Tìm kiếm [x]

Hành trình đi tìm cách trị mẩn ngứa

Không biết các bạn thế nào chứ với tôi việc tự nhiên bị mẩn ngứa là điều chẳng còn lạ lẫm gì cả. Cách đây gần 2 năm, suốt một thời gian dài cứ chiều đến là tôi bị mẩn ngứa đỏ hết cổ tay, nhiều lúc ngứa điên lên chỉ muốn gãi cho đã. Cũng bắt đầu từ đấy, hành trình đi tìm cách trị mẩn ngứa của tôi bắt đầu.

Da tôi có những biểu hiện mẩn ngứa

 

Mấy ngày đầu khi chiều đến là bị nổi mẩn ngứa tôi thấy rất lạ nhưng phần vì mức độ ngứa nhẹ, chỉ gãi chút là cũng đỡ, phần vì bận công việc nên tôi cho qua, không để ý. Cho đến khi một tuần trôi qua rồi mà chẳng hiểu sao nó không đỡ mà lại còn nặng hơn, không chỉ nổi mẩn đỏ ở cổ tay, ngứa mạnh hơn mà tôi còn bị hắt hơi, sổ mũi nữa thì tôi ngày càng khó chịu và mới tìm hiểu xem rút cuộc mình bị cái gì.

Hanh Trinh Di Tim Cach Tri Man Ngua 02

Bị nổi mẩn ngứa ở tay

Đúng cái lúc tôi chịu khó để ý các biểu hiện trên da thì hiện tượng này biến mất. Ngạc nhiên vô cùng khi 2 tuần sau đó tôi không bị như vậy nữa. Thế là cái quyết tâm tìm hiểu bệnh của tôi không cần chất xúc tác cũng cứ thế mà bay.

Cứ tưởng rồi nó một đi không trở lại ấy thế mà hơn 2 tuần sau nó lại tiếp tục xuất hiện, lần này thì không chỉ ở cổ tay mà còn có thêm các mảng da đỏ, ngứa ở đùi nữa. Lần này thì không thể cho qua nữa rồi, tôi bắt đầu với công cuộc tìm hiểu về cái bệnh mà mình đang mắc phải.

Cách trị mẩn ngứa tôi đã tìm được

 

Đầu tiên tôi đi kể những biểu hiện mẩn ngứa của mình với mấy người bạn. Tôi nhận được lời khuyên là phải đi khám bác sĩ chứ chữa bừa sao được, có biết mình bị bệnh gì đâu mà chữa. Lúc ấy tôi nghĩ ngứa ngoài da thôi mà, sao cứ phải phức tạp. Tôi tự tìm đọc tài liệu và tin rằng mình bị dị ứng mẩn ngứa, chỉ có điều là dị ứng với cái gì thì tôi chưa biết.

Cũng trong quá trình tìm hiểu thì tôi chọn lọc được 2 cách trị mẩn ngứa mà tôi cho là dễ. Tôi thử thực hiện tại nhà luôn. Cách đầu tiên, mỗi ngày tôi dùng 2 thìa bột yến mạch có sẵn ở nhà trộn cùng với 1 nửa hộp sữa chua không đường bôi thẳng lên da cổ tay và một ít vùng da đùi bị mẩn ngứa. Cứ làm được vậy 1 tuần thì tôi thấy cũng đỡ ngứa nhưng dát đỏ không cải thiện.

Hanh Trinh Di Tim Cach Tri Man Ngua 01

Cách trị mẩn ngứa bằng yến mạch

Thế là tôi lại bắt tay vào làm một cách khác với quả mướp đắng. Lần này tôi dùng 2 quả mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột rồi ngâm trong nước muối 10 phút. Tiếp sau đó tôi thái mướp đắng thành thừng khúc nhỏ, xay nhuyễn đắp lên da cổ tay và da đùi 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Với cách này tôi thực hiện kiên trì đúng 2 tuần và kết quả là mẩn đỏ và ngứa đều đã giảm.

Kì cạch làm mấy cái mẹo dân gian ấy cũng khiến tôi nhanh bỏ cuộc. Mẩn ngứa có đỡ đi thôi nhưng nó vẫn đến đều đặn, khiến tôi khó chịu, chẳng thể tập trung vào việc gì, dễ sinh ra cáu gắt. Đến khi đã chán quá rồi thì tôi đến Phòng khám Đông Phương để xem có tìm được cách trị mẩn ngứa không vì nó cách nhà tôi có vài km và chọn khám đúng vào thời điểm mà các nốt ngứa bắt đầu nổi.

Ngay khi thăm khám cho tôi bác sĩ ở đây đã hỏi rất kĩ về thời gian tôi bị như thế này bao lâu rồi, tần suất lặp lại như thế nào. Tôi đã nhớ lại tất cả các biểu hiện từ khi nó bắt đầu xuất hiện cho đến khi nó hết một thời gian rồi lại quay trở lại cho bác sĩ nghe. Sau khi khám da và nghe tôi kể lại những biểu hiện ấy, bác sĩ cho tôi đi làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân mẩn ngứa.

Img 2038

Bác sĩ Phòng khám ĐÔng Phương khám cho người bệnh

Khi đã có xét nghiệm, bác sĩ kết luận tôi bị dị ứng da nhưng không rõ nguyên nhân. Bác sĩ lại tiếp tục trò chuyện, gợi ý cho tôi nghĩ xem thời điểm ấy tôi có thấy thời tiết có gì bất thường không. Khi được bác sĩ gợi ý thì tôi mới giật mình nhận ra rằng cái đợt ấy đúng là thời điểm thời tiết thay đổi thất thường cứ chiều đến là trở lạnh, thi thoảng không lạnh thì chả hiểu sao lại oi nóng hơn mức bình thường, vô cùng khó chịu. Cái giai đoạn 2 tuần không bị gì nữa là lúc thời tiết trở nên ấm áp hơn và cái thời điểm bị trở lại là lúc có nhiều gió lạnh vào buổi chiều.

Vậy là bác sĩ chẩn đoán rằng tôi bị dị ứng thời tiết. Bác sĩ bảo tôi không cần phải tìm cách trị mẩn ngứa nữa đâu, điều quan trọng nhất để chữa khỏi bệnh là phải biết được nguyên nhân khiến tôi bị như vậy. Thực tế thì xét nghiệm đã làm rồi nhưng rất nhiều trường hợp bị dị ứng mà không thể xác định được căn nguyên là gì. Như trường hợp của tôi khả năng cao là bị dị ứng thời tiết mà thôi. Bác sĩ khuyên tôi về nhà trước hết hãy chú ý mặc ấm hơn vào buổi chiều, không để cơ thể bị nhiễm gió lạnh một thời gian theo dõi xem sao.

Nghe có vẻ hoang đường vậy đấy nhưng sự thật lại đúng là tôi bị dị ứng thời tiết các bạn ah. Sau khi từ phòng khám về, cứ chiều đến là tôi mặc áo dài tay, không ra ngoài trời gió nữa mà sinh hoạt và làm mọi việc trong bếp, đóng kín cửa. Chỉ có vậy thôi mà không còn bị ngứa ngáy nổi sẩn nữa đâu.

Từ hành trình đi tìm cách trị mẩn ngứa của mình tôi nhận thấy rằng có những điều tưởng như đơn giản nhưng tự mình lôi mình vào vòng luẩn quẩn nên chữa mãi không khỏi. Giá như tôi đi gặp bác sĩ sớm hơn có lẽ tôi đã không vất vả và khó chịu lâu thế. 

Xếp hạng bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC