Tìm kiếm [x]

Lắng nghe bác sĩ chia sẻ nguyên nhân gây bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một trong những bệnh ngoài da phổ biến. Nguyên nhân gây bệnh ghẻ là do kí sinh trùng gây nên do đó bị lây. Ghẻ có nguy cơ lây lan thành dịch và khó kiểm soát đặc biệt tại những nơi có trình độ dân trí thấp, nhận thức cách phòng và điều trị bệnh kém.

Có thể bạn quan tâm:

Chính vì thế chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân để có cách phòng, điều trị hiệu quả nhất ngăn cản sự lây lan của căn bệnh đáng ghét này.

Một số nguyên nhân gây bệnh ghẻ

Do kí sinh trùng con cái ghẻ

Thủ phạm gây nên bệnh ghẻ là kí sinh trùng con cái ghẻ gây nên. Con ghẻ đực sẽ không có khả năng gây bệnh vì vậy chúng sẽ chết ngay sau khi giao hợp. Sau khi xâm nhập vào cơ thể thông qua biểu bì da, con cái ghẻ sẽ gây bệnh, đào hầm và đẻ trứng trên da. Khi đã trú ngụ trong da, con ghẻ cái sẽ liên tục để trứng trong khoảng 4-6 tuần liền, lượng trứng chúng đẻ mỗi ngày là 2-3 trứng.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ

Loài ghẻ hay còn gọi là  Sarcaptes scabiei, gây nên những triệu chứng ngứa trên da người.

Ghẻ có kích thước nhỏ khoảng 0,2 – 0,4mm, do đó không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng ký sinh ở bề mặt da và trong da người, để sinh sôi, phát triển. Thời gian phát triển từ trứng đến ghẻ trưởng thành, ít nhất trong khoảng 14 ngày.

Thời gian ghẻ cái sống ký sinh trên cơ thể người trong khoảng từ 1-2 tháng. Khi rời khỏi vật chủ kí sinh chúng chỉ sống được vài ngày. Nơi chúng thường ký sinh là ở những khu vực da mỏng, có nếp gấp kẽ ngón tay, cạnh bàn tay, bàn chân, khuỷu tay, nếp gấp đầu gối, dương vật, vú và bả vai.Do sự lây truyền

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ghẻ là Bệnh ghẻ có thể lây truyền từ người này sang người khác, do việc tiếp xúc gần gũi, như ngủ chung giường, mặc chung quần áo.  Sự lây truyền cũng mang tính chất gia đình, nếu một thành viên trong nhà bị ghẻ thì khả năng những thành viên khác trong gia đình bị ghẻ là rất cao.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ngứa

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ngứa

Đây cũng là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khi bị bệnh ghẻ ngứa người bệnh gãi nhiều cũng khiến ký sinh trùng phát tán trong không khí, khiến lây lan. Hoặc làm tăng tình trạng lở loét, bội nhiễm khiến da bị tổn thương nặng, nhiễm trùng thứ phát (mưng mủ)

Do môi trường sống quá bẩn

Khi môi trường sống quá bẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ghẻ. Tình trạng khói bụi, nhiều nấm mốc, không khí ẩm, ở những người lười vệ sinh cá nhân cũng rất dễ mắc bệnh ghẻ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu khi bị bệnh ghẻ, bệnh nhân cần phải vệ sinh sạch sẽ cơ thể, luôn để cơ thể khô thoáng. Tuyệt đối không mặc chung quần áo với người khác. Không được gãi khiến lở loét, da tổn thương,viêm nhiễm.

Trị liệu bệnh ghẻ tại Đông Phương để được:

  •  Điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa hàng đầu
  •  Liệu pháp đặc hiệu, cá nhân hóa, toàn diện
  •  Hưởng ưu đãi khi đặt khám online

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0972.666.497 hoặc CHAT trực tiếp với bác sĩ da liễu để được hỗ trợ.

Facebook: Phòng khám Da Liễu Đông Phương

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào! BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC