Tìm kiếm [x]

Viêm da liên cầu và cách chữa bệnh viêm da liên cầu

Viêm da liên cầu là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ em và có khi gặp ở cả người lớn. Bao gồm các dạng như chốc lây, chốc loét, hăm kẽ là hiện tượng viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh và viêm da liên cầu ở trẻ em. Sau đây là một số thông tin về bệnh viêm da liên cầu và cách chữa sẽ được các bác sĩ chữa bệnh da liễu tại phòng khám đa khoa Đông phương chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm da liên cầu là gì?

 • Trên da thường có rất nhiều loai vi khuẩn mà chủ yếu là tụ cầu và liên cầu. Chúng trú ngụ nhiều ở những vùng có nhiều lông và chất bã nhờn, mồ hôi nhất là khi da tiếp xúc với môi trường nhiễm bẩn. Nhất là sau những ngày lũ lụt, người dân sống tại vùng ngập nước phải tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm rất dễ mắc viêm da liên cầu.
 • Bình thường vi khuẩn trú ngụ trên da, khi gặp các điều kiện thuận lợi chúng sinh sôi phát triển rất nhanh và gây bệnh. Hơn nữa, liên cầu khuẩn từ môi trường như trong nước bẩn cũng dễ xâm nhập vào da gây bệnh. Như vậy, bị viêm da liên cầu là tình trạng da viêm nhiễm do liên cầu khuẩn.
viêm da liên cầu

viêm da liên cầu chốc lở trẻ trẻ

Triệu chứng các loại viêm da liên cầu và cách điều trị

Viêm da liên cầu bao gồm các dạng bệnh như: chốc lây, chốc lở, hăm kẽ ở trẻ em, viêm quầng. Mỗi thể có triệu chứng và cách điều trị riêng, cụ thể như sau:

 Chốc lây

 • Trong viêm da liên cầu chốc lây thì liên cầu khuẩn thường phối hợp với tụ cầu gây bệnh, trẻ em thường mắc nhiều hơn người lớn. Chốc lây thường gặp ở đầu, cổ, mặt, các chi sau đó lan ra các vị trí khác. Do bệnh rất dễ lây nên thường gọi là chốc lây.
 • Dấu hiệu viêm da liên cầu chốc lây: ban đầu trên da xuất hiện nốt phỏng nước nhỏ, bùng nhùng, hình tròn có quầng viêm đỏ. Khi mới xuất hiện là nước trong dần dần chuyển thành mủ đục, giai đoạn phỏng nước và phỏng mủ thường rất ngắn. Sau đó, các tổn thương đóng vẩy tiết vàng, bên dưới dưới lớp vảy là một lớp chợt đỏ, không cộm, nông. Chốc lây có thể  gây ra viêm hạch ở vùng xung quanh. Bệnh viêm da liên cầu ở trẻ em dạng chốc lây thì bé có biểu hiện bị chốc đầu thành từng đám vảy vàng sẫm, tóc dính bết, bên dưới lớp vẩy da chợt đỏ, chảy nước. Tổn thương chốc cũng có thể rải rác toàn thân, trẻ có kèm theo triệu chứng sốt
 • Biến chứng do chốc lây gây nên có thể là viêm cầu thận cấp, cằng chân, mi mắt bị phù nề do viêm cầu thận.
 • Cách điều trị chốc lây có nhiều vẩy thường là đắp gạc và chấm rửa một số dung dịch sát khuẩn. Nếu chốc có phỏng mủ chưa bị vỡ bệnh nhân có thể sử dụng  kim sát khuẩn chọc mủ ra và dùng bông để thấm tránh để mủ dây sang vùng da lành. Sau đó chấm các loại thuốc sát khuẩn như: milian xanh methylen 1%, eosin 2% hay mỡ chlorocid 1%.
 • Để tránh bệnh lây lan thì không nên dùng chung quần áo, chăn màn, khăn mặt và một số đồ dùng cá nhân khác với người bệnh . Chốc loét 

 • Đây là dạng viêm da khi thể chốc tổn thương đã lan sâu đến lớp trung bì, thường mắc ở chi dưới, nhất là chi có giãn tĩnh mạch. Những người thiếu dinh dưỡng, vệ sinh kém, mắc bệnh tiểu đường hay nghiện rượu rất dễ bị chốc loét
 • Triệu chứng: bắt đầu bằng một phỏng nước hay phỏng mủ,  sau khi phỏng mủ vỡ, đóng vảy dày có màu vàng sẫm hay nâu đen, vảy có thể thành nhiều lớp đùn cao lên gọi là vảy ốc. Nếu bóc vảy thỉ để lại một vết loét, nền tái, rớm mủ, có nụ thịt trên da quanh vết loét thì tái tím, vết loét này tiến triển dai dẳng và rất khó lành. Chốc loét nặng kéo dài có thể thành loét sâu: khi đó vết loét có ranh giới rõ, hình bầu dục, loét rộng và rất sâu nền da bẩn, tổ chức da lâ cận xơ cứng, màu tái tím, cũng có diễn biến rất dai dẳng.
 • Điều trị: để điều trị viêm da liên cầu chốc loét thì trước hết cần rửa vết loét bằng dung dịch thuốc tím 1/4.000, hay chấm dung dịch nitrat bạc nồng độ 0,25 – 0,50% và bôi mỡ kháng sinh. Sau đó cho bệnh nhân dùng kháng sinh đường uống hay tiêm. Có chế độ dinh dưỡng tốt tích cực bổ sung vitamin A, B1, C…
bệnh viêm da liên cầu

thay tã thường xuyên tránh bé bị hăm tã

Viêm da liên cầu thể hăm kẽ

 • Đây là dạng viêm da ở trẻ sơ sinh, viêm da liên cầu ở trẻ em mập mạp hoặc người lớn béo mập, ra nhiều mồ hôi, tổn thương thường gặp ở các vị trí nếp gấp như nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, ở rốn, các ngấn da.
 • Triệu chứng : Nếp kẽ đỏ da, trợt da , rớm dịch có thể là nước hay mủ, phía bên ngoài thường có viền róc da mỏng. Nếu cọ sát hay nhiễm bẩn các vết trợt loét chảy nước, chảy mủ khiến bệnh nhân rất đau rát.
 • Điều trị: Cần rửa vùng da bị hăm bằng thuốc tím 1/4.000, chấm dung dịch nitrat bạc 0,25%, bôi hồ nước, không nên bôi thuốc mỡ.
 • Phòng hăm kẽ cho trẻ cần: thường xuyên tắm rửa, thay tã lót, rắc bột talc hay phấn rôm vào các nếp kẽ của bé. Chốc mép

 • Thường gặp ở trẻ em, với biểu hiện hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng, rất đau rát, dễ gây chảy máu, kèm theo đó là đau hạch dưới hàm.
 • Điều trị: chấm dung dịch nitrat bạc với nồng độ 0,25% và bôi mỡ kháng sinh.

 Viêm quầng 

 • Là một dạng bệnh viêm da liên cầu do chủng Streptococcus pyogenes độc tố cao. Nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn đến tử vong. Nếu viêm da liên cầu dạng này trẻ sơ sinh, người già hoặc bệnh nhân có kèm bệnh khác triệu chứng thường rất nặng
 • Triệu chứng : Bệnh có thời gian ủ bệnh 2 – 5 ngày, khi mới phát bệnh thì bệnh nhân sốt cao đột ngột, ở trẻ em có thể bị co giật, đau đầu, sốt rét và nôn, cảm thấy căng vùng da bị bệnh. Sang ngày thứ hai thấy da đỏ, phù, bóng. Đám viêm quầng có màu đỏ tươi, kích thước khoảng vài cm đến hàng chục cm, gồ cao mặt da, phù nề, cộm, có ranh giới rõ ràng , có bờ nhô cao. Khi bóp vào thì rất đau. Phù nề mi mắt, cơ quan sinh dục hoặc ban đỏ có ranh giới rõ, rìa xung quanh có mụn nước hoặc có khi là các đám phù nề, sưng nóng, đỏ, đau, giới hạn rõ, ở giữa tổn thương là phỏng nước, bị loét hay hoại tử. Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao li bì, nổi hạc hạch gần tổn thương sưng, đau.
 • Biến chứng: gây viêm nội tâm mạc, viêm khớp, màng não. Nếu trẻ em bị viêm da liên cầu dạng này khi xảy ra biến chứng tỷ lệ tử vong là 50%
 • Điều trị: cần lưu ý điều trị cả các biến chứng như viêm cầu thận, áp-xe dưới da, nhiễm khuẩn máu. Cần dùng kháng sinh mạnh ngay từ đầu. Phối hợp điều trị triệu chứng giảm đau, an thần, bổ sung vitamin các loại.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT cùng bác sĩ tư vấn da liễu để được hỗ trợ miễn phí.

FacebookPhòng Khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC