Tìm kiếm [x]

Rụng tóc từng vùng ở trẻ sơ sinh có đáng lo không?

Nhiều bậc cha mẹ ” ăn không ngon, ngủ không yên” vì thấy tóc con mình rụng nhiều trên gối của bé, đây là hiện tượng rụng tóc từng vùng ở trẻ sơ sinh. Nhiều bé tóc còn rụng thành từng mảng. Vậy hiện tượng rụng tóc từng vùng  ở trẻ sơ sinh có thực sự đáng lo ngại không? Sau đây, các bác sĩ phòng khám da liễu Đông phương sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh rụng tóc từng vùng ở trẻ sơ sinh

Bệnh rụng tóc từng vùng ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc từng vùng ở trẻ sơ sinh có đáng lo không?

Bé yêu nhà bạn bị rụng tóc có thể do một trong những nguyên nhân sau đây:

Lượng hormone giảm

Tóc trẻ sơ sinh được hình thành từ khi trẻ còn là bào thai ở tuần thứ 24 và cứ như vậy phát triển dài ra cho tới khi bé chào đời. Tóc bé mọc được và phát triển dựa vào hormone có trong cơ thể mẹ trong thời kì mang thai. Khi bé chào đời, tóc không còn được nuôi dưỡng bởi các hormone của người mẹ. Do đó, nó sẽ tự rụng đi trong giai đoạn bé còn là trẻ sơ sinh. Hiện tượng  rụng tóc này kéo dài cho tới khi bé được 6 tháng tuổi. Vì vậy, nếu thấy trẻ rụng tóc từng vùng các mẹ không cần quá lo lắng.Tư thế của đầu bé khi nằm hoặc ngủ

Một số bé sơ sinh bị rụng tóc từng vùng thành vành khăn phía sau đầu nguyên nhân là do bé chưa biết ngồi, lẫy nên thường xuyên phải nằm cọ đầu vào gối, khăn, bề mặt nôi, xe đẩy. Điều đó khiến chân tóc của bé yếu và rụng dần.

  • Do bé tự giật tóc mình hoặc là do bé bị bé lớn hơn kéo gây cho tóc rụng một mảng lớn.
  • Do bệnh lý
Rụng tóc từng vùng ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc từng vùng ở trẻ sơ sinh

  • Bé bị nấm da đầu: tóc rụng thành từng vùng tròn, da tại vùng rụng tóc có mày đỏ, khô và bong tróc.
  • Hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh tại các khu vực nang tóc làm tốc độ mọc tóc giảm.
  • Bé bị rụng tóc từng vùng có thể do rối loạn tuyến giáp hoặc tuyến yên hoạt động kém

Như vậy hiện tượng rụng tóc từng vùng ở bé sơ sinh các mẹ không nên lo lắng. Tuy nhiên, nếu sau 6 tháng mà bé vẫn có hiện tượng rụng tóc nhiều, tóc rụng từng vùng thi cha mẹ nên lưu ý cho bé đi thăm khám kịp thời vì hiện tượng rụng tóc đó có thể do bé đã mắc phải một số bệnh lý ở trên.

Mách cha mẹ một số cách xử lý đối với chứng rụng từng vùng ở trẻ sơ sinh

  • Nếu nguyên nhân rụng tóc của bé là do bé nằm hoặc chỉ rụng tóc ở một vị trí duy nhất trên đầu thì bạn cần thay đổi tư thế nằm cho bé.
  • Nếu nguyên nhân rụng tóc do hormone sau khi sinh thì không cần điều trị. Một thời gian sau khi hàm lượng hormone trong cơ thể bé cân bằng thì tóc mới sẽ mọc.
  • Nếu sau 6 tháng mà bé vẫn bị rụng tóc nhiều thì cha mẹ nên đưa bé đi khám kịp thời vì có thể bé bị thiếu máu, vấn đề ở tuyến giáp, hoặc hệ miễn dịch, bệnh nấm da đầu.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo thêm rằng: hiện tượng rụng tóc từng vùng ở trẻ sơ sinh có thể liên quan tới bệnh còi xương nhưng không phải trường hợp nào cũng có nguy cơ này. Vì thế, cha mẹ không nên thấy bé rụng tóc mà kết luận bé bị còi xương. Nếu bé bị còi xương sẽ có một số triệu chứng khác đi kèm như: hay đổ mồ hôi gáy, ngủ không ngon giấc, chậm liền thóp. Tốt nhất cha mẹ nên cho bé đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa hoặc đến trực tiếp Phòng khám Đông Phương để bác sĩ thực hiện một số kiểm tra cần thiết từ đó có câu trả lời chính xác về nguyên nhân gây ra hiện tượng này và giúp bé có hướng khắc phục phù hợp, hiệu quả.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua khung CHAT xuất hiện trên website hoặc qua hotline 00972.666.497 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC