Tìm kiếm [x]

Làm cách nào để không bị lây hắc lào

Hắc lào là một trong số những dạng nấm da phổ biến nhất ở nước ta. Đặc biệt, mùa hè thời tiết nóng nực, mồ hôi ra nhiều càng tạo điều kiện cho bệnh bùng phát dữ dội. Điều đáng nói là bệnh hắc lào có thể lây lan nhanh chóng nên bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều cần biết cách phòng tránh để không bị lây bệnh.

Hắc lào là gì?

 

Hắc lào (lác đồng tiền) là tình trạng da bị tổn thương do nấm Trichophyton với đặc trưng sang thương là các đốm tròn màu đỏ, viền chứa mụn nước rất ngứa, trung tâm có xu hướng lành. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là thanh thiếu niên và trung niên, người làm việc trong môi trường ẩm ướt, ra mồ hôi nhiều.

Lam Cach Nao De Khong Bi Lay Hac Lao 01

Hắc lào là sang thương hình tròn, đỏ và có mụn nước ở viền, lành ở giữa

Bệnh hắc lào cấp tính thường xuất hiện đột ngột và dễ dàng lây lan. Người bị hắc lào lâu năm có nguy cơ nhiễm trùng lây lan do phát ban và bị ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể. Lúc này bệnh trở nên khó điều trị hơn và khả năng tái phát cao.

Con đường lây lan hắc lào

 

Do không biết bệnh hắc lào có lây không nên rất nhiều người chủ quan, không biết cách phòng tránh và hệ lụy là dễ dàng bị lây hắc lào từ đâu không biết. Hắc lào là bệnh nấm da rất dễ lây qua nhiều con đường khác nhau:

– Môi trường sống

Môi trường sống xung quanh ta chính là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan hắc lào, điển hình có thể kể như đất, nước, cây cối… Nếu những môi trường này thiếu vệ sinh, chứa bào tử nấm thì người tiếp xúc với môi trường ấy có nguy cơ nhiễm nấm và bị nấm hắc lào rất cao.

– Sinh vật trung gian

Khi tiếp xúc với các loại động vật được nuôi trong nhà như chó, mèo, trâu, bò,… chứa vi nấm thì việc bị lây nấm từ chúng là khó tránh.

– Người lây cho người

Đây là con đường lây lan hắc lào phổ biến nhất vì người bị nhiễm vi nấm gây bệnh hắc lào có thể lây bệnh cho người khác qua việc dùng chung vật dụng, tiếp xúc da – da, hoặc vi nấm phát tán trong không khí và khi gặp các điều kiện thuận lợi như độ ẩm, nhiệt độ phù hợp chúng sẽ phát triển thành hắc lào. Bệnh nấm da này đặc biệt dễ bùng phát ở những nơi tập trung đông dân cư, khí hậu nóng ẩm.Làm cách nào để không bị lây hắc lào?

 

Đối với người bệnh

 

Để bệnh hắc lào không lây cho người khác, người bị hắc lào nên:

– Tuân thủ mọi chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa vì trường hợp bôi hoặc dùng thuốc không đúng chỉ định có thể khiến cho bệnh nặng hơn, dễ lây cho vùng da lành hoặc nhiễm khuẩn;

– Điều trị sau 4 tuần mà bệnh không có dấu hiệu cải thiện nên tái khám;

Lam Cach Nao De Khong Bi Lay Hac Lao 02

Không dùng chung đồ dùng cá nhân để tránh lây hắc lào

– Tìm cách chữa hắc lào dứt điểm, thoa thuốc ít nhất 2 tuần sau khi da đã lành để ngăn ngừa nguy cơ tái phát;

– Không tự ý dùng thuốc bừa bãi dễ làm suy giảm sức đề kháng, vi nấm có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn;

– Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác, luộc sôi, phơi khô đồ dùng trước khi sử dụng để tiêu diệt sạch vi nấm;

– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, không cào gãi vùng bị hắc lào để tránh lây sang các vùng da khác.

– Hạn chế vận động quá sức để không đổ mồ hôi khiến cho bệnh nấm da trở nên nặng hơn. Thường xuyên thay quần áo, lau khô để không cho mồ hôi bám trên da.

Đối với những người sống cùng người bệnh và cộng đồng

 

– Không dùng chung vật dụng sinh hoạt với người bị hắc lào;

– Vệ sinh thân thể và nơi ở sạch sẽ, khô thoáng;

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ với người bị bệnh hắc lào;

– Giữ khô và sạch các vùng nếp gấp.

Nếu phát hiện những triệu chứng hắc lào mà không biết có đúng mình bị bệnh nấm da này không các bạn có thể gửi hình ảnh tổn thương đến cho các bác sĩ của Phòng khám Đông Phương qua cửa sổ chát có ngay trên website. Bằng hành động này bạn sẽ tránh được tình huống phán đoán sai bệnh và có được những tư vấn hữu ích. 

 

Xếp hạng bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC