Trang chủBệnh chốc lở

nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh chốc lở

nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh chốc lở

Nguyên nhân

 

Hơn 90% trường hợp bệnh chốc lở là do khuẩn tụ cầu, các trường hợp còn lại là do khuẩn liên cầu (cùng nguyên nhân của nhiễm khuẩn hầu họng và bệnh ban đỏ).
Hai loại vi khuẩn gây chốc lở - Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) là phổ biến nhất, và  liên cầu Streptococcus pyogenes (strep). Cả hai loại vi khuẩn có thể sống vô hại trên da cho đến khi nhập thông qua một vết cắt hoặc vết thương khác và gây nhiễm trùng.

 

 

nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-choc-lo

 


Ở người lớn, chốc lở thường là kết quả của tổn thương da - thường là do điều kiện khác về da như viêm da.
Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm trùng bởi vì hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn còn đang phát triển. Trẻ em thường bị lây nhiễm thông qua cạo, cắt hoặc côn trùng cắn nhưng cũng có thể phát triển chốc lở mà không phải bất kỳ thiệt hại đáng kể cho da.
Tiếp xúc với các vi khuẩn gây chốc lở khi tiếp xúc với các vết loét của một ai đó bị nhiễm bệnh hoặc với mục, chẳng hạn như quần áo, khăn trải giường, khăn và thậm chí cả đồ chơi. Khi đã bị nhiễm bệnh, có thể dễ dàng lây nhiễm sang người khác.
Vi khuẩn tụ cầu khuẩn sản xuất ra một loại độc tố là nguyên nhân gây chốc lở lan rộng cho da gần đó. Các chất độc tấn công một loại protein giúp các tế bào da liên kết với nhau. Khi protein này bị hư hỏng, vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng.
Nếu là khuẩn tụ cầu, sự nhiễm trùng sẽ gây ra những chỗ giộp đầy mủ. Những chỗ giộp này rất dễ tróc và để lại 1 chỗ trầy da chảy máu và chỗ đó sẽ nhanh chóng hình thành 1 lớp vảy với lớp vỏ màu nâu. Ngược lại, sự nhiễm trùng với khuẩn liên cầu thường không liên quan tới những vết bỏng giộp, nhưng tạo nên lớp vảy những chỗ lở loét hơn và gây đau.


Dấu hiệu và triệu chứng


- Chốc lở truyền nhiễm: là thể bệnh hay gặp nhất, bắt đầu là một nốt mụn đỏ trên mặt, thường quanh mũi và miệng. Nốt mụn nhanh chóng vỡ ra, chảy dịch hoặc mủ và đóng vảy màu nâu. Cuối cùng vảy sẽ bong ra, để lại một vết đỏ mà không gây sẹo. Nốt mụn có thể ngứa những không đau. Trẻ không sốt nhưng thường bị sưng hạch ở vùng bị bệnh. Và do rất dễ lây nên chỉ cần đụng chạm hoặc gãi vào vết mụn cũng làm cho bệnh lây sang những nơi khác.
- Chốc lở dạng phỏng: chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, gây ra những nốt phỏng nước chứa đầy dịch và không đau, thường ở thân mình, cánh tay và cẳng chân. Da xung quanh nốt phỏng đỏ và ngứa nhưng không loét. Nốt phỏng sẽ vỡ và đóng vảy màu vàng và có thể lâu liền hơn các dạng chốc lở khác.
- Mụn mủ: là thể nặng nhất trong đó nhiễm trùng thâm nhập sâu vào lớp bì. Các dấu hiệu và triệu chứng gồm:
+ Những nốt mụn đau chứa đầy dịch hoặc mủ biến thành vết loét sâu, thường ở cẳng chân và bàn chân.
+ Vảy dày, cứng màu vàng xám trên vết mụn.
+ Sưng hạch ở vùng bị bệnh
+ Vết loét liền để lại sẹo.


Điều trị.


Chốc lở có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên cần phải điều trị nếu bệnh có dấu hiệu lan rộng và có biểu hiện nhiễm trùng.
Nếu chỉ có một vài nốt chốc lở trên da thì chỉ cần dùng kháng sinh ngoài da. Trước khi thoa mỡ kháng sinh cần nhẹ nhàng làm sạch những nốt vảy trên da bằng xà phòng. Điều này sẽ giúp cho kháng sinh thấm qua da tốt hơn.
Trong những trường hợp chốc lở lan rộng, bệnh nhân có miễn dịch kém, có biểu hiện nhiễm trùng (như sốt nổi hạch) có thể dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm.
Chốc lở là bệnh có thể lây lan theo đường tiếp xúc do vậy:
- Không động chạm vào vùng da bị bệnh và tránh không cho trẻ sờ hoặc gãi. Cắt móng tay cho trẻ.
- Rửa sạch tay sau khi chạm vào vùng da bị bệnh hoặc sau khi bôi mỡ kháng sinh.
- Không dùng chung khăn mặt, quần áo cho đến khi khỏi bệnh.


Điều trị tuỳ thuộc và tuổi của trẻ, thể bệnh và mức độ nặng, bao gồm:


- Vệ sinh. Sát trùng và giữ cho da trẻ sạch sẽ có thể giúp cho những nốt mụn nhỏ tự liền.
- Kháng sinh bôi tại chỗ như mỡ mupirocin (Bactroban)
- Kháng sinh uống. Loại kháng sinh cụ thể sẽ tuỳ thuộc và mức độ nặng của bệnh, tình trạng dị ứng hoặc những bệnh khác ở trẻ.


Trên đây là những giới thiệu cơ bản của  Đa khoa Năm Châu về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị của bệnh chốc lở. Nếu các bạn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng các bạn sẽ được miên phí đăng ký và được ưu tiên xếp lịch khám. Bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.963.0666 hoặc tư vấn trực tiếp qua website của phòng khám.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tu+ va^'n online

Video

Câu chuyện thành công

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NĂM CHÂU

  • Địa chỉ: 707 đường Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.
  • Điện thoại: 04 39 630 666
  • Website: phongkhamnamchau.com

bác sĩ tai mũi họng   bác sĩ khoa trĩ   bac-si-03    

ban-do