tóc từng vùng là nỗi ám ảnh của không ít người bệnh gây mất thẩm mỹ, khiến họ kém tự tin. Để tìm hiểu nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng là do đâu? Các bác sĩ phòng khám Đông Phương sẽ giải đáp giúp bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng

Nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng vùng là gì?

Rụng tóc từng vùng là một trường hợp của bệnh rụng tóc. Rụng tóc từng mảng gây ra hiện tượng nhiều mảng không tóc xuất hiện trên đầu, các mảng này có thể hình tròn hoặc hình trái xoan, có thể là một mảng hoặc nhiều mảng rải rác khắp da đầu, có một số người gặp cả ở lông mày.Nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng mảng là bệnh tự miễn của cơ thể. Trong hệ tự miễn của mỗi người, các tế bào bạch huyết có chức năng bảo vệ cơ thể trước các kháng nguyên(vi khuẩn, virus )…. Đối với bệnh nhân bị rụng tóc từng vùng, hệ tự miễn nhận định thông tin sai lầm và cho rằng một phần nào đó của cơ thể là kháng nguyên, các tế bào bạch cầu đã “sai lầm” khi nhận rằng các nang tóc là kháng nguyên. Vì vậy, quá trình đào thải kháng nguyên được kích hoạt dẫn đến hệ lụy là nang tóc bị hủy hoại, không cung cấp được dưỡng chất cho tóc gây ra rụng tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng bao gồm:

Nguyên nhân rụng tóc từng vùng

Nguyên nhân rụng tóc từng vùng

  • Nhân tố di truyền: Trong gia đình có người thân như bố mẹ, anh, chị mắc bệnh rụng tóc từng mảng thì con cái có nguy cơ bị rất cao. Có khoảng 10-20% bị rụng tóc từng mảng do di truyền. Ngoài di truyền mẹ con cùng bị bệnh, các cặp sinh đôi cũng bị cùng nhau.
  • Yếu tố tinh thần: Bạn quá lo lắng hoặc tinh thần bị kích thích cũng có thể gây nên rụng tóc từng mảng.
  • Sự thay đổi nội tiết: tuyến giáp phát triển quá mức bình thường cũng là nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng.
  • Phụ nữ khi mang thai: Khi mang thai nội tiết tố thay đổi, hormone trong cơ thể mất cân bằng trong quá trình cơ thể tự điều chỉnh hormone sẽ khiến phụ nữ bị hiện tượng rụng tóc từng mảng, hiện tượng này có thể tự khỏi, nhưng có thể tái phát sau khi sinh.
  • Chức năng miễn dịch suy giảm: một số loại bệnh do hệ thống miễn dịch suy giảm gây ra như: lang ben, tiểu đường, viêm loét kết tràng, suy giảm chức năng tuyến giáp thường kèm theo hiện tượng rụng tóc từng mảng. Qua nghiên cứu, người ta kết luận người bị rụng tóc từng mảng thường có vấn đề về tế bào miễn dịch, chức năng hệ thống trao đổi chất, về dịch thể

Bác sĩ khuyên

Bệnh rụng tóc từng vùng tuy không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lại tác động xấu về mặt thẩm mỹ khiến người bệnh trở nên kém tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy, bệnh càng được chữa trị càng sớm càng tốt để tránh gây tâm lý tiêu cực cho người bệnh. Khi nhận thấy những dấu hiệu của hiện tượng rụng tóc từng mảng, tốt nhất người bệnh nênđi khám để tìm ra chính xác nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng từ đó có được biện pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh có thể trực tiếp đến khám da liễu ở Hà Nội để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn hướng điều trị hiệu quả với từng trường hợp bệnh cụ thể. 

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ da liễu để được giải đáp MIỄN PHÍ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC