Tìm kiếm [x]

Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị bệnh mụn trứng cá

Mụn trứng cá là bệnh thường gặp ở độ tuổi dạy thì đến 30-40 tuổi. Bệnh mụn trứng cá dai dẳng khó chữa, nếu chữa không đúng cách sẽ để lại sẹo lồi, sẹo thâm, sẹo rỗ trên mặt khiến người bệnh thiếu tự tin. Vậy khi bị mụn trứng cá có những dấu hiệu nào cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

bệnh mụn trứng cá ở cằm

Bệnh mụn trứng cá xuất hiện nốt sẩn mủ

Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị bệnh mụn trứng cá

Mụn trứng cá bao gồm nhiều dạng khác nhau như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, trứng cá bọc, trứng cá đỏ. Mỗi loại lại có dấu hiệu nhận biết khác nhau. Để có cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất bạn phải xác định nguyên nhân gây mụn trứng cá và các loại mụn trứng cá.

Các loại mụn trứng cá thường gặp ở người trẻ

Mụn trứng cá là bệnh thường gặp ở độ tuổi dậy thì. Nếu đồi mồi là bệnh da liễu không nổi trên mặt thì mụn trứng cá lại nổi hẳn  trên mặt, cằm, trán, trên lưng, ngực, bạn sờ vào có thể cảm nhận được. Tùy theo bạn bị viêm ít hay viêm nhiều, nông hay sâu mà chia thành các dạng sau:

  • Trứng cá nhân: khi bị trứng cá nhân sẽ xuất hiện các nốt sẩn, tròn nhú trên lỗ chân lông, các nốt này không đỏ, không đau, nếu nặn sẽ nặn ra một nhân đầu màu đen, phần sau màu trắng đục. Đây là dạng nhẹ nhất của bệnh mụn trứng cá.
  • Trứng cá sẩn: khi nhân trứng cá bít lỗ chân lông sẽ gây chèn ép tế bào quanh lang lông khiến các tạp khuẩn trong nang lông tăng sinh gây viêm nhẹ. Khi đó người bệnh thấy sẩn đỏ tròn, hơi đau và cộm khi nắn, khi nặn có thể ra một ít mụn đầu sẩn.
  • Trứng cá mụn mủ: Nếu bị trứng cá dạng này bạn sẽ thấy sẩn mủ, mụn mủ to, có quầng viêm đỏ, có khi thành áp xe nhỏ, hay mụn mủ sưng tấy một vùng khi nặn sẽ ra mủ màu vàng đặc và lẫn máu. Khó trị mụn trứng cá đỏ, mụn mủ.
  • Mụn bọc: khi bệnh trứng cá mụn mủ hay Abces mãn tính sẽ chuyển thành một bọc lùng nhùng bao xơ xung quanh. Thi thoảng sưng tấy, nặn ra mủ vàng đục lẫn máu, có khi bị dò dai dẳng.

Mỗi bệnh nhân có mức độ tổn thương khác nhau, trứng cá có thể tiến triển thành đợt và khi đỡ khi tăng làm da mặt bệnh nhân ngày càng sẫm màu, sẹo thâm ảnh hưởng nặng tới tâm lý người bệnh.

Trứng cá đỏ (acne Rosacee)

 bệnh mụn trứng cá khiến bạn mất tự tin

Bệnh mụn trứng cá để lại sẹo rỗ

Loại mụn này chủ yếu gặp ở người đứng tuổi nhưng người trẻ cũng có thể bị với các biểu hiện là các đám đỏ, xung huyết, dãn mạch tại đầu mũi, cằm, gò má, giữa 2 lông mày. Các đám đỏ không rõ rang giới, không nổi côm, đôi khi đi kèm với trứng cá sẩn đỏ, sẩn mủ đau nhức, các lỗ chân lông ở mũi ngày càng to, da đầu mũi và cánh mũi đỏ hơn, bóng, sần sùi.

Triệu chứng bệnh trứng cá đỏ có thể kèm chốc mép, viêm giác mạc, viêm da đầu rất giống với lupus đỏ.

Trứng cá dạng đậu

Ở những người do độc tố cầu khuẩn mạnh, hay do cảm ứng đặc biệt của cơ thể, các sẩn mủ trứng cá sau khi khỏi vẫn để lại sẹo lõm, hay lồi màu hồng chạy dài thành vệt, xơ cứng tại vùng ria tóc sau gáy.

Trứng cá do thuốc hoặc hóa chất

Nếu bạn uống iodua, bromua trong thời gian dài có thể nổi mụn ở lưng mặt với biểu hiện là các sẩn mủ đóng vảy hay sùi ướt to cứng và đỏ sẫm hơn trứng cá bình thường.

Mụn trứng cá có nhiều dạng khác nhau với các biểu hiện khác nhau. Nếu bị mụn trứng cá bạn nên tìm đến địa chỉ phòng khám da liễu uy tín để khám các bác sĩ sẽ xác định bạn bị bệnh mụn trứng cá dạng nào và có cách trị mụn trứng cá phù hợp

Tại sao nên lựa chọn Phòng khám Đông Phương để trị liệu mụn trứng cá:

  •  Phương pháp trị liệu tiên tiến với thiết bị y tế hiện đại
  •  Bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trực tiếp thăm khám và trị liệu
  •  Chi phí hợp lí, công khai, minh bạch
  •   Dịch vụ chuyên nghiệp, tận tình

Mọi thắc mắc cần được giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn thông qua khung CHAT xuất hiện trên website hoặc qua hotline 0972.666.497 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC