Tìm kiếm [x]

Phát ban đỏ, tim đập nhanh sau khi uống rượu bia là bị gì?

Mô tả: Gần 2 tháng nay cứ mỗi lần uống rượu bia vào là khoảng 1 tiếng sau người tôi phát ban đỏ và tim đập nhanh hơn hẳn. Trước đến giờ tôi cũng uống bia rượu nhưng không bị như vậy. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy là bị làm sao và có nguy hiểm không ạ? (Nguyễn Hùng, Đông Anh - Hà Nội)
Trả lời:

Chào bạn Hùng!

Dựa vào những gì mà bạn mô tả tôi nghĩ rằng bạn đã bị dị ứng rượu bia. Nguyên nhân của dị ứng rượu bia chủ yếu là: dị ứng với nấm men sử dụng trong quá trình sản xuất rượu bia, mạch máu mẫn cảm với bia rượu, chức năng gan thận suy giảm… Trong những trường hợp như vậy, cơ thể của người bị dị ứng sẽ nổi mề đay, sưng môi, sưng mặt, sưng lưỡi, buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, tim đập nhanh, tụt huyết áp… và nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, mất ý thức, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp vì có nhiều người từ nhỏ đến lớn không hề bị dị ứng với yếu tố nào nhưng đến một thời điểm nào đó, cơ thể có sự thay đổi và bỗng trở nên nhạy cảm hơn nên dễ bị tác động bởi chất cồn có trong rượu bia, hải sản, lông động vật, phấn hoa… Thậm chí có những người bị dị ứng mà không biết nguyên nhân là gì.

Với trường hợp của bạn, cơ thể không chỉ nổi phát ban mà còn tim đập nhanh, nếu chủ quan bạn có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng suy hô hấp nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, giải pháp tạm thời lúc này là sau khi uống rượu bia bạn hãy uống một ly nước ép hoa quả hoặc một ly trà gừng mật ong để thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Tiếp sau đó bạn nên đến gặp bác sĩ để làm một vài xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị như vậy và có hướng điều trị hiệu quả. Nếu thấy cần thiết, bác sĩ cũng sẽ kê thuốc chống dị ứng cho bạn để dự phòng trong những trường hợp này.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


CÂU HỎI KHÁC