Tìm kiếm [x]

5 lí do gây ngứa mắt mà bạn không thể bỏ qua

Nhiều khi bị ngứa mắt mà không hiểu vì sao, thậm chí có những lúc cơn ngứa đến một cách dữ dội khiến bạn không dụi mắt không chịu được. Bạn có từng đau đầu vì đi tìm lí do gây ngứa mắt?

Lí do gây ngứa mắt

Nguyên nhân gây tình trạng ngứa mắt

Nguyên nhân gây tình trạng ngứa mắt

Thói quen

– Dụi mắt bằng tay

Hàng ngày, tay tiếp xúc với rất nhiều thứ xung quanh trong đó sạch có, bẩn có. Chính điều này khiến cho tay dễ trở thành nơi ẩn náu của vô số loại vi nấm, vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được. Việc dùng tay dụi mắt vì thế tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và làm ngứa sưng mắt khi dụi nhiều.

– Vệ sinh mắt không sạch

Dùng khăn mặt không sạch hoặc nguồn nước bẩn để rửa mắt sẽ tạo điều kiện cho các loại khuẩn, nấm… tấn công mắt, khiến bạn bị ngứa mắt.

Thiếu chất, dị ứng

Khi cơ thể đang thiếu máu hoặc thiếu một số loại vitamin cũng sẽ khiến mi mắt bị ngứa. Mặt khác, khi cơ thể phản ứng với một số chất gây dị ứng như phấn hoa, lông thú, thực phẩm, khói bụi… cũng gây viêm kết mạc dị ứng và bệnh ngứa mắt.Kính áp tròng

Những người sử dụng kính áp tròng thường xuyên sẽ dễ bị phát triển bệnh khô mắt, dị ứng. Mắt ngày càng nhạy cảm, đỏ và ngứa hơn.

Dấu hiệu bệnh lí

Đôi khi một loạt bệnh về mắt như viêm giác mạc, viêm kết mạc dị ứng, viêm mí mắt, mắt hột, viêm bờ mi, viêm da dị ứng, khô mắt … cũng là lí do gây benh ngua o mat. Điển hình trong số đó phải kể đến:

+ Bệnh khô mắt: đây là hiện tượng mắt không đủ nước để nuôi dưỡng và bôi trơn từ đó dẫn đến tình trạng mắt bị nóng, ngứa hoặc đau nhức, chảy nước mắt, tầm nhìn kém.

+ Viêm mí (viêm bờ mi): bi ngua o mat la benh gi cũng có thể do viêm bờ mi gây ra. Lúc này mắt sẽ đỏ, ngứa, chảy nước mắt, nhãn cầu khô và sưng. Bệnh ngứa mi mắt có thể làm mờ mắt, viêm mô mắt hoặc lông mi rụng hết.

Stress

Thường xuyên chịu áp lực công việc cao, căng thẳng, làm việc với máy tính quá nhiều… cũng là một trong những nguyên nhân làm cho mắt mệt mỏi và ngứa.

Làm gì khi bị ngứa mắt?

Đi khám chuyên khoa khi bị ngứa mắt

Đi khám chuyên khoa khi bị ngứa mắt

Khi bị ngứa mắt thường bạn sẽ cảm thấy cơn ngứa diễn ra liên tục, mắt nóng rực, chả nước, có dịch tiết từ mắt chảy ra, mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng, thậm chí còn bị viêm màng kết. Trong trường hợp này, để tránh xử trí sai, bạn cần tự trả lời một số câu hỏi như: bệnh ngứa mắt của bạn xảy ra ở khu vực nào (bờ mi hay bên trong mắt); cơn ngứa có theo mùa không, có diễn ra vào thời điểm nhất định nào không; ngứa mắt có kèm theo các triệu chứng khác như ra dử mắt, cộm mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt không?

Như đã nói ở trên, hầu hết các trường hợp ngứa mắt là do cơ thể phản ứng với những chất được cho là vật lạ như: khói, bụi môi trường, xăng, bụi văn phòng, bụi gia đình từ lông thú, chó mèo, thảm… Mặt khác, một số loại thức ăn, thuốc chữa bệnh toàn thân và tại mắt cũng có thể tác động gây ngứa mắt. Thường rất khó tìm được tác nhân chính xác gây bệnh. Chính vì thế để xác định được lí do bị ngứa mắt ở từng người và có các điều trị triệt để người bệnh nên gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và xác định. Những trường hợp ngứa do dị ứng cần ngưng tiếp xúc với dị ứng nguyên để tránh tình trạng bệnh tái phát. Đặc biệt, cần lưu ý tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt chứa corticoid khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ để tránh biến chứng ảnh hưởng đến thị lực.

Rất nhiều bệnh nhân bỗng nhiên ngứa mắt đến khám tại Phòng khám da liễu Đông Phương mới phát hiện ra mình bị viêm da dị ứng. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã thực hiện những kiểm tra cần thiết để chẩn đoán chính xác nguồn gây bệnh và giúp bệnh nhân có phương án điều trị tối ưu, ngăn chặn những triệu chứng do bệnh gây ra đồng thời loại bỏ nguồn gốc để bệnh không còn cơ hội tái phát. Nếu bạn cũng đang bị ngứa mắt mà chưa rõ nguyên do, hãy gọi ngay tới hotline 0961 888 497 hoặc chia sẻ về hiện tượng mình đang gặp phải qua mục bác sĩ trực tuyến ngay trên website của phòng khám, chuyên gia y tế sẽ giúp bạn lí bệnh lí và có hướng xử trí tốt nhất. 

 

 

Xếp hạng bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC